Chủ nhật, 04:43, Ngày 08/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Công ty Sông Hồng ngang nhiên đánh người gây thương tích

Ngăn cản việc hút cát sai quy định của Công ty VLXD Sông Hồng, chị Lý đã bị 3 đối tượng làm việc tại công ty bắt lên thuyền rồi đánh đập đến mức phải nhập viện điều trị thương tích.

Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng  (Công ty VLXD Sông Hồng) được đăng ký trực tiếp hoạt động 12 chiếc tàu hút. Giấy phép khai thác khoáng sản số 1045/GP-UBND ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh Hưng Yên cấp cho Công ty này có thời hạn 5 năm, trữ lượng khai thác trong 5 năm là 500.000 m3, công suất khai thác 100.000m3/năm. Thời hạn Công ty VLXD Sông Hồng khai thác tiến hành từ 12/08/2013, thời gian cấm hoạt động khai thác theo Quy định của UBND tỉnh Hưng Yên từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Tuy nhiên, phản ánh đến đường dây nóng của tòa soạn, người dân thôn Ninh Tập, thôn Chi Lăng (xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bức xúc cho biết, mỗi ngày Công ty VLXD Sông Hồng cho hàng chục chiếc tàu lớn nhỏ khai thác cát bất kể ngày đêm. Việc khai thác cát diễn ra một cách tràn lan, không tuân thủ quy định, quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên. Cụ thể, Công ty này cho tàu hút cắm vòi trực tiếp vào bãi bồi, neo đậu ngay trên khu vực đất sản xuất nông nghiệp để hút cát khiến nhiều diện tích hoa màu, đất canh tác của người dân bị sạt lở.

Để tận mắt chứng kiến theo phản ánh của người dân địa phương, phóng viên đã có mặt tại thôn Ninh Tập, xã Đại Tập và ghi nhận thực tế: Tại đây, ngay sát mép bờ, hàng chục con tàu hút lớn nhỏ vô tư cắm vòi vào ngay bờ để hút cát; chỉ chưa đầy trăm mét, phóng viên tận mắt thấy 14-15 chiếc tàu hút hoạt động như một đại công trường. Tiếp cận những chiếc tàu này với tiếng máy nổ trên tàu hút inh tai nhức óc, từng họng cát phun lên liên tục khiến công nhân làm việc hoạt động vất vả, có những tàu hút xa nhất cũng chỉ cách bờ 20-30m. Những chiếc tàu đầy cát nhanh chóng rút ra và như ngay tức khắc có chiếc khác đâm vào bờ, hoạt động như một lập trình có sẵn. Ngay bên những chiếc tàu vẫn đang cắm vòi lùng sục hút cát là mép bờ đã bị sạt lở nham nhở, từng mảng đất lớn đổ xuống lòng sông sâu hoắm.

Chị Nguyễn Thị Lý bị các đối tượng hành hung dẫn đến gãy tay.

Bức xúc và quan ngại sâu sắc về phần diện tích đất nông nghiệp, hoa màu của gia đình có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào, hàng trăm hộ dân thôn Ninh Tập đã đứng ra ngăn cản, phản đối việc Công ty VLXD Sông Hồng hút cát. Khoảng 13h, ngày 13/01/2018, chị Nguyễn Thị Lý (con của liệt sỹ Nguyễn Thanh Xuân – hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ) và một số người dân thôn Ninh Tập, xã Đại Tập phát hiện tàu hút cát sát ngay mép bờ nên đã ra tiến hành xua đuổi. Bất ngờ, chị Lý bị ba đối tượng đi trên một thuyền máy nhỏ áp sát và bắt đưa lên thuyền. Sau đó, chị bị bọn chúng đánh cho một trận đòn nhừ tử mặc dù chị đã hết lời van xin.

Bà Tâm (mẹ chị Lý) và nhiều người dân liên tục kêu ba đối tượng thả chị Lý nhưng bất thành; những đối tượng này vẫn cho thuyền máy đi ra giữa dòng sông và vất chị Lý xuống mép sông cách điểm bị bắt gần 1km.

Trao đổi với phóng viên khi vẫn đang điều trị trong Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (Hưng Yên), chị Nguyễn Thị Lý cho biết: “Đến bây giờ tôi vẫn chưa quên cái buổi hôm đó mấy người bắt tôi lên thuyền và đánh đập tôi. Tôi cứ ngóc đầu lên họ lại lấy chân đạp vào đầu tôi, mà tôi nhận ra mấy người đó là làm việc cho Công ty VLXD Sông Hồng chỗ ông Hường, ông Hà làm Giám đốc. Ngày nào ba người này cũng ra mấy tàu cát thu tiền. Hiện giờ đầu tôi còn đau lắm...”.

Theo những người dân chứng kiến sự việc, sau khi báo Công an xã xuống để giải quyết sự việc, thì lực lượng Công an xã không tiến hành lập biên bản ngay, không tạm giữ đối tượng hành hung chị Lý, mặc dù, nhiều người đã ghi hình được hành vi trên của ba đối tượng này.

Người dân thôn Ninh Tập dựng băng rôn phản đối việc Công ty Sông Hồng hút cát bừa bãi.

Như vậy, có thể thấy rằng sự việc Công ty VLXD Sông Hồng khai thác cát một cách bừa bãi, gây sạt lở đất đai theo như người dân phản ánh trong một thời gian dài nhưng không được giải quyết thấu đáo. Trong khi đó nhiều đối tượng được cho là người của Công ty VLXD Sông Hồng đã coi thường pháp luật, hành hung người dân. Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Công an tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Khoái Châu sớm vào cuộc điều tra giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Bích Liên - Thu Hậu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : hành hung đánh người khai thác cát

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất