Thứ Năm , 12:00, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Cái Nước: Làm rõ vụ tiểu thương bức xúc việc xây dựng chợ

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có thông tin trả lời chính thức liên quan đến những bức xúc của tiểu thương trong việc quy hoạch xây dựng chợ Cái Nước.

Vì sao phải xây dựng lại chợ Cái Nước?

Chợ Cái Nước được quy hoạch và đầu tư xây dựng khoảng năm 1984, đến thời điểm năm 2005 thì chợ xuống cấp trầm trọng, khiến cho việc mua bán của các tiểu thương tại đây gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Trước tình hình thực tế trên, huyện Cái Nước đã mời gọi nhiều nhà đầu tư thực hiện dự án nâng cấp, chỉnh trang, xây dựng chợ Cái Nước nhưng không thực hiện được do chủ đất cũ tiếp tục yêu cầu khiếu nại về việc đền bù, giải phóng mặt bằng và đặc biệt là người dân không đồng tình giao cho nhà đầu tư mà yêu cầu nhà nước phải đầu tư.

Đến năm 2015 thì nhà lồng chợ xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của bà con tiểu thương. Ngoài ra, do môi trường xung quanh ẩm thấp, lộ giao thông trật hẹp nên người dân địa phương đã yêu cầu chính quyền huyện phải xây dựng lại và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng khu trung tâm chợ.

Chợ Cái Nước.  

Thế nhưng, tại thời điểm này do không có nguồn vốn đầu tư nên huyện Cái Nước đã họp tiểu thương xin ý kiến và được tiểu thương thống nhất với phương án để các tiểu thương “nộp tiền thuê quầy sạp trước, sau đó miễn trừ lại thời gian không thu tiền”. Trong đó, tổng mức đầu tư của dự án, số tiền phải nộp trước, giá cho thuê dựa trên quy định của UBND tỉnh Cà Mau.

Đồng thời, việc sắp xếp tiểu thương vào mua bán thì được các hộ thống nhất theo hình thức bốc thăm hoặc sắp xếp lại vị trí theo sơ đồ hiện trạng các hộ đã kinh doanh trước. Tùy khu vực, sau đó địa phương có họp và xin ý kiến thống nhất của tiểu thương mới thực hiện.

Theo ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế trên và xét thấy việc xây dựng lại chợ Cái Nước là cần thiết và phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương nên Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chủ trương huy động trước nguồn phí thuê mặt bằng chợ để thực hiện đầu tư, nâng cấp xây dựng chợ Cái Nước theo từng giai đoạn và giao cho UBND Thị trấn Cái Nước thực hiện theo quy định.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã thực hiện xong các hạng mục: Khu bờ kè bán trái cây rau củ quả thực phẩm; khu nhà lồng tạm để sắp xếp di dời tiểu thương vào mua, bán khi xây dựng chợ (giai đoạn 1); Khu nhà lồng xây dựng lại (Giai đoạn 2); Khu ki-ốt xây dựng lại (giai đoạn 3). Việc đầu tư, nâng cấp xây dựng chợ Cái Nước được đa số bà con tiểu thương và nhân dân đồng tình ủng hộ, làm thay đổi diện mạo đô thị và góp phần thực hiện xây dựng đô thị văn minh”.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của tiểu thương

Liên quan đến những bức xúc của tiểu thương xung quanh việc quy hoạch chợ Cái Nước, ông Giang cho biết: Hiện tại, các quyền lợi chính đáng của tiểu thương đã được xem xét cơ bản hợp tình, hợp lý, phù hợp với điều kiện cụ thể nhưng để giải quyết những thắc mắc và đảm bảo quyền lợi chính đáng của tiểu thương. Sắp tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho UBND thị trấn Cái Nước, mời tiểu thương lại để đối thoại, nhằm tìm ra mấu chốt, những khúc mắt của bà con để giải quyết dứt điểm tình trạng khiểu kiện. Đảm bảo tinh thần dân chủ, minh bạch. Quyết không để quyền lợi của tiểu thương bị ảnh hưởng.

Cũng theo đánh giá khách quan của đại diện UBND huyện Cái Nước, bên cạnh những thuận lợi cơ bản thì trong quá trình thực hiện xây dựng chợ Cái Nước, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Trong đó, việc quy hoạch phân lô sạp đã được thực hiện từ năm 1983 và được điều chỉnh từ năm 2003, 2004 nhưng do công tác quản lý thiếu chặt chẽ, để người dân lấn chiếm mua bán nên đến khi thực hiện xây dựng lại mở rộng đường theo quy hoạch phải giải tỏa một số hộ đã mua bán lấn chiếm nhiều năm để sắp xếp lại. “Theo yêu cầu của tiểu thương, ai cũng muốn sắp xếp lại có chỗ mua, bán không chịu di dời nơi khác. Từ đó tùy theo từng khu vực, loại hình kinh doanh mà sắp xếp lại lô, sạp nhỏ hơn nhưng lối đi thông thoáng”.

Về việc triển khai thực hiện xây dựng chợ qua từng giai đoạn, địa phương đã thực hiện đúng quy định và có thành lập ban giám sát đầu tư cộng đồng. Hiện huyện cũng đã chỉ đạo UBND thị trấn lập hồ sơ quyết toán theo quy định và sẽ thực hiện công khai, minh bạch tài chính trước người dân. Nói về các khoản thu trong thực hiện dự án, ông Giang khằng định: “Không vượt theo các quy định của UBND tỉnh, vận động đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng trên tinh thần tự nguyện của tiểu thương có tổ chức họp xin ý kiến công khai”.

Còn đối với vấn đề một số hộ khó khăn phải vay nợ thì khi thực hiện dự án, chính quyền huyện có thông báo, bà con nào gặp khó khăn, có nhu cầu vay vốn, UBND thị trấn Cái Nước sẽ kết nối với ngân hàng để hỗ trợ vay vốn nhưng đa số bà con không có nhu cầu.

Riêng việc cung cấp điện, nước, vệ sinh công cộng, hệ thống chiếu sáng, PCCC tuy đã được huyện thực hiện nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế của tiểu thương. Vấn đề này, UBND huyện Cái Nước cam kết sẽ tập trung, chỉ đạo, khắc phục ngay.

“Về phản ánh của người dân, một số cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu công tâm, trong giao tiếp thiếu lịch sự, hòa nhã… chúng tôi sẽ xem xét và có biện pháp xử lý phù hợp và nhận lỗi trước dân. Quyết không bao che đối với những trường hợp trên”, ông Giang khẳng định.

Minh Luân

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng tiểu thương chợ Cái Nước

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất