Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 07/05/2024 10:30 (GMT+7)

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được

Theo dõi GĐ&PL trên

Việc bố tham gia vào quá trình nuôi dưỡng con cái, sẽ mang đến nhiều tác động tích cực, đặc biệt về phát triển trí não.

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Yorgman, Trường Y Harvard dẫn đầu, cho thấy những đứa trẻ được bố nuôi dưỡng chủ yếu thường có chỉ số IQ cao, kỹ năng ngôn ngữ tốt, thành tích học tập tốt hơn và không dễ xảy ra cảm xúc tiêu cực.

Đại học Newcastle ở Anh cũng tiến hành một cuộc khảo sát tiếp theo và phát hiện ra rằng những đứa trẻ có bố dành thời gian cho con có chỉ số IQ cao và kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Tiến sĩ Daniel Nettle, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết rằng việc bố chăm sóc con thời thơ ấu mang lại nhiều lợi ích cho trẻ về mặt kỹ năng và khả năng, những tác động này vẫn tồn tại trong suốt tuổi trưởng thành.

Có thể thấy, nếu người bố thường xuyên chăm sóc con mang đến nhiều ưu điểm.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 1

Bố cùng đọc sách với con, hiệu quả sẽ tốt hơn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những ông bố đọc sách tranh cho con nghe có hiệu quả gấp ba lần so với các bà mẹ!

Lấy ví dụ, trong một gia đình, người mẹ kể rằng trong lúc đọc sách tranh cùng con trai, chồng chị thường nhảy múa hoặc mô tả lại hành động của nhân vật một cách sinh động, điều này làm cậu con trai rất thích thú. Dù tôi ở xa trong phòng khách, chị vẫn nghe thấy tiếng cười vui vẻ của cậu bé.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 2
Những ông bố đọc sách tranh cho con nghe có hiệu quả gấp ba lần.

Thực ra, giọng nói và giọng kể của bố rất khác với giọng điệu của mẹ, điều này khơi dậy trí tò mò của đứa trẻ và thu hút sự chú ý của một cách mạnh mẽ, hiệu quả đọc tự nhiên sẽ tốt hơn.

Hình ảnh MRI cho thấy việc đọc có thể kích hoạt nhiều vùng não cùng lúc và kích hoạt não bộ. Nhiều bà mẹ cũng áp dụng những cách khác nhau để đọc sách hiệu quả hơn cho con. Tuy nhiên, cách đọc của các ông bố có tác dụng hoàn toàn khác và có thể kích hoạt trí não ở mức tối đa.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 3

Bố thích mạo hiểm, khuyến khích trẻ khám phá bộc lộ tài năng

Sự khác biệt trong cấu trúc não bộ của nam giới đã tạo nên bản chất thích phiêu lưu. Họ luôn đánh giá quá cao khả năng của mình một cách có hệ thống. Việc nào càng nguy hiểm thì càng muốn làm. Mặt khác, phụ nữ hầu hết đều chọn cách an toàn hơn.

Những khác biệt này còn xuất hiện trong quá trình chăm sóc con cái. Ví dụ, nếu trẻ muốn trượt xuống cầu thang, người mẹ sẽ ngay lập tức dừng hành này vì không an toàn. Trong khi đó, người bố có thể khuyến khích trẻ trượt xuống.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 4
Bố thích mạo hiểm, khuyến khích trẻ khám phá bộc lộ tài năng.

Có thể thấy, trẻ có thể cảm nhận được những phản ứng khác nhau từ bố và mẹ, từ đó dần hiểu rằng kỳ vọng của người lớn đối với mình là khác nhau ở mỗi người, từ đó học cách thay đổi những hành vi tương ứng. Bằng cách này, việc trau dồi các kỹ năng xã hội của trẻ sẽ dễ dàng hơn.

Trường học là một xã hội thu nhỏ, việc mở rộng phạm vi trải nghiệm khiến trẻ tự tin vào bản thân và biết cách hòa hợp với người khác. Vì vậy, những đứa trẻ lớn lên có bố đồng hành sẽ dễ hòa nhập vào cuộc sống tập thể hơn.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 5

Bố yêu thích thể thao, giúp trẻ phát triển trí não

Hàm lượng hormone gao trong cơ thể nam giới cực kỳ cao, khiến họ tràn đầy năng lượng và yêu thích các hoạt động thể thao, mạo hiểm. Vì vậy, so với những bà mẹ thích yên tĩnh, các ông bố sẵn sàng đưa con ra ngoài vui chơi thú vị và vui nhộn hơn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể làm tăng lưu lượng máu đến não và tăng hoạt động của các yếu tố dinh dưỡng thần kinh ở vùng hải mã (nơi chịu trách nhiệm về trí nhớ). Được bố thúc đẩy, cậu bé yêu thích thể thao không chỉ tạo nên một cơ thể cường tráng, mà còn tạo nên một bộ não khỏe mạnh.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 6
Bố yêu thích thể thao, giúp trẻ phát triển trí não.

Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều dopamine, 5-hydroxytryptamine và norepinephrine hơn. Với sự trợ giúp mạnh mẽ của các chất dẫn truyền thần kinh này, trí nhớ, khả năng chú ý và tư duy của trẻ sẽ tăng vọt , khả năng học tập cũng được cải thiện về nhiều mặt.

Nhà khoa học về trí não người Nhật Hayashi Chengzhi chỉ ra rằng sự phát triển trí não của trẻ phụ thuộc vào sự kích thích bên ngoài. Nếu người bố thường xuyên chăm sóc, con cái có thể có những trải nghiệm khác với trải nghiệm của người mẹ.

Việc mở rộng phạm vi trải nghiệm chắc chắn sẽ mang lại sự kích thích phong phú và đầy màu sắc cho não, khiến các mối liên kết giữa các tế bào thần kinh trở nên chặt chẽ hơn. Đây cũng chính là lý do khiến chỉ số IQ của trẻ sẽ cao hơn nếu bố thường xuyên tham gia các hoạt động chăm sóc trẻ.

Thêm vào đó, khi gia đình hòa thuận và tâm lý trẻ ổn định, não có thể tập trung toàn lực vào sự phát triển thay vì phòng thủ (ví dụ, nếu bố mẹ cãi nhau và trẻ cảm thấy chán nản, não sẽ tự động chuyển sang cơ chế thoát hiểm).

Trong khi đó, bố mẹ hạnh phúc con cái sẽ cảm nhận tình yêu thương, tinh thần phát triển lành mạnh hơn. Bằng cách này, não bộ sẽ tự nhiên phát triển cân bằng, trẻ tự nhiên sẽ thông minh hơn.

Trẻ được bố nuôi dạy có chỉ số IQ cao, nhận thêm 3 lợi thế lớn mà người mẹ không thể thay thế được - 7

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"