Thứ Tư , 01:55, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp

Hàng trăm công trình từ trang trại, nhà xưởng thậm trí cả các công trình nhà ở kiên cố ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp nhiều năm qua trở thành vấn đề nhức nhối.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Thanh Vân - huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của chúng tôi, tại địa phương có hàng trăm công trình từ nhà ở, nhà xưởng đến các trang trại mọc trên đất lâm nghiệp trái phép, các công trình chiếm diện tích đất lâm nghiệp từ vài trăm, vài nghìn cho đến hàng nghìn hecta được dựng lên với tường gạch, khung thép và mái che kiên cố.

Công trình xây dựng trang trại nhà ông Bình đang trong quá trình xây dựng.

Bà M., một người dân thôn Xuân Trường cho biết: “Ở đây đất lâm nghiệp trồng rừng sản xuất nhưng giờ mấy ai trồng cây nữa. Họ chuyển hết sang xây dựng trang trại chăn nuôi, nhà xưởng sản xuất, tái chế hết rồi. Để có được mặt bằng thuận lợi cho việc xây dựng các hộ có đất sẽ hợp đồng với bên đơn vị vận tải đến khai thác đất vận chuyển đi nơi khác, nhà nào có điều kiện họ sẽ tự làm, sau khi có được mặt bằng một là họ cho thuê hoặc bán lại để người ta làm nhà xưởng sản xuất, làm trang trại thậm chí nhiều người còn ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố, to lắm. Trong này thấy bảo xây dựng cũng dễ hơn bên ngoài với lại nhiều nhà xây trước không bị cơ quan chức năng kiểm tra nên họ cứ làm theo”.

Không những vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp, các nhà xưởng, nhà kho, trang trại còn được rao bán công khai, theo phản ánh của người dân, khu vực đất tại đây bây giờ cũng có giá lên tới hàng tỷ đồng/ha.

Một trong những nhà xưởng lớn cũng đang được tiến hành xây dựng với tường bao kiên cố cùng nhiều cột bê tông cốt thép.

Trao đổi với ông Bùi Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, ông cho biết: ”Hiện xã có hơn 100 trang trại, nhà xưởng xây dựng không phép, và hiện xã cũng không nắm được ai là chủ đất của các công trình sai phạm, vì việc mua bán, chuyển nhượng qua nhiều hộ”.

Để làm rõ hơn nội dung phản ánh của người dân, chúng tôi được ông Việt giới thiệu làm việc trực tiếp với ông Toàn - cán bộ địa chính xã, ông Toàn cho biết: ”Đúng thực tế là hiện nay trên địa bàn xã có hàng trăm công trình từ trang trại, nhà xưởng thậm cí là nhà ở kiên cố được mọc trên đất lâm nghiệp. Tuy nhiên vấn đề xử lý được là rất khó. Khó ở chỗ do đây là vấn đề chung của tỉnh chứ không riêng gì xã Thanh Vân, do lực lượng cán bộ xã mỏng và việc mua bán, chuyển nhượng từ người này sang người khác nhiều lần nên chúng tôi cũng không nắm rõ, khi muốn xử lý sai phạm thì không biết ai là chủ, có biết cũng không liên lạc được”.

Câu trả lời của cán bộ địa chính cũng như lời trần tình của vị Chủ tịch xã Thanh Vân phải chăng đang nói lên “cái khó” của công tác quản lý, xử lý đất đai tại địa phương, hay chính với những lý do “khó” đó mà chính quyền đã buông lỏng, có dấu hiệu bao che cho việc những sai phạm trên.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Dương vào cuộc chỉ đạo làm rõ những sai phạm của các hộ dân nói trên, xử lý những yếu kém, dấu hiệu bao che của chính quyền xã Thanh Vân khi để xảy ra sai phạm trong thời gian dài không có biện pháp xử lý.

Vĩnh Phúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép công trình đất lâm nghiệp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất