Chủ nhật, 13:45, Ngày 19/05/2019

Gia đình và pháp luật

'Tám Quý' - biệt danh từng gieo nỗi ám ảnh cho quân thù

Ít ai biết rằng, biệt danh "Tám Quý" từng nỗi ám ảnh khiếp sợ cho Mỹ và chư hầu trong chiến tranh chống Mỹ.

Khi nói về ông Nguyễn Duy Quý, nguyên Bí Thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, P. Chủ tịch Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Định, mọi người vẫn quen gọi một cách gần gũi thân mật bằng biệt danh trong kháng chiến chống Mỹ là "Anh Tám" mặc dù nay ông đã ở ngoài tuổi 80.

Ít ai biết rằng, biệt danh này từng nỗi ám ảnh khiếp sợ cho kẻ địch. Chúng treo giải thưởng lớn cho ai cung cấp được thông tin về "Tám Quý". Hoà bình bác cùng cố nhà báo Đỗ Phượng và các vị tiền bối đi tiếp trong sự nghiệp Sinh vật cảnh Việt Nam suốt mất chục năm qua.

Ông Nguyễn Duy Quý trả lời về hướng phát triển Sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao.

Cũng giống như cố nhà báo Đỗ Phượng, mọi ý kiến, suy nghĩ đến hành động của ông trong tổ chức Hội và phong trào Sinh vật cảnh Việt Nam luôn "Dĩ công vi thượng", đặt lợi ích của tập thể, sự đoàn kết nội bộ lên trên hết, rât linh hoạt và mềm dẻo trong phương pháp vận động quần chúng. Ở đâu có phong trào ở đó có ông. Gần như không một sự kiện lớn ở Sinh vật cảnh Thủ đô nào mà ông không có mặt từ 5 - 7 ngày và lúc nào ông cũng đến trước để kiểm tra động viên anh em đồng nghiệp. Tiếng nói của ông và đồng chí Y Luyện Niếk Đăm ở miền Trung và Tây Nguyên là chỗ dựa tinh thần cho tổ chức Hội và phong trào Sinh vật cảnh nơi đây.

Ông Hoàng Kim Trung, nguyên Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội đến tận bây giờ vẫn không thể nào quên hình ảnh "Anh Tám" xoay trần mặc quần đùi cùng anh em xuống cây cảnh tại Bảo tàng Hà Nội trưng bày phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: "Tính cách của Anh Tám rất đặc biệt được thể hiện trong những lúc như thế. Anh ấy đội mưa đội nắng ăn cùng ngủ cùng anh em. Anh ấy chẳng những không trách ban tổ chức chậm chễ mà anh ấy còn động viên chia sẻ".

Nhớ lại Festival Sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ I năm 2016, ông Nguyễn Duy Quý đã ra trước 3 ngày để kiểm tra công tác chuẩn bị. Sau khi kiểm tra hiện trường và công tác hậu cần, ông rút máy ra gọi cho Nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên chuẩn bị tối đa tác phẩm để đồng hành một cách mạnh mẽ nhất đồng hành cũng những người bạn Thủ đô.

Cách đây gần một năm, nhân Triển lãm Sinh vật cảnh tỉnh Bình Định năm 2017, ông và Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội quyết định tổ chức kết nghĩa giữa hai tổ chức Hội với nhau theo tinh thần "Hội Sinh vật cảnh Thủ đô gọi Bình Định trả lời và ngược lại" nhằm tạo ra cơ sở kết nối chặt chẽ có lợi cho phong trào trong tình hình mới. Ông Tám rất tiếc nuối vì trong buổi kết nghĩa quan trọng đó vắng cố nhà báo Đỗ Phượng, người khởi xướng chương trình "Sinh vật cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh vật cảnh cả nước với Hà Nội".

Ông luôn tự hào về nhiều tác phẩm cây cảnh của người Bình Định nổi tiếng cả nước.

Tại Hội nghị Tôn vinh Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn tiêu biểu toàn quốc đồng hành vì sự nghiệp phát triển Sinh vật cảnh Thủ đô năm 2017 và Triển làm Sinh vật cảnh huyện Phúc Thọ lần II, ông Tám không giấu được niềm xúc động khi thấy tổ chức Hội và khí thế phong trào Sinh vật cảnh cả nước như được hội tụ tại Thủ đô. Ông như khỏe khoắn vui tươi hơn sau những ngày ở Thủ đô. Kết thúc chuyến thăm ông đề nghị được thăm quan một khu chợ Sinh vật cảnh của Thủ đô để về triển khai tại Bình Định.

Người viết bài may mắn được phục vụ trao đổi công việc gần gũi với ông hơn gần 20 năm qua luôn thấy ở ông tư chất người giữ lửa phong trào Sinh vật cảnh Việt Nam cũng rất bịn rịn mỗi lần chia tay.

Những bữa cơm đạm bạc thân thương tạm chia tay ông Tám, bác Tám, anh Tám sao mà bin rịn luyến tiếc đến thế. Mọi người không ai nói thành lời, ai cũng muốn ông ở lại thêm thời gian vì chỉ cần có sự hiện diện của ông được ông truyền cảm hứng làm Sinh vật cảnh.Họ mượi lời ca tiếng hát "Người ơi người ở đừng về" để nói về tâm trạng của mình.

Vừa gặp đó rồi lại vội chia ly

Sao gặp nhau lần nào bác cũng vội!?

Rời Thủ đô mang tâm tình đất Võ

"Đồng đội tôi chung chiến hào sinh cảnh"

Dám dấn thân sự nghiệp gian nan

Mang màu xanh sự sống tới đồng bào

"Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt

Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm"

Rồi ai cũng về với ông bà tiên tổ

Hãy vững bước trên con đường đã chọn

Theo Bác Hồ "Trồng cây" gây sự nghiệp

Không nao núng trước thử thách gian nan

Vượt tất cả là niềm tin tất thắng!

"Ai gặp bác một lần cũng chẳng thể nào quên

Bao nhiêu năm trên con đường cách mạng

Bác vẫn đi, đi mãi không ngừng

Như cánh chim trời bay không biết mỏi

Mỗi bước đi biết mấy gian lao

Đạn quân thù đã nhiều lần xuyên rách áo

Bác ở đồng bào thương, đi bao người nhớ".

Quyết Tuấn

Tin Liên quan

Tags : Chiến tranh chống Mỹ Ông Nguyễn Duy Quý Đất võ Bình Định Tám Quý

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất