Thứ Hai , 02:12, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Trục lợi từ dự án cải tạo, có dấu hiệu bao che sai phạm?

Lợi dụng việc cải tạo ao hồ để nuôi thủy sản, các đối tượng đã tiến hành múc đất vận chuyển đi nơi khác bán trục lợi, trong khi đó chính quyền địa phương có dấu hiệu làm ngơ?

Như bài trước chúng tôi đã đưa tin, tại khu vực Đầm Vạn Khách Nhi và Vạn Liễu thôn Khách Nhi thuộc xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thuộc quỹ đất 5% của địa phương giao cho các hộ nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên đến cuối tháng 2/2019 hộ gia đình nhà ông Nguyễn Trung Sơn đã trúng thầu khu vực trên với tổng diện tích 56.334 m2, lấy lý do có nhiều ao nhỏ không thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản nên gia đình ông Sơn đã lập dự án đầu tư cải tạo đất nông nghiệp và được UBND xã Vĩnh Thịnh xác nhận.

Có đến 8 máy múc đang trợ giúp cho việc vận chuyển đất ra khỏi khu vực (hình ảnh ngày 8/5/2019).

Nhưng ngoài việc thực hiện cải tạo, đắp đất lên bờ thì gia đình ông Sơn đã cho máy múc, xe tải đến thực hiện việc múc đất mang ra khỏi khu vực di chuyển đến một số nhà máy gạch Tuynen lân cận bán trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm thì chính quyền địa phương mới nhận được phản ánh của người dân và dư luận nên ngày 12/4/2019, trong Quyết định số 26/QĐ- XPVPHC do ông Nguyễn Phùng Xuân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh ký nêu rõ: Hộ gia đình ông Sơn đã vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản, xử phạt gia đình ông sơn 4 triệu đồng và yêu cầu gia đình ông Sơn phải thực hiện việc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, thời hạn khôi phục là 10 ngày từ ngày có quyết định.

Tuy Quyết định xử lý vi phạm đã được ban hành và gia đình ông Sơn đã nộp phạt nhưng vẫn tiến hành múc và vận chuyển đất ra khỏi khu vực, không thực hiện việc khôi phục hiện trạng.

Ngày 3/5/2019, Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Tường có báo cáo số 41/BC- TN&MT về việc kiểm tra xác minh việc khai thác, vận chuyển đất trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh cho biết: Hộ gia đình ông Sơn đã tiến hành múc bùn đen, nạo vét đáy ao đắp lên bờ trồng cây, một phần đem vận chuyển cho một số đơn vị tập thể, đối tượng khác tại địa phương với khối lượng 248,4 m3.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra hộ gia đình ông Sơn đã thực hiện việc cải tạo 8 ao nhỏ thành một ao lớn, bùn ở đáy ao được múc lên để đắp bờ bao xung quanh, tại thời điểm kiểm tra không có hoạt động nạo vét, múc bùn đất, có 2 máy múc ở dưới ao nhưng không hoạt động, có dấu hiệu múc và hạ cốt đất.

Tiếp đó, ngày 4/5/2019, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Công văn số 1099/ UBND- TNMT về việc xử lý việc khai thác, vận chuyển đất tại xã Vĩnh Thịnh trên cơ sở xem xét Báo cáo của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, yêu cầu UBND xã Vĩnh Thịnh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ban hành Quyết định số 26/QĐ- XPVPHC ngày 12/4/2019 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên - Khoáng sản đối với gia đình ông Sơn do Quyết định của UBND xã Vĩnh Thịnh ban hành thiếu căn cứ pháp lý, không nêu rõ hành vi vi phạm, biện pháp khắc phục hậu quả chưa đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 33/2017/NĐ- CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm múc đất, vận chuyển đất đi nơi khác, thực hiện rà soát lại Quyết định số 26/QĐ- XPVPHC đói với gia đình ông Sơn để có điều chỉnh bổ sung cho hợp lý theo quy định pháp luật.

Nhiều phương tiện vẫn ra vào tấp nập (hình ảnh ngày 8/5/2019).

Rõ ràng Quyết định xử phạt của UBND xã Vĩnh Thịnh có từ ngày 12/4/2019, Báo cáo của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Tường qua quá trình kiểm tra, xác minh ngày 3/5/2019 và Công văn chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Tường ngày 4/5/2019 nhưng theo phản ánh và ghi nhận tại thời điểm vào chiều 8/5/2019 tại khu vực ao nhà ông Sơn có đến 8 chiếc máy múc cùng nhiều xe tải ben loại 3 chân, 4 chân vẫn đang hoạt động. Phải chăng, cấp chính quyền xã Vĩnh Thịnh đang “bao che” cho sai phạm của gia đình ông Sơn?

Hơn nữa việc xác định khối lượng đất nhà ông Sơn vận chuyển ra khỏi khu vực được người dân phản ánh là trong thời gian dài, với cường độ mỗi ngày có hàng chục lượt xe thay nhau “ăn đất” vào ra nhộn nhịp như vậy thì việc xác định của cơ quan chức năng cho rằng chỉ có 248,4 m3 đất được vận chuyển ra ngoài là điều khó hiểu.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm và có các biện pháp kiên quyết tránh thất thoát tài nguyên.

Vĩnh Phúc

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : dự án khai thác đất trục lợi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất