Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 28/09/2016 07:30 (GMT+7)

TP.HCM: Hết thời hạn ở nhờ, ngang ngược tháo dỡ nhà trái pháp luật

Sau khi hết thời hạn ở nhờ, ông Phương đã đập phá di chuyển toàn bộ các thiết bị trong nhà và còn thách thức ông Phan - chủ nhà. Ông Phan đã báo cáo việc làm trái pháp luật này lên công an.

Trong quá trình quen biết nhau, ông Phan đã mua lại ngôi nhà của ông Kiều Quốc Phương (số 869 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP Hồ Chí Minh). Do khó khăn về chỗ ở, ông Phan đã cho ông Phương mượn căn nhà trên để ở tạm. Nhưng sau khi hoàn trả lại nhà cho ông Phan, ông Phương đã thuê thợ đến tháo dỡ phá tan ngôi nhà.

Ông Nguyễn Đình Phan biết Kiều Quốc Phương (ở 602 Khu phố 2, phường Bình Trưng Đông, quận 2 – TP Hồ Chí Minh) thông qua những người bạn cùng làm ăn với nhau. Chính vì sự quen biết và thân thiết như vậy, Kiều Quốc Phương đã lợi dụng lòng tốt của ông Phan để vụ lợi cho cá nhân của mình.

Trong quá trình kinh doanh, ông Phương có đến gia đình nhà ông Phan để vay mượn tiền, ông Phan đã lập một hợp đồng cho ông Phương vay với số tiền 8 tỷ 540 triệu đồng tại phòng Công chứng số 3 TP Hồ Chí Minh vào ngày 14/8/2013. Do làm ăn thua lỗ nên Kiều Quốc Phương đã không trả được khoản vay trên, vì vậy Phương đã đặt vấn đề với gia đình ông Phan, chuyển nhượng lại toàn bộ khu đất thổ cư tại số 869 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2 – TP Hồ Chí Minh cho ông Phan.

Để thực hiện việc thu hồi khoản tiền đã cho ông Phương vay đang có nguy cơ bị mất do ông Phương không có khả năng chi trả, ông Nguyễn Đình Phan và ông Kiều Quốc Phương đã cùng nhau tiến hành lập hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở. Hợp đồng này được lập tại Văn phòng Công chứng Thủ Đức.

Ngày 28/11/2014 UBND quận 2 – TP Hồ Chí Minh đã cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất có địa chỉ 869 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, quận 2 – TP Hồ Chí Minh cho ông Nguyễn Đình Phan. Theo đó, ông Phan còn phải chi trả thêm cho ông Phương hơn 5 tỷ đồng nữa do ông Phương còn nợ lãi trong ngân hàng và phí thuế đất. Khu đất này được ông Phan mua lại với giá trị trên 13 tỷ đồng, cao hơn giá hiện tại giao dịch tại thời điểm đó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi chuyển nhượng nhà và đất cho ông Phan, ông Kiều Quốc Phương đề nghị ông Phan cho mình được ở lại thêm 1 năm nữa để thu xếp chỗ ở mới. Lời đề nghị này được ông Phan đồng ý. Nhưng sau khi hết thời hạn ở nhờ, ông Phương đã tháo dỡ, đập phá di chuyển toàn bộ các thiết bị trong nhà, mái tôn che tầng 2 mà không thông báo cho ông Phan. Ngay sau khi phát hiện, ông Phan đã đến kiểm tra và đề nghị ông Phương dừng ngay việc tháo dỡ nhà trái pháp luật. Tuy nhiên, ông Phương không những không dừng lại mà còn lớn tiếng thách thức ông Phan và cho rằng mình có quyền được làm như vậy.

Do đó, ông Phan đã báo cáo việc làm trái pháp luật này của ông Phương lên công an phường Bình Trưng Đông.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Phượng sinh sống gần nhà ông Phan đã mua lại của Kiều Quốc Phương cho chúng tôi biết: "Ông Phương đã bán lại toàn bộ ngôi nhà cho ông Phan, trong đó có toàn bộ các thiết bị hoàn chỉnh vẫn còn nguyên vẹn. Người mua nhà dọn đến có thể ở được ngay. Việc ông Phương tháo dỡ các thiết bị trong toàn bộ ngôi nhà để chuyển đi là hành động ngang ngược, thách thức pháp luật, đi ngược lại với đạo lý của con người khi mà ông Phan lại cho ông Phương ở nhờ hơn một năm trời".

Hành động ngang ngược này của ông Kiều Quốc Phương đã thể hiện sự coi thường pháp luật và chà đạp lên lòng tốt của người khác. Dư luận nhân dân ở đây rất bất bình với hành vi này của Kiều Quốc Phương và đề nghị các cơ quan pháp luật của quận 2 phải xử lý nghiêm hành vi này.

Việc ông Kiều Quốc Phương làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Nguyễn Đình Phan đã được các cơ quan chức năng xác nhận là hoàn toàn hợp pháp và đúng pháp luật. Thửa đất đã được UBND quận 2 cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất mang tên ông Nguyễn Đình Phan. Ngay sau khi làm thủ tục chuyển nhượng và thanh toán tiền, toàn bộ tài sản bao gồm đất, nhà, tài sản khác gắn liền với đất đã thuộc quyền sở hữu và sử dụng của ông Nguyễn Đình Phan.

Ông Kiều Quốc Phương đã tự ý tháo dỡ, đập phá di chuyển các tài sản có trong nhà đã thuộc quyền sở hữu và sử dụng của ông Phan là vi phạm pháp luật. Hành vi này đã cấu thành tội “Huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định rất rõ trong Điều 143 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần điều tra và làm rõ hành vi trên của Kiều Quốc Phương để truy tố trước pháp luật, hoàn trả, đền bù thiệt hai cho người bị hại.

Phạm Ngọc Thủy/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới