Thứ Tư , 10:01, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Nguyên: Hiệu trưởng không đứng lớp vẫn lĩnh tiền trợ cấp?

Lấy lý do được phân công đi học, Hiệu trưởng THPT Điểm Thụy (huyện Phú Bình - Thái Nguyên) “nhờ” giáo viên dạy thay nhưng vẫn lĩnh đầy đủ tiền phụ cấp.

Thông tư 15/2017/TT-BGDDT sửa đổi Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên. Thông tư áp dụng đối với giáo viên ở các cơ sở giáo dục công lập, bao gồm: trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường, lớp dành cho người khuyết tật (gọi chung là các trường phổ thông) và trường dự bị đại học.

Ông Dương Xuân Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Điểm Thụy.

Cụ thể, định mức là “hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần”. Thế nhưng ở một số trường, Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng không thực hiện nghiêm túc thông tư trên.

Có nhiều cách “lách” văn bản để né dạy như là “nhờ” giáo viên dạy không tính tiền tăng giờ mà thầy cô giáo quen gọi với nhau là kiểu dạy “ơn nghĩa” không công. Những giáo viên được “diễm phúc” dạy thay này có bức xúc cũng chẳng thể kêu ca được bởi sợ “sếp” làm khó dễ.

Điều đáng nói là trong khi không trực tiếp giảng dạy mà hiệu trưởng, phó hiệu trưởng vẫn lĩnh các khoản phụ cấp dành cho nhà giáo trực tiếp giảng dạy như phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, thay vì phải trả quyền lợi cho các giáo viên dạy thay.

Điển hình là sự việc ông Dương Xuân Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Điểm Thụy (huyện Phú Bình - tỉnh Thái Nguyên), dù đứng lớp không đủ số tiết theo Thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo nhưng hàng tháng vẫn lĩnh đầy đủ các khoản phụ cấp.

Trao đổi với PV, ông Dương Xuân Bình lý giải lý do không đứng giảng đầy đủ là vì ông được phân công đi học nên việc giảng dạy được giao cho giáo viên bộ môn đứng giảng. Vì là được phân công nên hàng tháng, số tiền phụ cấp vẫn được ông Bình lĩnh đầy đủ.

Đề cập đến quyền lợi của giáo viên dạy thay, ông Bình không bình luận và từ chối cung cấp thông tin.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho biết, sự việc đã được ông thông báo với Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, khi PV liên hệ làm việc, phía Sở khẳng định không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía nhà trường hay cá nhân ông Dương Xuân Bình.

Tạm gác lại câu chuyện đứng lớp, việc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thái Nguyên khẳng định việc ông Bình không có báo cáo với Sở trong khi ông Bình lại xác nhận với báo chí việc đã báo cáo khiến không ít những dấu hỏi được đặt ra. Nếu chưa báo cáo mà nói đã làm, việc này có mục đích “lấp liếm” sai phạm hay không?

Đó còn chưa nói đến việc không giảng dạy nên cán bộ quản lý chỉ đạo thiếu sâu sát về chuyên môn, công tác chủ nhiệm và các công tác khác. Việc “lách luật” này liệu các cơ quan quản lý giáo dục có hay biết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An - Tuấn Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thái nguyên trợ cấp hiệu trưởng dạy học dạy thay

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất