Thứ Hai , 23:56, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Lạc giữa ‘mê cung’ đi tìm Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực

Trở lại với việc vị tự xưng là Trưởng phòng Tuyển dụng của Công ty CP TMS Nhân Lực “lẩn tránh” trả tiền cọc XKLĐ, PV đã đi tìm địa chỉ của công ty để xác minh nhưng lại như “lạc” vào “mê cung".

Như chúng tôi đã thông tin về trường hợp lao động N.H.H. (Hà Nội) gửi đơn cầu cứu đề nghị cơ quan báo chí vào cuộc làm rõ sự việc sau khi anh N.H.H. nộp số tiền hơn 2.000 đô la Mỹ cho Nguyễn Đức Toàn (tự xưng là Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực) để đặt cọc đảm bảo cho suất xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vào tháng 11/2018 nhưng không được xuất cảnh do được thông báo phía Công ty bên Nhật bị phá sản. Anh H. nhiều lần liên lạc cho Nguyễn Đức Toàn để đòi lại tiền và hồ sơ đã nộp nhưng Toàn luôn tìm cách lẩn tránh và chây ì trả lại tiền cho người lao động.

Lao động N.H.H. cho biết, chính vì liên lạc với Nguyễn Đức Toàn bất thành, anh H. đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan báo chí và trình báo sự việc tại Công an phường Mỹ Đình 1. Ngay sau đó, Nguyễn Đức Toàn đã chuyển khoản trả tiền cho anh H.. Tuy nhiên, hồ sơ chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động của anh N.H.H. thì không biết tìm Nguyễn Đức Toàn và địa chỉ của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực ở đâu để lấy lại?

Tại thời điểm PV đến tìm hiểu, tại tầng 25, tháp A, tòa nhà Sông Đà không có một biển hiệu nào thể hiện thông tin Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực.

Mặt khác, trong tờ giấy có chữ “phiếu thu” mà Nguyễn Đức Toàn giao lại sau khi nhận 2.000 đô la Mỹ tiền cọc của gia đình lao động N.H.H. lại đề tên Công ty Cổ phần kết nối Nhân Lực Việt chứ không phải Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực và không có bất kỳ dấu pháp nhân của công ty nào. Thậm chí còn không có chữ ký của người nhận tiền.

Trao đổi qua điện thoại với PV, Toàn quanh co vừa nhận mình là Nguyễn Đức Toàn - Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực vừa nhận mình là nhân sự của Công ty Cổ phần kết nối Nhân Lực Việt… (?!)

“Mê cung” địa chỉ

Nhằm xác minh thông tin, làm rõ những phản ánh của người lao động, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với 2 công ty là Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực và Công ty Cổ phần kết nối Nhân Lực Việt. Tuy nhiên, quá trình liên hệ tới 2 công ty trên, PV đã gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và dường như bị “lạc” vào “mê cung” địa chỉ khi đi tìm địa chỉ trụ sở của 2 doanh nghiệp này.

Trên website được cho là của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực, địa chỉ của công ty được giới thiệu tại tầng 3, toà nhà Vimeco, Lô E9, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội. Khi PV đến liên hệ với công ty theo địa chỉ đăng kí trên website nhưng lạ là nhân viên phục vụ tại toà nhà Vimeco cho biết Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực không có văn phòng tại đây.

Lần theo địa chỉ Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực mà anh N.H.H. nêu trong đơn gửi báo (toà nhà Sông Đà, Hà Nội), PV đã tìm đến toà nhà Sông Đà tại đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tuy nhiên một lần nữa PV lại lạc vào “mê cung”, bởi lẽ chính nhân viên an ninh tại toà nhà Sông Đà cũng không biết chính xác trụ sở của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực ở đâu.

Mất rất nhiều thời gian tìm hiểu và dò hỏi, PV đến được tầng 25 tháp A - toà nhà Sông Đà. Nơi đây được nhân viên Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực giới thiệu là trụ sở của Công ty. Đáng lạ là tại nơi được giới thiệu là trụ sở của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực lại không có một biển bảng nào thể hiện thông tin công ty.

Trao đổi với báo chí, anh Trần Minh Dũng – Cán bộ Pháp chế của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực xác nhận, trụ sở của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực tại tầng 25 tháp A - toà nhà Sông Đà. Khi được hỏi Nguyễn Đức Toàn có phải là Trưởng phòng Tuyển dụng của Công ty hay không thì anh Trần Minh Dũng nói không rõ và cho biết sẽ kiểm tra lại hồ sơ xem Toàn có phải là nhân sự của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực hay không, có hợp đồng lao động hay không… (?)

Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực có vô can?

Trong quá trình liên hệ làm việc với phía Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực, điều lạ là một số nhân sự của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực sau một thời gian tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về những khiếu nại của người lao động thì lần lượt được công ty thông báo đã nghỉ việc và bàn giao lại công việc cho người khác.

Ngày 22/2/2019, đại diện phía Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực - ông Nguyễn Quang Sơn xác nhận, Nguyễn Đức Toàn đúng là Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực, tuy nhiên đã bị cho nghỉ việc từ tháng 3/2018.

Đối với trường hợp lao động N.H.H., phía Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực không có hồ sơ, anh N.H.H. đã được Nguyễn Đức Toàn trả hết số tiền mà gia đình lao động N.H.H. đã nộp cho Toàn, ông Nguyễn Quang Sơn cho biết thêm.

Khi được hỏi về trụ sở chính thức của Công ty Cổ phần TMS Nhân Lực ở đâu thì ông Nguyễn Quang Sơn cho biết: Theo giấy đăng ký kinh doanh thì trụ sở Công ty đăng ký tại tầng 14, tháp A, tòa nhà Sông Đà nhưng trụ sở làm việc thì tại tầng 25 cùng tòa nhà (?).

Khi PV băn khoăn về năng lực của Trưởng phòng Tuyển dụng Nguyễn Đức Toàn trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Quang Sơn giãi bày: “Bên anh ai ra ngoài chẳng xưng giám đốc tuyển dụng, trưởng phòng tuyển dụng. Thực ra nó kiểu như cộng tác viên ý” (?!).

Sau khi đăng tải thông tin về trường hợp của lao động N.H.H., tòa soạn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của người lao động khác liên quan đến việc Nguyễn Đức Toàn nhận tiền và hồ sơ của người có nhu cầu xuất khẩu lao động, người này cũng không được xuất khẩu lao động và đến nay vẫn chưa được nhận lại tiền và hồ sơ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xuất khẩu lao động TMS Nhân Lực

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất