Thứ Tư , 12:53, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Tuyên Quang: Đặc sắc trong nét văn hóa đua ngựa

Hội đua ngựa được tổ chức tại xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên vào 2 ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 2 (Âm lịch) đã trở thành điểm hẹn văn hóa độc đáo, mới mẻ của tỉnh Tuyên Quang.

Năm nay là năm thứ ba diễn ra hội đua ngựa trong phiên chợ Thụt tại xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Phù Lưu được xem là một xã nằm trong vùng trồng cam trọng điểm của huyện Hàm Yên, ở nơi đây, con ngựa đã trở thành vật nuôi hết sức gần gũi với nhân dân, là phương tiện vận chuyển vật tư và cam mỗi khi bước vào mùa thu hoạch.

Những "chàng tuấn mã" oai hùng trên đường đua.

Hội đấu ngựa với mục đích tôn vinh con vật đã luôn gần gũi, hữu dụng đối với các hộ gia đình nông dân, đồng thời cũng là dịp để xã Phù Lưu chọn ra những giống ngựa tốt, tiếp tục động viên, khích lệ nhân dân phát triển đàn ngựa trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển và quảng bá về tiềm năng du lịch của địa phương.

Truyền thống đấu ngựa của đồng bào dân tộc Tày đã có từ xa xưa, nhưng do nhu cầu đời sống đã bị mai một dần bản sắc, vì vậy mấy năm trở lại đây, việc khôi phục giải đấu ngựa có quy mô đã góp phần lưu giữ truyền thống quý báu này của dân tộc Tày.

Bên cạnh đó, cái hay của đấu ngựa là dù thắng hay thua, ngựa không bị giết thịt mà lại về với chủ, sống cuộc sống bầu bạn thường ngày, giúp chủ thồ hàng đi chợ, thồ phân bón lên núi, thồ cam xuống vườn... Điều lệ đấu ngựa cũng yêu cầu rõ là không được đóng móng sắt hay bôi đất và chất lạ lên mình ngựa làm nguy hiểm tính mạng đối phương. Đây cũng chính là điểm độc đáo đầy tính nhân văn của hội đấu ngựa Phù Lưu.

Giải đua có sự tham dự của nhiều chú ngựa của các tỉnh.

Những chú ngựa tham dự hội đấu của Phù Lưu đều được lựa chọn qua các vòng sơ tuyển, hội đủ các tiêu chuẩn: Mình dài, eo thon, mông nở, chân cao, móng thẳng, chưa kể đến chiếc bờm phải oai phong, tư thế phải dũng mãnh. Đến với cuộc đua có cả những chú ngựa đua chuyên nghiệp được huấn luyện kỹ lưỡng, nhưng cũng không ít là ngựa thồ của đồng bào. Trước khi được đưa đi thi đấu, những chú ngựa được nghỉ ngơi và luyện tập từ 1-2 tháng.

Năm nay, giải đua ngựa được diễn ra tại sân vận động thôn Ban Nhàm, xã Phù Lưu với 48 chú ngựa đăng ký tham gia đến từ nhiều địa phương có truyền thống đua ngựa truyền thống như: Bắc Hà (Lào Cai), Phù Yên (Sơn La), Hà Giang...

Hội đua ngựa Phù Lưu được tổ chức đúng vào dịp họp phiên chợ Thụt ngày 2-2 âm lịch hàng năm. Chợ Thụt mỗi năm chỉ họp duy nhất 1 phiên, bán nông cụ sản xuất và các sản phẩm địa phương để người đến chợ mua may bán rủi, đồng thời để giao duyên, tìm bạn đời.

Chợ bán các dụng cụ phục vụ cuộc sống do người dân tự gia công.

Hội đua ngựa không chỉ là cuộc chơi của những nài ngựa, của người dân quê núi lúc nông nhàn, mà còn là cơ hội để những "chàng tuấn mã" mạnh mẽ, oai dũng nhất thể hiện tài năng, đoạt lấy bạn tình duyên dáng.

Việc xã Phù Lưu tổ chức giải đua, đấu ngựa nhằm động viên tinh thần người dân trong việc bảo tồn, phát triển đàn ngựa ở địa phương. Năm nay, giải đua đã thu hút hàng nghìn bà con nhân dân và du khách thập phương đến xem và cổ vũ.

Hoàng Lan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Tuyên Quang văn hóa Hội đua ngựa Phù Lưu

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất