Thứ Năm , 03:52, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Đông: Mương Cầu Tuân bốc mùi hôi thối nồng nặc

Từ nhiều năm nay, người dân tổ 5, 6 thuộc phường Yên Nghĩa phải sống cùng mùi hôi thối nồng nặc của mương Cầu Tuân, đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Mương Cầu Tuân phường Yên Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội) bắt nguồn từ sông Nhuệ đổ về, mương này có nhiệm vụ cung cấp nước tưới tiêu cho sản suất nông nghiệp của phường Yên Nghĩa. 10 năm trở về trước, mương Cầu Tuân là một trong những con mương sạch không có rác thải, làn nước trong; mỗi khi nước rút người dân thường ra mương để mò cua, bắt cá… cải thiện bữa ăn.

Những năm gần đây mương Cầu Tuân bị ô nhiễm nghiêm trọng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

Những năm gần đây, số lượng nhà ở gần bên bờ mương ngày càng tăng lên, cũng chính vì thế, mương Cầu Tuân nhanh chóng trở thành mương thoát nước thải sinh hoạt và ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Ghi nhận của phóng viên tại đoạn mương từ Cầu Tuân đến Cầu Mới thuộc tổ 5, phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) hai bên bờ mương, cây cối mọc um tùm, dòng nước đen ngòm, trên mặt mương có nhiều bèo và rác thải sinh hoạt như: túi ni lông, chai nhựa, thùng xốp…

Rác thải sinh hoạt từ túi ni lông, thùng sốp, chai nhựa nổi lình phình trên mương.

Những ống nước thải từ các hộ gia đình cũng xả trực tiếp ra đoạn mương Cầu Tuân. Không những thế, dọc hai bên bờ mương còn có rất nhiều những đống rác dân sinh, phế thải xây dựng do người dân không có ý thức đổ ra đây. Điều này, không những làm cho môi trường nước bị ô nhiễm mà môi trường không khí cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Bà Đặng Thị Hạnh, nhà ven mương Cầu Tuân cho biết: “Vào những ngày thời tiết thất thường như hiện nay, con mương bốc một một mùi hôi thối khó chịu. Hầu hết, những nhà ở gần mương đều trong trạng thái đóng kín cửa cho dù ban ngày hay là ban đêm. Đặc biệt là những ngày mưa, ruồi muỗi ở mương bay vào trong nhà rất nhiều, khiến chúng tôi không khỏi lo lắng về sức khỏe của mình.”

Ống nước thải sinh hoạt xả thải trực tiếp ra mương Cầu Tuân.

Người dân nơi đây cũng cho biết thêm, từ khi mương Cầu Tuân bị ô nhiễm đến nay đã có rất nhiều người sống quanh khu vực này bị mắc các bệnh về đường hô hấp, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết từ muỗi vằn…

Được biết, tổ 5 và tổ 6 phường Yên Nghĩa vẫn còn diện tích canh tác nông nghiệp trồng cây lương thực và trồng rau xanh nhưng do thiếu nguồn nước sạch phục vụ cho sản xuất nên nhiều hộ gia đình đã buộc phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để tưới tiêu.

Trước thực trạng trên, người dân mong muốn các cấp chính quyền của địa phương cũng như quận Hà Đông sẽ có những biện pháp cải tạo lại mương Cầu Tuân, giúp cho mương được sạch đẹp hơn. Chỉ có như vậy, cuộc sống của các hộ gia đình sinh sống bên cạnh mương mới được an toàn và khỏe mạnh.

Vũ Cừ

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm quận hà đông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất