Thứ Năm , 07:46, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Tranh chấp đất ở Cai Lậy: Cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết

Khi chúng tôi nhận được điện thoại từ người tự xưng là được đề cập trong bài báo cho rằng “nhà báo viết sai sự thật, vì phần đất trên bà Hoa đã bán lại", PV đã trực tiếp về Cai Lậy xác minh vụ việc.

Như PV báo Kinh Doanh& Pháp Luật đã phản ảnh từ những số báo trước, việc bà Phạm Thị Hoa (SN: 1957), ngụ ở Tổ 3, Ấp 6 xã Phú An, huyện Cai Lậy ôm chồng hồ sơ dày cộm, kèm các văn bản yêu cầu xử lý vụ việc của UBND huyện Cai Lậy rồi chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang,... Sau khi báo đăng tải, có người tự xưng là người được đề cập trong bài báo điện thoại đến VP phía Nam của báo cho rằng “nhà báo viết sai sự thật, vì phần đất trên bà Hoa đã bán lại cho ông ta…”. Để rộng đường dư luận, PV đã tìm đến huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để xác minh vụ việc.

Theo đó, sau khi nhận được đơn khiếu bại của bà Phạm Thi Hoa về việc bị mất đi 337m2 đất trong tổng số diện tích 3.018m2 đất ở Ấp 6 xã Phú An, huyện Cai Lậy, vào ngày 23/7/2015, UBND xã Phú An đã tổ chức buổi họp ghi nhận vụ việc, có sự tham dự của ông Võ Văn Em - P.Chủ tịch UBND xã Phú An, ông Võ Văn Bé Tám- P.Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú An, ông Đoàn Quốc Tiến- P.Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú An,… ông Nguyễn Văn Ẩn và đại diện UBND xã Phú An đã thừa nhận việc bà Phạm Thị Hoa bị mất 337m2 đất là có thật, do bị “trùng lắp”???

Bà Phạm Thị Hoa trình bày với PV

Từ kết quả buội họp giải quyết nội dung đơn thư của bà Phạm Thị Hoa, UBND xã Phú An đã triển khai việc giao trả đất cho bà Phạm Thị Hoa, nhưng ông Nguyễn Văn Ẩn và gia đình lại… không hợp tác! Sau đó, UBND xã Phú An tiếp tục mời ông Nguyễn Văn Ẩn và gia đình đến để tiếp tục xem xét, giải quyết, tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao không trả đất cho bà Phạm Thị Hoa như đã đồng ý với UBND xã Phú An tại phiên họp ngày 23/7/2015. Nhưng ông Nguyễn Văn Ẩn và gia đình vẫn không đến làm việc theo lịch làm việc của UBND xã Phú An…

Theo lời một cán bộ lãnh đạo huyện Cai Lậy, hành vi của ông Nguyễn Văn Ẩn và gia đình là một hành vi xem thường chính quyền địa phương và pháp luật không thể chấp nhận được.

Do không thể mời ông Nguyễn Văn Ẩn và gia đình đến làm việc, giao trả đất cho bà Phạm Thị Hoa, vào ngày 23/12/2015, UBND xã Phú An đã ban hành “Phiếu chuyển đơn” số 01/PC-UBND do ông Võ văn Hải- P.Chủ tịch UBND xã Phú An ký, nội dung ghi rõ: “…Sau khi hòa giải UBND xã Phú An có tổ chức đến gia đình ông Ẩn để chứng kiến việc giao đất giữa hai bên nhưng ông Nguyễn Văn Ẩn không có thiện chí giao lại phần đất bị trùng lắp…”.

“Phiếu chuyển đơn” của UBND xã Phú An nêu rõ hành vi không chịu giao trả đất của ông Nguyễn Văn Ẩn

Bà Phạm Thị Hoa cho biết: “Tôi đứng tên chủ quyền phần đất 6.018m2 ở Ấp 6 xã Phú An, huyện Cai Lậy. Đến tháng 7/1992, tôi chuyển nhượng 3.000m2 (trong tổng số diện tích là 6.018m2 đất) cho ông Nguyễn Văn Châu, là một người dân sinh sống ở địa phương. Sau khi chuyển nhượng phần đất trên, tôi còn lại 3.018m2 đất, được UBND huyện Cai Lậy cấp GCN Quyền sử dụng đất vào ngày 10.8.1992. Theo đó, diện tích 3.018m2 đất được chia ra làm 03 thửa: Thửa 2462 có diện tích 337m2, thửa 2442 có diện tích 2335m2 và thửa 2441 có diện tích 346m2…

Thời gian sau, ông Nguyễn Văn Châu chuyển nhượng lại phần diện tích 3.000m2 đất cho ông Nguyễn Văn Ẩn- là người bà con họ hàng với tôi… Do phải cùng chồng đi làm ở thị xã Hà Tiên, chúng tôi thường xuyên vắng nhà. Vì nghĩ là chỗ bà con họ hàng nên vợ chồng tôi gửi ông Nguyễn Văn Ẩn trông coi dùm nhà cửa, vườn cây ăn trái, đất đai của gia đình,… Vậy mà khi cấp đổi GCN Quyền sử dụng đất theo mẫu mới, tôi phát hiện phần đất 337m2 thuộc thửa 2462 bị mất không rõ lý do, nên tôi phản ảnh đến UBND xã Phú An. Và hiện nay đang chờ cơ quan chức năng xem xét, giải quyết…”.

Với vụ việc xảy ra nêu trên, từ việc không chấp hành giao trả đất cho bà Phạm Thị Hoa, đến việc ngang nhiên chiếm dụng đất- tài sản của vợ chồng bà Phạm Thị Hoa, có thể thấy rõ hành vi xem thường pháp luật của ông Nguyễn Văn Ẩn.

Qua bài viết, đề nghị UBND huyện Cai Lậy sớm có biện pháp xử lý thỏa đáng đối với hành vi xem thường pháp luật, không chịu giao trả đất cho bà Phạm Thị Hoa, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật…

PV sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc ở những kỳ sau.

NHÓM PV ĐIỀU TRA/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Tiền Giang tranh chấp đất Cai Lậy UBND xã Phú An

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất