Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 05/07/2019 08:30 (GMT+7)

Nghệ An: 'Bom' xăng dầu kinh doanh không phép vùng sông, biển

Thời gian gần đây, việc xuất hiện nhiều phương tiện tàu cá, tàu sắt cỡ lớn kinh doanh xăng dầu trên sông, cảng biển Nghệ An đang biến nơi đây trở thành những "bom" xăng dầu trên sông, biển.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Võ Thị An, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An cho biết: “Quan điểm của Sở là sẽ dẹp bỏ những phương tiện kinh doanh xăng dầu trên sông, biển không đủ điều kiện. Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn liên ngành để phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng như Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường để tiến hành kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý.

Quyết định xử phạt hành chính đối với các tàu cá kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện.

Việc cung cấp xăng, dầu nhiên liệu phục vụ nghề đánh bắt hải sản của ngư dân để vươn khơi bám biển là rất đáng khuyến khích. Nếu tàu nào khắc phục, đủ điều kiện thì Sở sẽ thẩm tra và tiến hành cấp phép theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đối với những phương tiện không đủ điều kiện là không khuyến khích và yêu cầu xử lý nghiêm, không thể hoạt động tự do được”.

Điều đáng nói, bên cạnh các phương tiện buôn bán xăng dầu phải chấp hành các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường thì bên cạnh cạnh đó, điều quan trọng nhất là việc phải có trang thiết bị thích hợp ứng cứu sự cố dầu tràn trên biển.

Trước đó, qua công tác kiểm tra, Sở GTVT Nghệ An đã phát hiện và lập biên vi phạm chuyển hồ sơ cho UBND thị xã Hoàng Mai ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền. Được biết, UBND thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xử phạt 5 trường hợp là phương tiện vận tải kinh doanh xăng dầu trên sông, do không đủ điều kiện, đã niêm phong và đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp vi phạm.

Nguồn tin riêng của phóng viên, mới đây, sau quá trình điều tra, theo dõi, Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt vụ vận chuyển dầu trên xe mang biển số 37C 019.53 với chủ phương tiện là Công ty CPTM & DV Tiến Nhật tại cảng biển Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu đang cung cấp cho một đơn vị có cây dầu trái phép được lắp đặt trên diện tích đất vi phạm tự ý xây dựng bờ kè và nhà xưởng sản xuất đá lạnh khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép. Hiện nay công trình này đang gây cản trở dòng chảy, luồng lạch đi lại của tàu thuyền và ảnh hưởng đến công trình bảo vệ đê điều. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Phương tiện kinh doanh xăng dầu trên sông biển tại Lạch Quèn.

Công trình xây dựng trái phép gây cản trở dòng chảy, luồng lạch đi lại của tàu thuyền và ảnh hưởng đến công trình bảo vệ đê điều cũng là nơi kinh doanh bán dầu không có giấy phép.

Có thể nói, thời gian vừa qua tình hình buôn lậu xăng dầu trên biển đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng triệu lít xăng dầu lậu. Cụ thể, vào khoảng 3h10 ngày 13/4, tại tọa độ 20o08’ 775N- 106o38’ 956E thuộc vùng biển Thái Bình, Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc - Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phát hiện, kiểm tra tàu Thịnh Phát 06 - BKS: ĐN 2984, do ông Ninh Quang Huỳnh (SN 1969), trú tại thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh (Nam Định) làm thuyền trưởng cùng 07 thuyền viên, đang vận chuyển 500m 3 dầu DO, không có giấy tờ hợp lệ.

Phương tiện kinh doanh xăng dầu trên sông biển đang đậu cùng các tàu ngư dân và tàu kiểm ngư tại cảng Lạch Quèn.

Hay vào hồi đầu tháng, 4/2019, Tổ công tác Đoàn trinh sát số 1, lực lượng Cảnh sát biển cũng phát hiện tàu mang kiểm soát NĐ 95222, đề Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ hậu cần thủy sản Bạch Đằng đang vận chuyển khoảng 200 tấn dầu DO tại vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) không có nguồn gốc hàng hóa, không có kế hoạch ứng cứu sự cố tràn dầu.

Hiện nay, trên địa bàn sông Hoàng Mai, Cảng Lạch Cờn (Nghệ An) có hàng chục phương tiện cá nhân sử dụng tàu cá cải tạo để chở dầu bán cho các tàu thuyền đi biển. Đáng chú ý, những phương tiện này chưa được đăng kiểm, đăng ký phương tiện thủy nội địa theo quy định, chỉ sử dụng tàu cá được cấp giấy đăng ký tàu cá của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An để hoạt động.

Bên cạnh đó, xuất hiện 1 số phương tiện tàu sắt cỡ lớn bán xăng dầu trên sông Hoàng Mai, biến nơi đây trở thành những “bom” xăng dầu trên sông, biển, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Các phương tiện buôn bán xăng dầu trên biển chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật, bên cạnh việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ô nhiễm môi trường sông, biển còn tạo điều kiện cho các đầu nậu xăng dầu lách luật, buôn bán dầu “lậu”.

Phương tiện kinh doanh xăng dầu trên sông biển Nghệ An.

Không riêng trên địa bàn TX Hoàng Mai, ở huyện Quỳnh Lưu tại các cảng biển khác như Cảng Lạch Quèn cũng diễn ra tình trạng tương tự. Việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng chưa kịp thời, liên tục đã dẫn đến tình trạng nở rộ ngày càng nhiều những vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Quảng vànhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới