Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 02/02/2018 08:53 (GMT+7)

Cần Thơ: Những hình ảnh đẹp về công viên ở KĐT mới đang bị 'xóa'

Chúng tôi đã có bài viết “TP. Cần Thơ: 'Xóa' công viên cây xanh trong khu đô thị thương mại, dân bức xúc” phản ánh việc công viên cây xanh trong KĐT mới Hưng Phú bị "xóa sổ".

Theo đó, từ những năm 2000, sau khi có quy hoạch của địa phương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng), tạo nên một diện mạo mới cho Nam Cần Thơ. Nhờ thiết kết mỹ quan hiện đại của chủ đầu tư đã thu hút rất đông người đến mua đất cất nhà, tạo nên cơn sốt. Nhiều người đến xây nhà ở, mong được thụ hưởng không gian đẹp, hiện đại (theo thiết kế có công viên cây xanh và trường học) nhưng họ không biết rằng chính quyền đã “trao lá phổi xanh” cho người khác.

Qui hoạch khu đô thị có công viên cây xanh.

Cụ thể, khi chủ đầu tư thiết và quy hoạch có phần đất khoảng 10.000 m2 là trường học và 5.000 m2 là công viên cây xanh. Phần đất này chủ đầu tư giao chính quyền quản lí. Thế nhưng, ngày 8/5/2009, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định số 1452/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao phần đất này cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng Phân hiệu tại TP Cần Thơ. Quyết định này được hiểu là phần đất qui hoạch xây dựng trường học sẽ giao để xây dựng Phân hiệu, công viên vẫn là công viên.

Thế nhưng, đất đã giao 8 năm trời nhưng không thấy chủ đầu tư xây dựng. Ngày 17/2/2017, UBND TP Cần Thơ lại ban hành quyết định số 361/QĐ-UBND, điều chính mục đích sử dụng đất của trường ĐH Kiến trúc TP HCM tại quyết định số 1452/QĐ-UBND đã ban hành.

Theo Quyết định điều chỉnh này thì UBND TP Cần Thơ thuận giao toàn bộ số đất 15.417 m2 (vốn được thiết kế xây trường học và công viên) cho trường ĐH Kiến trúc TP.HCM “sử dụng vào mục đích đất cơ sở giáo dục và đào tạo để xây dựng cơ sở vật chất Phân hiệu Trường ĐH Kiến trúc”. Điều 2 của quyết định này còn nêu “Giao Sở Xây dựng cập nhật nội dung điều chỉnh nêu trên vào qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu dân cư Lô 49 …”.

Đất công viên đã được chính quyền giao để xây dựng Phân hiệu Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM

Như vậy, việc điều chỉnh qui hoạch này đồng nghĩa với việc "xóa" công viên khiến người dân bức xúc. Người dân cho rằng việc điều chính qui hoạch, xóa công viên này, chính quyền không họp dân và thực hiện trái qui định của Luật Đất đai cũng như xây dựng.

Sau khi báo đăng, nhiều người dân ở Cần Thơ đồng thuận, hoan nghênh tiếng nói góp ý của Báo, mong muốn lãnh đạo TP Cần Thơ xem xét giữ lại “lá phổi xanh” trong khu đô thị thương mại. Không những vậy, nhiều bạn đọc, cộng đồng dân cư mạng, các thành viên mạng xã hội ngoài việc chia sẽ bài báo, nhiều bạn đọc đã gửi lên những hình ảnh đẹp, ảnh vui chơi, ảnh cưới, ảnh kỷ niệm… mà họ đã chụp tại đây. Nhiều bạn đọc mong muốn chính quyền thành phố giữ lại không gian công viên cây xanh thơ mộng hiếm hoi giữa lòng đô thị này.

Chúng tôi xin chia sẻ những hình ảnh đẹp từ bạn đọc để thấy rằng, khu đất là công viên đang bị chính quyền “xóa” là một phong cảnh đẹp, là “lá phổi xanh” mà người dân đang rất cần và nên được giữ lại.

Những hình ảnh đẹp về công viên (đang bị chính quyền "xóa"), được bạn đọc đăng tải lên trang mạng xã hội với mong muốn giữ lại phong cảnh công viên đẹp.

Nam Giao - Hồng Ân

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.