Thứ Sáu , 02:17, Ngày 10/04/2020

Gia đình và pháp luật

Bến Tre: Đề nghị di dời và đặt trạm BTS đúng vị trí…

Trạm BTS được ngành Viễn thông tỉnh Bến Tre xin lắp đặt ở 1 địa chỉ nhưng lại được lắp ở một địa chỉ khác. Điều này cần được làm rõ.

Vừa qua, chúng tôi đã đăng bài viết “Bến Tre: Cần xem xét lại việc xây dựng trạm BTS ở xã Bình Phú”, phản ánh sự việc như trên, và đặc biệt việc lắp đặt trạm BTS lại được thực hiện trước ngày được cấp phép xây dựng trạm BTS. Chẳng khác nào ngành Viễn thông tỉnh Bến Tre “cầm đèn chạy trước ô tô”??? Vì sao các hành vi sai phạm, vi phạm pháp luật khi tiến hành lắp đặt trạm BTS vẫn chưa được làm rõ?

Viện dẫn các căn cứ đã hết hiệu lực thi hành

Theo đó, UBND TP Bến Tre ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3824/QĐ-UBND vào ngày 01/11/2018, cho rằng bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh (ngụ tại 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre) khiếu nại không có cơ sở nên đã bác đơn… Điều nực cười ở đây là UBND TP Bến Tre đã vận dụng nhiều căn cứ, nhưng các căn cứ quan trọng để cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị,... đã hết hiệu lực thi hành và bị thay thế bằng các quy định khác.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ ôm chồng đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Cụ thể, Quyết định giải quyết khiếu nại số 3824/QĐ-UBND đã dẫn chứng căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT/BXD-BTTTT ngày 11/12//2007 của Bộ Xây dựng - Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị...

Thông tư liên tịch này đã được thay thế bằng Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD (Thông tư liên tịch 15) hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng viễn thông thụ động, có hiệu lực từ ngày 15/8/2016… Không đồng ý với nội dung Quyết định giải quyết khiếu nại số 3824/QĐ-UBND của UBND TP Bến Tre, bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh khiếu nại đến UBND tỉnh Bến Tre và được UBND tỉnh Bến Tre tiếp nhận, xem xét, xác minh lại toàn bộ sự việc.

Đề nghị thu hồi giấy phép xây dựng và tháo dỡ trạm BTS đã… “hành dân”!

Đó là nội dung đơn xin cứu xét mà bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh, ngụ tại: 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre gửi đến cơ quan chức năng. Bởi vì việc lắp đặt trạm BTS không đúng với địa điểm xin phép, đã được nhiều cơ quan chấp thuận, gây nên nhiều bất an trong lòng người dân địa phương. Vì sao hành vi sai phạm kể trên vẫn không được làm rõ? Phải chăng đã có “thế lực” nào đó chở che cho việc lắp đặt trạm BTS sai phép?

Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT cũng quy định rõ trước khi khởi công xây dựng công trình hạ tầng viễn thông thụ động, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo  quy định của pháp luật về xây dựng, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo hồ sơ PV có được, ngày 10/5/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre cũng đã ban hành Văn bản số 486/BCH-TM nêu rõ địa điểm lắp đặt trạm BTS: “... Bộ CHQS tỉnh thống nhất việc xây dựng 01 trạm thu phát sóng di động trên địa bàn tỉnh Bến Tre (Trạm BTS) đặt tại 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre với chiều cao 42m...”.

Và ngay chính đơn vị xin được lắp đặt trạn BTS là ngành Viễn thông tỉnh Bến Tre cũng đã nêu rõ tại Văn bản số 630/VNPT-BTre-KTKHĐT ký ngày 24/04/2018, là: “... Vị trí mới BTE2018-5 (cột cao 42m): Lat/Long 10.249910/106.354340; tại: 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre...”.

Như thế đã rõ, cơ quan hữu quan đã xác định địa điểm lắp đặt mới trạm BTS là: 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, chứ không phải địa chỉ nào khác… Từ các căn cứ pháp lý nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Bến Tre sớm xem xét, di dời và đặt trạm BTS đúng vị trí ban đầu mà ngành Viễn thông tỉnh Bến Tre đã xin phép lắp đặt (bằng văn bản).

Tại Hội nghị quốc tế Việt Đức về vật lý và kỹ thuật lần thứ 11 vừa tổ chức tại Nha Trang đầu tháng 4/2008, giáo sư Nguyễn Văn Trị, cho biết: “Trạm BTS có thể gây nguy hiểm trong những trường hợp sau:

1/ Khi lắp đặt không đủ cao 50m thì búp sóng tiếp xúc với khu dân cư có mật độ công suất HF sẽ tăng lên rất nhiều lần;

2/ Nếu khu dân cư đồng thời chịu tác động của nhiều trạm (ví dụ 10 trạm), lúc đó liều SAR cơ thể phải chịu sẽ tăng lên 10 lần. Nếu 10 trạm phát đồng thời cùng một tần số và cùng hướng phân cực thì liều SAR cơ thể phải chịu có thể tăng lên đến 100 lần;

3/ Ngoài ra, cơ thể người có khoảng 2.000 tâm hoạt tính, mỗi tâm hoạt tính phụ trách những chức năng khác nhau của cơ thể. Năng lượng của các hạt phôtôn có tác dụng làm biến đổi các tâm hoạt tính. Sự biến đổi này lâu ngày sẽ gây nên những nguy cơ tiềm ẩn bệnh lý phức tạp…”.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bến tre địa chỉ lắp đặt trạm BTS

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất