Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 05/05/2024 09:57 (GMT+7)

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ

Theo dõi GĐ&PL trên

Có 3 phương pháp đơn giản nhưng quan trọng, giúp trẻ rèn luyện trí não tốt hơn.

Một người mẹ kể rằng, vào một hôm cậu con trai 4 tuổi đột nhiên hỏi rằng:

“Mẹ ơi, tại sao con mèo lại biến thành cá?”

“Nếu con không nói cho mẹ biết, mẹ thật sự không để ý!” Chị giả vờ ngạc nhiên nhìn con trai. Quả nhiên, trên mặt cậu bé lộ ra vẻ tự hào. "Con cá vì sao đột nhiên biến mất? "Ai đã ăn con cá?"

Cậu bé suy nghĩ rất lâu mới đưa ra câu trả lời, nhưng không thể giải thích được tại sao.

Suy cho cùng, đối với trẻ trên 2 tuổi, khả năng suy luận logic chưa phát triển nên việc trẻ không hiểu được là điều bình thường. Vì vậy, chị đã gợi ý cho con "Thật ra mẹ đã làm cho con cá trốn đi. Con có thể suy nghĩ xem mẹ đã làm như thế nào không?"

Cậu con trai tuy có vẻ không hiểu nhưng vẫn nghiêm túc suy nghĩ, chẳng mấy chốc trên mặt cậu đã nở một nụ cười, sau đó cậu đi theo những nếp gấp, dùng bàn tay nhỏ bé mở ra khu vực gấp nếp và nhìn thấy con mèo lại xuất hiện trước mặt mình

Gần đây, chị thường chơi các trò chơi thủ công với các con. Thứ nhất, nó rất vui và thứ hai, có thể kích hoạt thùy não trước trán của trẻ.

Thùy trước trán là khu vực rất quan trọng của não. Trí nhớ, khả năng sáng tạo, hướng dẫn hành động, khả năng tự chủ và sự tập trung của chúng ta đều bắt nguồn từ khu vực này. Đây là lý do tại sao một số nhà khoa học gọi nó là "tháp chỉ huy não".

Có thể thấy, trí thông minh, tốc độ phản ứng và khả năng tập trung của trẻ có liên quan mật thiết đến sự phát triển của “tháp chỉ huy não bộ”. Những đứa trẻ học giỏi có bộ não quay nhanh chính xác là do “tháp chỉ huy não” của chúng tương đối phát triển.

Bố mẹ đều mong muốn con mình thông minh và học giỏi ở trường, nhưng sẽ không giúp con rèn luyện. Bộ não của trẻ từ 0-6 tuổi rất dẻo, bố mẹ có thể muốn kích hoạt "tháp chỉ huy não" thông qua 3 phương pháp sau.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 1

Tạo không khí gia đình tràn ngập tiếng cười

Khi một người cười, không chỉ tâm trí mà cả cơ thể cũng ở trạng thái thư giãn. Nụ cười kích thích sự tăng lưu lượng máu đến thùy trước trán của não, khu vực có liên quan đến quá trình tư duy và sự tập trung. Lúc này, não hoạt động một cách hiệu quả hơn và phát ra những sóng não được gọi là "sóng alpha". Sóng alpha được xem là một biểu hiện của sự thư giãn và sự tập trung cao.

Trẻ em luôn tiếp thu những thông tin mà bố mẹ truyền tải và coi bố mẹ như tấm gương để noi theo. Vì vậy, muốn thùy trước trán của trẻ phát triển tốt hơn, một môi trường gia đình tràn ngập nụ cười và niềm vui là rất quan trọng.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 2
Tâm trạng vui vẻ có thể giúp trí não trẻ phát triển tốt hơn.

Khi trẻ nhìn thấy bố mẹ cười và mang lại niềm vui, trẻ sẽ tự nhiên hướng tới những trạng thái tâm trạng tích cực. Nụ cười và niềm vui của bố mẹ sẽ truyền đạt thông điệp tích cực và tạo ra một không khí ấm áp, yêu thương trong gia đình. Trẻ sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi được bao quanh bởi những nụ cười và niềm vui từ những người thân yêu.

Hơn nữa, nụ cười có khả năng kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo. Khi trẻ cười, tâm trí mở rộng và trở nên sẵn sàng tiếp nhận và khám phá thế giới xung quanh. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ, từ khả năng ngôn ngữ đến khả năng xã hội và tư duy sáng tạo.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 3

Đọc lớn tiếng

Tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, đã tiến hành một cuộc điều tra và thử nghiệm trên 44 người cao tuổi bị suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng não bộ của người cao tuổi khi họ suy nghĩ, chơi game và đọc to.

Ở thùy trước trán lượng máu được cung cấp là lớn nhất và việc cung cấp oxy cũng ở mức tối ưu. Nói cách khác, so với việc chỉ nghĩ về vấn đề và chơi game, đọc to có tác dụng kích hoạt não bộ rõ ràng nhất.

Dù trẻ chưa biết chữ nhưng chúng ta có thể đọc truyện cho trẻ nghe hàng ngày, đây là cách làm giàu cảm xúc, không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn mà còn thúc đẩy sự phát triển của “tháp chỉ huy não bộ”.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 4
Dù trẻ chưa biết chữ nhưng chúng ta có thể đọc truyện cho trẻ nghe hàng ngày.

Ngoài việc đọc những câu chuyện liên quan đến trí tuệ cảm xúc cho con trai, người mẹ trên còn thường xuyên đọc một số truyện tranh có chủ đề về sự phát triển.

Những câu chuyện này gần gũi với đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ. Chúng chứa đựng những điều thú vị trong cuộc sống, giáo dục an toàn, quản lý cảm xúc.… Trẻ em đọc chúng như thể đang hiểu chính mình, khiến nó dễ dàng đi vào tâm trí hơn.

Việc vui chơi khi kết hợp với thời gian đọc sách, không chỉ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thùy trán trước mà còn tạo ra khoảng thời gian gia đình đầm ấm cho trẻ.

Vì vậy, khi đưa con đi dã ngoại vào cuối tuần, người mẹ trên sẽ mang theo một số sách tranh cầm tay và để con chọn cuốn nào, sau đó sẽ đọc cho con nghe. Lúc này, con trai tôi đã có món ăn vặt yêu thích, cậu bé sẽ chăm chú hơn khi nghe đọc sách.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 5

Trò chơi thủ công

Một thí nghiệm do chuyên gia phát triển não bộ người Nhật Kikuki Shinohara dẫn đầu cho thấy, trò chơi thủ công có thể kích thích sâu vào thùy trước trán, nơi chịu trách nhiệm suy nghĩ, phán đoán và kiểm soát các chuyển động của ngón tay, cũng như thùy đỉnh, có liên quan chặt chẽ đến nhận thức không gian và tư duy khác biệt.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thường xuyên làm những việc phức tạp và tầm thường có thể kích thích sâu vào vỏ não trước trán. Ví dụ, cắt giấy là những hoạt động tầm thường đòi hỏi sự hợp tác của não và ngón tay. Việc cho trẻ làm những trò chơi thủ công này ngay từ khi còn nhỏ có thể kích hoạt tốt “tháp chỉ huy não” và khiến trí óc trẻ vận động nhanh hơn.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 6
Việc cho trẻ chơi các trò chơi thủ công ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện trí nhớ.

Ví dụ, nếu trẻ muốn biến một mảnh giấy từ một mặt phẳng (hai chiều) thành ba chiều, trẻ cần phải suy nghĩ và sử dụng trí tưởng tượng của mình khi nhìn vào các bức tranh, phải liên tục di chuyển đầu ngón tay để xử lý từng chi tiết nhỏ .

Vì vậy, việc cho trẻ chơi các trò chơi thủ công ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sáng tạo, đây chính xác là những khả năng cần thiết cho việc học tập.

Trẻ học giỏi hầu hết do có trí não phát triển tốt: 3 phương pháp rèn não mẹ nên ghi nhớ - 7

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"