Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 24/08/2021 08:00 (GMT+7)

Quan hệ tình dục có tiềm ẩn nguy cơ nhiễm COVID-19 không?

Một bác sĩ người Mỹ giải thích tại sao quan hệ tình dục có thể khiến bạn bị nhiễm COVID-19 và những biện pháp bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân.

Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều người lo lắng không biết quan hệ tình dục có tiềm ẩn nguy cơ nhiễm COVID-19 hay không, và nếu có, thì cần làm gì để phòng ngừa.

Để giải đáp thắc mắc này, bác sĩ William F. Marshall III đến từ Phòng khám Mayo (Mỹ) đã có một bài viết phân tích con đường lây lan của SARS-CoV-2 và những cách bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khi làm ‘chuyện ấy’.

Con đường lây lan của SARS-CoV-2

Tất cả các tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người nhiễm COVID-19 có thể khiến bạn tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 - cho dù bạn có tham gia hoạt động tình dục với họ hay không.

Virus lây lan qua các giọt bắn đường hô hấp được tiết ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt bắn này có thể được hít vào, rơi vào miệng hoặc mũi của người gần đó. Tiếp xúc với nước bọt của người bệnh qua việc hôn hoặc các hoạt động tình dục khác có thể khiến bạn tiếp xúc với virus.

Trên da và đồ dùng cá nhân của người nhiễm COVID-19 cũng có thể có các giọt bắn đường hô hấp này. Bạn có thể nhiễm virus khi chạm vào những bề mặt này và sau đó sờ lên miệng, mũi, mắt của mình.

Ngoài ra, SARS-CoV-2 còn có thể lây lan qua tiếp xúc với phân. Bạn có thể nhiễm virus từ các hoạt động tình dục mà khiến bạn tiếp xúc với phân.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 lây truyền qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo, nhưng virus đã được phát hiện trong tinh dịch của những người đã mắc COVID-19 hoặc đang hồi phục từ COVID-19. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.

Quan hệ tình dục có tiềm ẩn nguy cơ nhiễm COVID-19 không? - Ảnh 2.
Ngoài quan hệ tình dục, có nhiều cách để duy trì sự thân mật trong đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa).

Cách phòng ngừa COVID-19 khi quan hệ tình dục

Điều quan trọng trong phòng chống COVID-19 là tránh tiếp xúc gần (trong khoảng 2 mét) với người khác, nghĩa là bạn nên tránh quan hệ tình dục với bất kỳ ai không chung sống cùng bạn.

Nếu bạn hoặc vợ/chồng của bạn cảm thấy không khỏe hoặc nghĩ mình có thể bị COVID-19, đừng hôn nhau hoặc quan hệ tình dục cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, nếu bạn hoặc vợ/chồng có bệnh mãn tính làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, hai bạn có thể muốn tránh quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn.

Ngoài quan hệ tình dục, có nhiều cách khác để duy trì sự thân mật với nửa kia như tâm sự, hẹn hò tại gia, ăn tối lãng mạn, xem phim… Hãy thử sức sáng tạo trong giai đoạn khó khăn này.

Nếu bạn sinh sống ở khu vực không giãn cách xã hội và có quan hệ tình dục với người không sống cùng nhà (bạn trai/bạn gái...), hãy xem xét các biện pháp phòng ngừa sau để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19:

- Giảm số lượng bạn tình.

- Tránh quan hệ với người có triệu chứng COVID-19.

- Tránh hôn.

- Tránh các hành vi tình dục có nguy cơ lây truyền virus như: quan hệ bằng miệng, các hành vi liên quan đến tinh dịch hoặc nước tiểu, phân.

- Sử dụng bao cao su.

- Đeo khẩu trang trong khi sinh hoạt tình dục.

- Rửa tay và tắm trước và sau khi sinh hoạt tình dục.

- Rửa sạch đồ chơi tình dục trước và sau khi sử dụng.

- Dùng xà phòng hoặc khăn ướt có cồn để làm sạch khu vực có hoạt động tình dục.

Bác sĩ William F. Marshall III

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.