Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 05/05/2024 08:16 (GMT+7)

Bộ TN&MT đã hoàn thành các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai năm 2024

Theo dõi GĐ&PL trên

Trả lời báo giới về tiến độ để chuẩn bị cho Luật Đất đai có hiệu lực sớm từ ngày 01/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Minh Ngân cho biết, Bộ này đã hoàn thành dự thảo 6 Nghị định và 4 Thông tư. Bộ Tư pháp đã thẩm định, dự kiến trước ngày 10/5, Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Bộ TN&MT đã hoàn thành các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai năm 2024

Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, sau khi Luật Đất đai được Quốc hội thông qua ngày 18/01, để sớm phát huy nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, đưa các chính sách đất đai sớm đi vào cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT, các Bộ, ngành có liên quan khẩn trương, gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm ngày 01/7.

Hiện, các Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động -Thương binh và xã hội, Bộ Nội vụ và các địa phương đang gấp rút hoàn thiện các nội dung công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của mình để trình Chính phủ hoặc ban hành theo thẩm quyền, đảm bảo đủ các điều kiện để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, đề nghị Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 01/7.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng được giao tham mưu với Chính phủ Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 01/7. Bộ này đã hoàn thành dự thảo 6 Nghị định và 4 Thông tư. Bộ Tư pháp đã thẩm định, dự kiến trước ngày 10/5, Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết thêm, Luật Đất đai 2024 đã được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí tuân thủ và nâng cao trách nhiệm, tính chủ động cho chính quyền địa phương, qua đó sẽ tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn được chỉ ra trong việc tổng kết Luật Đất đai năm 2013; đồng thời rút ngắn được thời gian và chi phí trong việc giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước...

Cùng chuyên mục

Tin mới