Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/05/2024 06:42 (GMT+7)

Câu đố Toán học của Đường lên đỉnh Olympia, tưởng đơn giản nhưng nhiều người đều trả lời sai

Theo dõi GĐ&PL trên

Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ nhận được rất nhiều sự yêu thích, quan tâm của khán giả xem truyền hình. Bên cạnh những màn thi đấu căng go giữa các "nhà leo núi", chương trình còn tạo nên sự thú vị bởi loạt câu hỏi hóc búa, đòi hỏi tư duy linh hoạt của người chơi. Câu hỏi dưới đây là một điển hình!

Cụ thể, trong một vòng thi cách đây 10 năm của Đường lên đỉnh Olympia, chương trình đã đưa ra câu hỏi toán học với đề bài như sau: "Từ 3 số: 7, 0, 2 có thể tạo ra số lớn nhất là bao nhiêu?"

Câu đố Toán học của Đường lên đỉnh Olympia, tưởng đơn giản nhưng nhiều người đều trả lời sai Ảnh 1

Được biết, tại thời điểm cuộc thi diễn ra, cả 4 "nhà leo núi" đã không giành được điểm số của câu hỏi này vì không thể đưa ra đáp án chính xác.

Khi câu hỏi này xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người cũng đua nhau đưa ra các đáp án là 270, 702, 720 sau khi đổi thứ tự 3 số. Tuy nhiên, nếu kĩ càng hơn rất dễ nhận ra 1 phép tính đơn giản có thể nâng giá trị của 3 con số cao lên nhiều hơn cả hàng trăm, hàng nghìn, hàng trăm nghìn. Đó là phép lũy thừa.

Chính vì vậy, đáp án cuối cùng chính là: 2^70 (2 mũ 70 hay 2 lũy thừa 70).

Có thể thấy, câu hỏi đôi khi không quá khó nhưng dưới áp lực thời gian ít ỏi và cạnh tranh số điểm nên các thí sinh đã không thể giành điểm.

Cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chứng chỉ ngoại ngữ bảo đảm chất lượng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng
Liên quan đến kết quả thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam, chiều ngày 09/5, Bộ này khẳng định: Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.
IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam
Ngày 8/5, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với Công ty trách nhiệm hữu hạn Giáo dục IDP (Việt Nam), đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.