Chủ nhật, 11:56, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vicenza gây ô nhiễm môi trường, dân kêu cứu, chính quyền bất lực?

Nhiều năm qua, người dân sinh sống gần nhà máy gạch Vicenza (KCN Lễ Môn, Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa) phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường và mất trật tự an toàn giao thông từ nhà máy này.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống gần nhà máy gạch Vicenza (KCN Lễ Môn, phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa) cho biết, kể từ khi nhà máy gạch đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hàng ngày phải chịu đựng tiếng ồn phát ra từ nhà máy, nhiễm khói bụi thải ra trong quá trình sản xuất gạch.

Không chỉ thế, thời gian gần, Công ty CP Đầu tư và phát triển Vicenza (gọi tắt là công ty Vicenza) còn tự ý “hô biến” vỉa hè đường Bạch Đằng (đoạn nối từ QL47 đi Cảng Lễ Môn) thành nơi tập kết sản phẩm gạch men, khiến người đi bộ "mất" lối đi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Công ty Vicenza với các bãi tập kết ven đường.

 Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm nói trên để ghi nhận thực tế, và thấy những điều người dân phản ánh làn hoàn toàn có cơ sở. Ngay bên ngoài khuôn viên nhà máy gạch, công ty Vicenza lấn chiếm vỉa hè, biến nơi đây thành nơi tập kết gạch men, khiến người đi bộ không còn vỉa hè để đi phải đi xuống lòng đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất TTATGT.

Các cột khói kèm theo bụi cứ theo hướng gió tản ra xung quanh bay vào khu dân cư. Tiếng ồn thì chói tai cả ngày lẫn đêm cứ văng vẳng bên tai quấn lấy mấy chục hộ gia đình sống sát ngay KCN.

Vỉa hè bị biến thành bãi tập kết hàng hóa của công ty Vicenza.

Không chỉ phải chịu đựng ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn thải, phát ra trong quá trình sản xuất, người dân sinh sống gần nhà máy gạch còn phải chịu đựng ô nhiễm nghiêm trọng thải ra khi các xe tải chở vật liệu, thành phẩm ra vào nhà máy này gây ra bụi, bẩn cho người dân xung quanh. Cùng với đó, bãi tập kết nguyên liệu đất dùng cho sản xuất gạch của công ty này để ngay khu dân cư, mỗi khi trời mưa thì đường sá trở lên lầy lội, trơn trượt, nhưng hễ trời nắng thì bụi bặm bám kín người dân nơi đây. 

Theo tìm hiểu được biết, ngày 26/8/2015, Công ty CP đầu tư phát triển Vicenza được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn phê duyệt cho thuê 8.820m2 đất làm kho chứa nguyên liệu và 4065 m2 đất để công ty này đầu tư, quản lý và trồng cây xanh theo đúng quy hoạch. Trong quá trình vận chuyển đất từ Hải Dương và các nơi đổ về bãi tập kết làm gạch, thì xe tải vận chuyển làm vương vãi đất ra tuyến đường Hàm Tử, Bạch Đằng thuộc phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa, gây ô nhiễm đến các hộ dân sống quanh đó.

Bãi tập kết chất cao như núi của Công ty CP đầu tư phát triển Vicenza.

Một người dân sinh sống gần nhà máy gạch bức xúc cho biết, “Vì sống trong KCN, tập trung nhiều công ty một bên là bụi bặm, khói khét lẹt từ các ống khói, một bên là mùi hôi thối khó chịu của công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi nên người dân bị ảnh hưởng rất lớn đặc biệt là về sức khoẻ, trẻ con thì viêm phổi, viêm xoang bệnh đường hô hấp, người lớn thì ho không thể chịu được. Chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền về sự việc trên thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Kho nguyên liệu gây ô nhiễm bụi từ nhiều năm qua tại phường Quảng Hưng.

Nhà cách bãi tập kết đất chừng 100m, anh Hoàng Văn Tý (35 tuổi, khu phố 2) chia sẻ: Nhiều hôm xe chở đất, chở nguyên vật liệu có cả xe của công ty gạch Vicenza, cả xe ở chỗ khác khi đi qua thì bụi mù trời, sợ nhất là mùa hè trời nóng và có gió lại càng thấy rõ sự ô nhiễm, bụi do đất đá.

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng nêu trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương. Thế nhưng, sau những cuộc kiểm tra, làm việc, một thời gian sau lại đâu vào đấy.

Đơn cử như vào ngày 27/04/2018, một cuộc hội nghị đối thoại giữa đại diện cử tri và công ty Vicenza đã được thực hiện. Trước những phản ánh của người dân, đại diện lãnh đạo công ty đã xin lỗi và cam kết có những biện pháp khắc phục để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Thế nhưng chưa được “dăm bữa nữa tháng” tình trạng ô nhiễm, lấn chiếm vỉa hè lại vẫn diễn ra như thường khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Trước đó, ngày 20/4, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có buổi kiểm tra môi trường đối với Công ty Vicenza. Tại bản kết luận biên bản kiểm tra cho thấy, quá trình hoạt động công ty còn một số tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường như: Chưa có giải pháp xử lý hiệu quả việc phát sinh bụi, chưa đầu tư trạm rửa xe trước khi ra vào khu tập kết nguyên liệu, chưa trồng cây xanh bổ sung quanh bãi tập kết, chưa đầu tư hệ thống mương thoát nước xung quanh khu tập kết nguyên liệu, các phương tiện giao thông chưa phù hợp còn ảnh hưởng đến đời sống người dân khu phố 2…

Tình trạng các nhà máy gạch gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm qua khiến người dân vô cùng bức xúc. Thiết nghĩ, xây dựng nhà máy, khu công nghiệp là để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân và thu thuế cho ngân sách nhà nước nhưng không vì thế mà đánh đổi môi trường sống của người dân. TP. Thanh Hóa cần nhanh chóng, sớm kiểm tra, đề nghị Công ty có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn, tỉnh Thanh Hoá được Thủ tướng Chính phủ thành lập, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng tại Quyết định số 186/1998/QĐ-TTg ngày 25/9/1998 và được mở rộng năm 2001 với diện tích trên 87ha. Đây là KCN tập trung đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá, tuy nhiên  sau nhiều năm đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là một vấn đề bất cập và chưa được khắc phục.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường ô nhiễm an toàn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất