Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 20/11/2020 10:48 (GMT+7)

Hành hung hàng xóm chỉ vì mâu thuẫn tranh chấp mốc giới

Sáng 17-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với bị cáo Phạm Văn Sơn, SN 1961, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội, về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, ngày 10-8, TAND huyện Mê Linh, Hà Nội, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Sơn 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 60 tháng. Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, phía bị hại là bà Nguyễn Thị L có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX xem xét để chuyển từ hình phạt tù treo sang tù giam đối với bị cáo Sơn.

hanh hung hang xom chi vi mau thuan tranh chap moc gioi
Bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: Hoa Đỗ

Theo bản án sơ thẩm, ngày 25-6-2019, anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân Cty nước sạch Bắc Thăng Long đến nhà Phạm Văn Sơn để xem xét và giải quyết kiến nghị của bà Nguyễn Thị L về việc Cty nước sạch đặt vị trí đồng hồ nước của gia đình Sơn sang phần đất của nhà bà L. Trong lúc trao đổi với anh Tuấn, bà L yêu cầu phía Cty phải tháo, chuyển vị trí đồng hồ nước của nhà Sơn sang vị trí khác.

Sơn nghe được liền đi ra ngoài thì thấy bà L đang nhổ, bẻ gẫy cây đu đủ nhà Sơn nên Sơn đã đấm vào mặt khiến bà L bị chảy máu vùng miệng và hất ngã ngửa về phía sau, đập đầu xuống bê tông gây thương tích. Thấy vậy, chồng bà L chạy ra căn ngăn, nhưng  Sơn tiếp tục nhặt viên gạch định đánh bà L thì được anh Tuấn can ngăn. Sau khi bị đánh gây thương tích, bà L được đưa đi viện điều trị. Sau khi vụ việc xảy ra, bà L đã có đơn gửi đến cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Sơn về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại Cơ quan CSĐT, Sơn đã khai nhận sự việc trên. Tại phiên toà sơ thẩm, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại đề nghị tòa áp dụng tình tiết tăng nặng với bị cáo vì có tính chất côn đồ. Luật sư cho rằng, giai đoạn điều tra và tại tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình khi gây thương tích cho bà L. Vị luật sư cũng không đồng tình với quan điểm của đại diện VKSND khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Luật sư của bị hại đề nghị tòa xử bị cáo theo quy định của pháp luật và không cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội.

Đáng chú ý, bị tổn hại 43% sức khỏe, quá trình điều tra, bà L yêu cầu Sơn phải bồi thường chi phí điều trị tại BV, tiền bồi dưỡng sức khỏe và những ngày công mà bà L không đi làm được do bị thương tích với tổng số tiền là 700 triệu đồng.

HĐXX nhận định, bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm. Tuy nhiên, để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, không căn cứ duy nhất vào lời khai của bị cáo để kết tội mà còn căn cứ vào lời khai của những người làm chứng khác. Xét thấy các tình tiết vụ án phù hợp với lời khai của nhân chứng. Xét lời khai của bị cáo, HĐXX thấy bị cáo đã thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội. Xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp mốc giới với nhau nên giữa bị cáo và bà L đã xảy ra xô xát, Sơn có hành vi dùng tay đấm vào mặt, làm chảy máu ở vùng miệng và bị hất ngã ngửa phía sau đập đầu xuống đường bê tông gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể được xác định là 43%.

Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, căn cứ vào toàn bộ bản án sơ thẩm, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX nhận định, bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Sơn mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Cố ý gây thương tích" là đúng người, đúng tội , đúng pháp luật và phù hợp.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Sơn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường 70 triệu đồng cho bị hại, trong vụ án này bị hại có một phần lỗi nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị hại… Do đó, HĐXX phúc thẩm đã quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Sơn về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo các cơ quan tố tụng, cơ chế hình thành thương tích của bà L là do vật tày gây nên. Do thời điểm xảy ra xô xát là ngày 25-6-2019, ngày giám định thương tích là 11-12-2019, để xác định thương tích của bà L bị gây ra tại thời điểm nào, ngày 18-12-2019, CA huyện Mê Linh đã có công văn đề nghị Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, tiến hành tổ chức hội chẩn chuyên môn để xác định thời điểm xảy ra chấn thương của bà L. Đến ngày 9-1-2020, Viện Khoa học hình sự có Công văn trả lời, tổn thương sọ não vùng thái dương được thể hiện trên phim (chụp ngày 25-6-2019 tại BV Việt Đức) là căn nguyên gây nên tổn thương máu tụ mạn tinh dưới màng cứng bán cầu trái của nạn nhân thể hiện trên các phim chụp ngày 1-10-2019 tại BV E.

Quá trình điều tra, bà L khai, bị Sơn dùng một vật cứng nghi là viên gạch đánh vào đầu gây thương tích. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu chứng đã thu thập được (Biên bản thực nghiệm điều tra, lời khai của người làm chứng…) xác định, không có việc bị cáo dùng hung khí để đánh gây thương tích cho bị hại.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thạch Sùng thời Covid
Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Không chỉ là chuyện "thu hồi"
Việc ban hành văn bản trái luật đã xảy ra rất nhiều, trong 6 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, địa phương bước đầu phát hiện 122 văn bản trái nội dung, thẩm quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa có cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc ban hành văn bản trái luật.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Đoạt giải thưởng KĐT có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam, Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn cho bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.