Thứ Bảy , 17:47, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Việt Hưng, Long Biên: Công trình xây dựng sai phép phá vỡ quy hoạch?

Báo nhận được phản ánh của người dân phường Việt Hưng quận Long Biên cho biết, trên địa bàn khu đô thị Việt Hưng có nhiều công trình đang xây dựng không phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch.

Có mặt tại phố Nguyễn Cao Luyện, nơi người dân cho biết, nhiều năm nay tồn tại rất nhiều công trình không phép trên đất dự án. Điển hình như nhà hàng Phong Vân Quán hoạt động đã lâu, được cho là xây dựng không phép trên đất dự án, quy mô của nhà hàng có lẽ lớn nhất khu vực, với diện tích hàng nghìn m2 tại ô đất CX 06. Hàng ngày lượng khách ra vào tấp nập, hoạt động tới tận đêm khuya gây mất an ninh trật tự khu phố.

Nhà hàng Phong Vân Quán xây dựng không phép trên đất dự án?

Đi vòng về phía sau quán, là những nhà xưởng được dựng bằng tôn rất tạm bợ, được dùng làm kho chứa hàng. Về công tác an toàn phòng chống cháy nổ liệu có đảm bảo khi mà công trình được xây dựng tạm trên đất dự án và chất những hàng rất dễ cháy phía bên trong, sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra cháy nổ.

Cách đó không xa, ngã tư Lưu Khánh Đàm – Nguyễn Cao Luyện là bãi xe không phép được quây tôn, rộng hàng nghìn m2 có sức chứa cả 500 – 600 xe ô tô một lúc, được chủ đầu tư cho xây dựng và hoạt động nhiều tháng nay nhưng không hề bị xử lý.

Bãi xe, nhà xưởng không phép phố Nguyễn Cao Luyện phường Việt Hưng?

Tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, phóng viên nhận thấy, tại ô đất số 15, BT-03 có công trình đang gấp rút hoàn thiện việc thi công. Theo quan sát công trình này khác xa so với thiết kế chung của các nhà trong khu đô thị. Vỉa hè cũng đã bị chủ đầu tư tự ý phá dỡ và thay bằng vật liệu khác, làm cho khu đô thị  trở lên xấu xí thiếu đồng bộ.

Người dân khu phố cho biết, không hiểu sao ngôi nhà trên lại được xây dựng không đúng với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, chi tiết theo tỉ lệ 1/500 của thành phố. Ngôi nhà mang kiến trúc lạ đã phá vỡ quy hoạch vốn có của khu đô thị mà không bị chính quyền xử lý, phải chăng có sự ưu ái cho chủ đầu tư?

Ngôi nhà tại BT-03 có kiến trúc lạ, khác xa so với kiến trúc đã được phê duyệt tại Khu đô thị Việt Hưng.

Tìm hiểu được biết, khu đô thị Việt Hưng được xây dựng từ năm 2004 với tổng diện tích 302,5 ha, dân số khoảng 35.500 người. Dự án này nằm trên phường Việt Hưng và Giang Biên, quận Long Biên. Dự án có khu nhà liền kề, biệt thự liền kề…

Các thửa đất được quy hoạch rất khoa học, từ mật độ xây dựng, sân vườn, chiều cao, số tầng quy định đã rõ, rất chuyên nghiệp, là hình mẫu đáng để nhiều khu đô thi khác học hỏi, tuy nhiên sau một thời gian đưa vào khai thác vận hành đã phát sinh nhiều bất cập. Đó là việc cải tạo, sửa chữa, xây dựng các công trình căn hộ thấp tầng, liền kề được thực hiện chưa đúng theo quy hoạch chung khiến cho bộ mặt khu đô thị mới tại đây trở nên lộn xộn, mất mỹ quan.

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn, phóng viên đã liên hệ với ông Đặng Quang Luận – Chủ tịch UBND phường Việt Hưng qua điện thoại, ông cho biết mình đang bận họp quận và sẽ cho Phó Chủ tịch phụ trách kiểm tra và liên hệ tiếp phóng viên.

Nhiều ngày trôi qua, không thấy phía chính quyền phường hồi âm, chúng tôi đã đến trụ sở gặp ông Luận. Vẫn quan điểm trước đó, ông Chủ tịch đùn đẩy “trách nhiệm” cho cấp dưới rằng, Phó Chủ tịch phường phụ trách xin phép về quê có việc mấy ngày, tuần tới, ông sẽ giao cho tiếp và trả lời thông tin tới quý báo. Đến nay hơn một tuần nữa đã trôi qua nhưng lời hứa của ông Chủ tịch với phóng viên vẫn không được thực hiện.

Những công trình không phép, sai phép tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn, là những bất cập cần phải xử lý. Vì lý do an ninh và phòng cháy chữa cháy, liệu có đảm bảo các phương án an toàn và nếu như xảy xa cháy nổ thì trách nhiệm thuộc về ai? Rất nhiều những nhà xưởng, bãi xe cháy trong năm 2018 trên địa bàn Hà Nội là bài học nhãn tiền đối với các cấp quản lý, nhưng đâu đó vẫn còn những cách quản lý mang tính chủ quan, thiếu quyết liệt. Bởi vậy các bãi xe, nhà xưởng không phép vẫn vô tư tồn tại trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Báo xin chuyển toàn bộ nội dung trên đến lãnh đạo UBND quận Long Biên, kiểm tra và xử lý nghiêm những tồn tại trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng long biên công trình quy hoạch sai phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất