Thứ Bảy , 12:36, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Cục An toàn thực phẩm thua kiện

Tự tin ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp, Cục An toàn thực phẩm không ngờ rằng, phán quyết của mình bị Tòa án tuyên hủy một cách phũ phàng.

“Cái kiến” đi kiện “củ khoai”

TAND tỉnh Hưng Yên vừa mở phiên xử vụ kiện hành chính hy hữu. Người khởi kiện là Công ty Cổ phần dược phẩm Linh Đạt (địa chỉ: Xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). Người bị kiện là Cục an toàn thực phẩm (địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội).

Người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết: Xem xét hủy toàn bộ quyết định xử lý vi phạm hành chính số 13/QĐ-XPVPHC ngày 31/01/2019 do ông Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm Đỗ Hữu Tuấn ký về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với Công ty Linh Đạt.

Quyết định xử lý vi phạm hành chính số 13/QĐ-XPVPHC ngày 31/01/2019.

Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 13, Cục an toàn thực phẩm đã xử phạt công ty Linh Đạt 287.876035 đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Bán sản phẩm, hàng hóa là 02 lô sản phẩm bảo vệ sức khỏe Rasmuseld hoạt huyết dưỡng não, số lô 360318, NXS: 08/03/2018, HSD: 07/03/2021; lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kezakol, số lô 1440317, NSX: 31/03/2017, HSD: 30/3/2020 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc công ty Linh Đạt thu hồi và tiêu hủy 02 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói trên.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Linh Đạt cho rằng, Quyết định số 13 đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công ty. Vì vậy, công ty đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên hủy toàn bộ Quyết định số 13 vì 2 lý do:

Thứ nhất, liên quan đến kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm, công ty Linh Đạt chỉ nhận được thông báo số 4575/TB ngày 06/09/2018 của Cục an toàn thực phẩm với nội dung kết quả kiểm nghiệm mẫu thử sản phẩm của công ty không đạt yêu cầu chất lượng. Trong khi đó, công ty khẳng định không nhận được bất kỳ hồ sơ tài liệu phân tích mẫu chuyên môn của đơn vị kiểm nghiệm.

Thứ hai, theo quy định tại khoản 9 điều 20 Nghị định 119/2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc thu hồi để tái chế sản phẩm, hàng hóa hoặc tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi cây trồng và môi trường đối với vi phạm quy định tại các điều 5, 6 và 7 điều này”.

Như vậy, điều kiện để tiêu hủy sản phẩm vi phạm phải “gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường”.

Tuy nhiên, công ty Linh Đạt thấy rằng các lô sản phẩm của công ty không hề gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường.

Phía công ty Linh Đạt khẳng định, trong hồ sơ tài liệu công ty nhận được, Cục an toàn thực phẩm không đưa ra được cơ sở khoa học và cơ sở pháp lý chứng minh việc hàm lượng chất vượt quá với công bố này gây hại cho sức khỏe con người…

Tòa án ra phán quyết công tâm

Trở lại phiên tòa hôm 4/7/2019, phía người bị kiện (đại diện là ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP) không chứng minh được sản phẩm của công ty Linh Đạt gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi cây trồng và môi trường như thế nào?.

Đơn khởi kiện vụ án hành chính.

Theo HĐXX chỉ rõ, việc lập Biên bản vi phạm hành chính đối với công ty Linh Đạt là không đúng đối tượng (không phải là người đại diện hợp pháp).

HĐXX nhận định về nội dung Quyết định xử phạt như sau: Theo Phiếu kết quả phân tích phục vụ cho việc đăng ký sản phẩm (năm 2015), đơn vị kiểm nghiệm dùng phương pháp thử TCVN 6121:2010 để tính hàm lượng Caxi gloconate. Tuy nhiên, theo phiếu kiểm nghiệm ngày 29/8/2018, đơn vị kiểm nghiệm lại tính hàm lượng Caxi gloconate theo phương pháp thử là H.HD.QT.176.

Như vậy, hai phương pháp thử này là khác nhau, nên không đủ cơ sở để kết luận về phần tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Tại công đường, phía người bị kiện cũng thừa nhận, việc kiểm nghiệm vào năm 2015 là có sai sót.

HĐXX còn đặt nghi vấn: Mẫu kiểm nghiệm có đúng với mẫu sản phẩm lấy từ ngày 2/8 khi Đoàn kiểm tra công ty Linh Đạt hay không? Khi mà phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thể hiện việc lấy mẫu kiểm nghiệm diễn ra vào 7/8/2018, nhưng trong biên bản lấy mẫu từ Công ty Linh Đạt diễn ra vào ngày 2/8/2018. 

Hơn nữa, quyết định xử phạt số 13/QĐ-XPVPHC đã căn cứ Quyết định số 1034/QĐ-ATTP ngày 7/12/2017 (có nội dung Cục trưởng ủy quyền cho Cục phó Đỗ Hữu Tuấn ký các quyết định xử phạt). Song, việc ủy quyền theo quyết định này chỉ có thời hạn 1 năm (từ ngày 7/12/2017 đến ngày 7/12/2018). Vì vậy, việc ông Đỗ Hữu Tuấn ký quyết định xử phạt công ty Linh Đạt vào ngày 31/1/2019 là không đúng thẩm quyền.

Xem xét, đánh giá hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng một cách khách quan, công tâm, HĐXX nhận định, Cục An toàn thực phẩm chưa đưa ra được căn cứ chứng minh sản phẩm của công ty Linh Đạt gây hại cho con người, môi trường, cũng chưa chứng minh được sản phẩm đã vượt quá hàm lượng đã công bố. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế thì còn nhiều hình thức khắc phục hậu quả khác (như: ghi lại nhãn.....)

Từ những nhận định trên, HĐXX cho rằng: Quyết định xử phạt số 13/QĐ-XPHC của Cục An toàn thực phẩm đã vi phạm về thẩm quyền, thủ tục và thiếu căn cứ hoặc căn cứ không đúng nên đã tuyên hủy toàn bộ Quyết định xử phạt số 13 này.

Bản án nhận được sự đồng tình của dư luận.        

P.V

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : khởi kiện tòa tuyên án cục an toàn thực phẩm xử lý hành chính

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất