Thứ Năm , 00:00, Ngày 27/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bảo Sinh Đường coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng?

Năm 2018 Công ty Bảo Sinh Đường bị xử phạt hành chính 100 triệu đồng về vi phạm trong quảng cáo TPCN gây hiểu nhầm là thuốc. Thế nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến phản ánh về thực trạng láo nháo trong quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) Hoạt Cốt Vương của Công ty TNHH TM Bảo Sinh Đường gây nhiều hiểu nhầm không nhỏ cho người tiêu dùng.

Vi phạm chồng vi phạm

Giấy phép quảng cáo của Hoạt Cốt Vương được Cục An toàn thực phẩm phê duyệt với dụng khác hoàn toàn với những gì đang diễn ra ở Bảo Sinh Đường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Hoạt Cốt Vương là TPCN có số xác nhận công bố sản phẩm: ATTP số 1705/2018/ĐKSP, ngày 18/1/2018 do Công ty CP Dược phẩm Việt (Đông dược Việt) sản xuất và được tiếp thị phân phối bởi Công ty TNHH TM Bảo Sinh Đường có địa chỉ tại số 131/22 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh.
Trong "Giấy xác nhận nội dung quảng cáo" số 00435/2018/ATTP-XNQC, do Cục ATTP cấp ngày 9/5/2018 cho Công ty Bảo Sinh Đường thì sản phẩm chỉ là thực phẩm chức năng có tác dụng giúp hỗ trợ hoạt huyết, mạnh gân cốt. Hỗ trợ làm giảm đau nhức xương khớp với các biểu hiên: chân tay tê nhức, đau vai gáy, đau cổ, đau thần kinh tọa. 
Thế nhưng, website http://hoatcotvuong.com của Công ty TNHH TM Bảo Sinh Đường lại đang có dấu hiệu “hô biến” sản phẩm TPCN Hoạt Cốt Vương như thuốc chữa bệnh, gây nhiều hiểu nhầm không hề nhỏ đối với người tiêu dùng.
Cụ thể, Công ty Bảo Sinh Đường liên tục đăng tải hàng loạt bài viết với những lời “có cánh” như “đặc trị bệnh xương khớp”, với “3 bước chữa tận gốc các bệnh xương khớp: Tẩy cốt – Loại bỏ chất độc; Hoạt cốt – Loại bỏ gai xương, sơ xương; Chữa cốt – Nuôi dưỡng xương cốt, ngăn ngừa tái phát” với khẳng định vững chắc “kể từ khi có mặt trên thị trường đã nhận được sự đánh giá cao của đông đảo người dùng vì chất lượng và hiệu quả xác thực, giúp các bệnh nhân bị xương khớp lâu năm thoát khỏi sự dày vò của bệnh và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, không còn phải đôn đáo tìm phương chữa bệnh, không còn mất tiền oan”.
Trong phần thông tin về sản phẩm, Hoạt Cốt Vương được giới thiệu “Là kết tinh giữa phương thức đông y cổ truyền và công nghệ sản xuất tiên tiến bậc nhất Nhật Bản, được các chuyên gia đông y Nhật - Hàn kiểm nghiệm lâm sàng trên hàng vạn bệnh nhân trong suốt 8 năm, đảm bảo hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ. Bệnh nhân bị phong thấp, đau khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, viêm quanh khớp vai, gút... hoàn toàn yên tâm sử dụng để điều trị dứt điểm bệnh.”
Điều đáng nói, không những quảng cáo khả năng “đặc trị bệnh” và “điều trị dứt điểm bệnh”, công ty này “nổ” quá đà về nguyên lý sản phẩm. Bên cạnh đó là sử dụng nhiều từ ngữ “mạnh” nhằm thổi phồng công dụng sản phẩm.
Cụ thể, công ty này khẳng định “ Hoạt Cốt Vương có hiệu quả cao trong việc kháng các độc tố “phong – hàn – thấp”. Các hoạt chất trong sản phẩm trực tiếp lan tỏa đến vùng nhiễm bệnh, loại bỏ triệt để các độc tố gây bệnh, làm sạch dịch tích tụ trong khớp, đả thông mạch máu tắc nghẽn, nhanh chóng tiêu sưng giảm đau”; “kích hoạt tính năng trao đổi chất của tế bào xương, làm mềm gai xương, tăng sự phục hồi cho các tế bào thần kinh xương và các sợi mô liên kết bị tổn thương, giúp các khớp hoạt động dễ dàng” hay “giúp hình thành lớp màng bảo vệ chắc chắn, ngăn chặn sự xâm nhập của các độc tố “phong – hàn – thấp”, chữa trị tận gốc các bệnh xương khớp, không tái phát”.

Hoạt Cốt Vương được quảng cáo như thuốc đặc trị.

Thậm chí, Công ty này còn đưa ra những nội dung quảng cáo “trên trời” dễ khiến người tiêu dùng nhầm tưởng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh.
Vào vai người đang gặp các vấn đề về xương khớp, chúng tôi liên hệ với công ty này qua đường dây nóng hiển thị trên website và một lần nữa được nhân viên ở đây khẳng định: “ Khi sử dụng Hoạt Cốt Vương là dược phẩm đông ý, em cố gắng sử dụng đúng liệu trình thì sẽ hết bệnh hoàn toàn và được công ty hỗ trợ, cam kết và bảo hành”.
Trong khoản 3 điều 43 của Luật An toàn thực phẩm, quy định về quảng cáo thực phẩm như sau: “ Người phát hành quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, tổ chức, cá nhân có thực phẩm quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo khi đã được thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận”.
Hay tại khoản 4 điều 68 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo nói rõ phạt tiền đến 40 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Khuyên người bệnh không nên phẫu thuật mà chỉ cần dùng Hoạt Cốt Vương

Bên cạnh đó, tại website này, công ty này còn sử dụng hình thức “ thư cảm ơn” để lồng vào hàng loạt những nội dung quảng cáo như là thuốc chữa bệnh. Nội dung chủ yếu là trước khổ sở vì bệnh tật hành hạ, đau nhức, không thể đi lại nhưng kể từ khi biết đến sản phẩm thì bệnh khỏi hẳn và còn ngăn ngừa tái phát. Để thuyết phục người tiêu dùng, công ty này còn để tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của nhân vật.
Trong bài viết: Liệt giường 2 năm, sau 2 tháng có thể đi lại, Hoạt Cốt Vương thay thế phẫu thuật, chữa khỏi thoát vị đĩa đệm”, hay trong bài “Hoại tử chỏm xương đùi, Hoạt Cốt Vương đã cứu sống tôi!” công dụng của sản phẩm còn được nhắc đến như “thần dược”: “Tôi phát bệnh từ mười mấy năm trước, mới đầu hơi đau nhức, không cúi được, ngồi cũng đau. Tôi cứ cố chịu đựng, về sau bệnh tiến triển nặng hơn, không còn tự sinh hoạt được, tắm rửa mặc quần áo đều phải nhờ bà nhà. Tưởng đâu là bệnh thấp khớp, tôi tiêu tốn biết bao nhiêu tiền của, bệnh vẫn không khỏi. Năm 2013 mới khám ra thì chỏm xương đùi đã hoại tử, bác sĩ yêu cầu phẫu thuật,….
Tuy nhiên, phẫu thuật xong vẫn đau, … đau buốt tận gân cốt, vừa tê, vừa nhức, vừa đau, vẫn phải chống gậy… tôi hối hận vì đã phẫu thuật… con gái khuyên tôi thử uống Hoạt Cốt Vương, uống đến hộp thứ 4, thì tôi có thể bỏ gậy tự đi được rồi,… chuyện đồng áng bảo tôi làm cũng còn được… Cảm ơn Hoạt Cốt Vương đã giúp tôi giữ lại đôi chân, cứu sống cuộc đời tôi. Tôi khuyên các bệnh nhân khác có bệnh phải sớm chữa trị, đừng cố chịu giống như tôi, để rồi chạy chữa lại tốn kém nhiều hơn. Tôi là 1 ví dụ điển hình, Hoạt Cốt Vương thật thực sự là phương thuốc hay”.
Tại quy định trong khoản 2 điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm, nói rõ nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm và không sử dụng thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo sản phẩm. 

Mượn hình ảnh bệnh nhân để PR cho sản phẩm, khuyên người bệnh không nên phẫu thuật chỉ cần dùng Hoạt Cốt Vương sẽ khỏi bệnh.

Công ty TNHH TM Bảo Sinh Đường có đang coi thường quy định của Bộ Y tế hay không?  Và TPCN Hoạt Cốt Vương có thực sự chất lượng hay không? Người tiêu dùng đang rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra và làm rõ.
Chúng tôi sẽ liên hệ làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.
Theo Sức khỏe Đời sống

Tin Liên quan

Tags : quảng cáo TPCN bệnh xương khớp Bảo Sinh Đường

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất