Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 23/05/2018 08:15 (GMT+7)

Thông tin về 'Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ'

“Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” tên chính thức và đầy đủ hiện nay là “Hội thánh của Đức Chúa trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành thế giới”, có nguồn gốc tại Hàn Quốc.

“Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” do Anh Sahng Hong (An Xang Hông) thành lập từ năm 1964, khi thành lập thì tổ chức này mang tên “Hội thánh Đức Chúa trời làm chứng cho Chúa Giê-su” vì Hội thánh giải thích và thực hành Kinh thánh có nhiều điểm khác biệt so với cộng đồng Tin lành nói chung như không công nhận lễ Giáng sinh.

Tin có Đức Chúa trời Cha (hiện thân là đấng An Xang Hông), tin có Đức Chúa trời Mẹ (hiện thân là bà Jang Gil-ja) nên trên phương diện Thần học các tổ chức Tin lành đều cho đây là giáo phái tà giáo, trong đó việc tin có Đức Chúa trời Mẹ được xem là báng bổ Kinh thánh nên đa số các Tin lành gọi tổ chức này là giáo phái tà giáo và gọi là “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” để phân biệt với các tổ chức chưa có tên gọi tương tự nhưng thuộc tổ chức Tin lành.

Những người sáng lập Hội thánh đức chúa trời mẹ (bên trái). Ông Kim Joo-cheol hiện là Tổng hội trưởng mục sư của WMSCG. Ảnh: Alchetron.com

Theo số liệu do Hội thánh này công bố, đến năm 2017 họ có khoảng 2,5 triệu người tin theo, 7.000 Hội thánh, có mặt tại 175 quốc gia, trụ sở chính tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc. Năm 2001, “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Năm 2005, 2006 hình thành điểm nhóm đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 10 năm tồn tại, nhóm này được UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo vào tháng 7/2017 theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 92/2012/NĐ-CP ngày 8/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm này do ông Nguyễn Văn Hòa làm đại diện với 350 người tin theo.

Từ khi thành lập đến nay, sinh hoạt tôn giáo của điểm nhóm được chính quyền địa phương đánh giá diễn ra bình thường, tuân thủ pháp luật, bản thân ông Hòa được tặng nhiều giấy khen vì đóng góp cho an ninh xã hội ở địa phương. Hiện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 600 người theo. Dù đã hoạt động trên dưới 10 năm, nhưng đến hết tháng 4/2018, Ban Tôn giáo Chính phủ chưa nhận được phản ánh nào của các tỉnh phía Nam về hoạt động phức tạp của Hội thánh này.

Ở phía Bắc, hoạt động của tổ chức này manh nha từ năm 2013 và rộ lên vào năm 2016 trên các địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn và Hà Nội do một số người tuyên truyền. Theo ông Hòa thì những người này hoạt động độc lập với điểm nhóm ở thành phố Hồ Chí Minh và chưa điểm nhóm nào được cấp đăng ký. Tuy nhiên ở phía Bắc, phản ánh đầu tiên về những hoạt động tiêu cực liên quan đến tổ chức này vào cuối năm 2016 từ Ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Nội và một số gia đình có con tin theo đến Ban Tôn giáo Chính phủ nhờ can thiệp.

Những biểu hiện cực đoan như người tin theo ứng xử không kính hiếu với cha mẹ, xa lánh người thân, tự ý hoặc dọa đập phá bàn thờ tổ tiên của gia đình hoặc phỉ báng tín ngưỡng, tôn giáo mà người thân tin theo, nhất là khi bị gia đình ngăn chặn quyết liệt, là học sinh, sinh viên thì bỏ học, là người đi làm thì bỏ việc, thái độ bi quan, lo lắng...

Ngay sau khi phát hiện có hoạt động và ảnh hưởng tiêu cực, trong năm 2016, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản trao đổi với các cơ quan, đơn vị chức năng để nhận diện và thống nhất chủ trương công tác, trên cơ sở đó ra văn bản hướng dẫn các tỉnh phía Bắc ngăn chặn và xử lý theo pháp luật đối với hành vi truyền đạo không đúng quy định của pháp luật, do gây ra nhiều bất bình trong cộng đồng nên không cho hình thành các điểm nhóm, không chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và tuyên truyền phổ biến pháp luật để nâng cáo nhận thức, cảnh giác trong quần chúng nhân dân.

Nhật Thăng

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh có tân Giám đốc Công an
Đại tá Bùi Duy Hưng, Phó Cục trưởng, thư ký lãnh đạo Bộ Công an vừa được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tin mới