Thứ Ba , 14:09, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Đòi nợ gần 1000 chỉ vàng ở Nam Định: Cần giám định lại chữ viết của nguyên đơn

Ngày 30/8, TAND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Đây là vụ án kéo dài qua nhiều cấp xét xử, được người dân vùng biển đặc biệt quan tâm.

Do vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên ngày 06/09/2019 TAND huyện Giao Thủy mới tuyên án.

Nguyên đơn trong vụ án là bà Vũ Thị Vi (SN 1967) trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Còn bị đơn là vợ chồng ông Mai Văn Lưu (SN 1953) và bà Trần Thị Oanh (SN 1958) đều trú tại tổ dân phố 5B, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Bà Vi khởi kiện vợ chồng ông Lưu, bà Oanh với số tiền gốc của hai hợp đồng mà bà Vi cho rằng trước đó vợ chồng ông Lưu và bà Oanh vay là hơn 2,3 tỷ đồng (con số đã được làm tròn) tương đương 956 chỉ vàng 9999.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự ngày 30/8/2019.

Tại phiên tòa, bà Vi trình bày, do có quan hệ thân thiết nên nhiều lần cho vợ chồng ông Lưu, bà Oanh vay tiền. Cụ thể, ngày 7/6/2009 vợ chồng ông Lưu, bà Oanh có vay của bà số tiền 420 triệu đồng, thời hạn là 06 tháng, lãi suất 1,5%/tháng. Đây là số tiền bà Vi huy động từ bà Nguyễn Thị Thành là chị chồng bà Vi.

Tiếp đó, ngày 10/6/2009, bà Vi cho ông Lưu, bà Oanh vay 390 triệu đồng với lãi suất 1,5%/tháng. Đến hạn trả nợ, vợ chồng bà Oanh không có tiền trả, nên ngày 19/4/2010 giữa bà Vi và bà Oanh thống nhất chuyển số tiền tại hai giấy biên nhận vay tiền thành Hợp đồng vay tài sản với tổng số tiền là 800 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận bảo đảm số tiền vay bằng vàng 9999, giá trị quy đổi tại thời điểm ký Hợp đồng là 305 chỉ vàng 9999.

Đến ngày 11/10/2009, bà Vi cho vợ chồng ông Lưu, bà Oanh vay 1.500.555.000 đồng. Hai bên thỏa thuận bảo đảm số tiền vay bằng vàng 9999, giá trị quy đổi tại thời điểm ký hợp đồng là 651 chỉ vàng 9999. Số tiền trên được bà Vi giao cho bà Oanh thành 03 đợt.  

Sau nhiều lần đòi tiền không được, ngày 19/2/2014, bà Vi khởi kiện yêu cầu vợ chồng ông Lưu, bà Oanh có trách nhiệm thanh toán cho bà Vi tổng số tiền gốc của 02 hợp đồng ký ngày 19/4/2010 và ngày 11/10/2009 và số tiền lãi theo lãi suất ngân hàng. Tranh luận tại tòa, phía bị đơn là ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh thừa nhận có vay tiền của bà Vi để làm ăn, tuy nhiên, tất cả những lần vay tiền đó đã được vợ chồng ông thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi cho bà Vi.

Ông Lưu trình bày, ngày 11/10/2009, vợ chồng ông Lưu, bà Oanh ký hợp đồng vay của bà Vũ Thị Vi số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, quy đổi thành 651 chỉ vàng 9999, thời gian vay là 60 ngày. Sau đó, bà Vi nhờ bà Oanh nói với bà Trần Thị Vui, là chị họ của bà Oanh, chuyển toàn bộ số tiền cả gốc và lãi của bà Vi cùng một số tiền của bà Oanh để nhờ bà Vui mua hộ 2 căn hộ chung cư tại khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội do Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Ngay sau đó, bà Vi nhờ bà Vui dùng số tiền trên để mua trả góp 2 căn hộ chung cư của Tập đoàn Nam Cường.

Quá trình vay và trả tiền trên được chính bà Vi lập bảng diễn giải chi tiết và ký tên, bảng diễn giải này đã được Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an xác định là đúng chữ của bà vi ở dưới cuối trang giấy.

Sổ theo dõi tiền nộp mua nhà cho bà Vi mà bà Oanh đã cung cấp cho Tòa án. Bà oanh khẳng định tiền vay bà Vi đã được chuyển đổi qua mua 2 căn hộ 2104 và 1808.

Bà Oanh cho biết, đây là chứ viết của bà Vi khi nhờ mua và chuyển đổi tiền vay sang mua 2 căn hộ 2104 và 1808.

“Toàn bộ số tiền vay hơn 1,5 tỷ đã vay của bà Vi vợ chồng tôi đã trả cho bà Vi để mua 2 căn hộ chung cư của Tập đoàn Nam Cường, khi công ty Nam Cường yêu cầu bà Vi nộp tiền để tiếp nhận căn hộ thì bà Vi nhờ vợ chồng tôi tác động để giảm bớt tiền lãi phạt”, ông Lưu nói trước HĐXX.

Tại phiên tòa, ông Lưu đề nghị HĐXX giám định bổ sung tài liệu bản diễn giải góp vốn mua căn hộ chung cư và “Sổ theo dõi nộp tiền mua nhà chung cư khu đô thị Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội Công ty Tập đoàn Nam Cường để sự việc được sáng tỏ. Đây cũng chính là tài liệu, chứng cứ cụ thể nhất để Giám đốc thẩm, xét xử lại vụ án này, liên quan đến kháng nghị số 55/2016/KN-DS ngày 18/11/2016 của Viện trưởng, VKSNDCC tại Hà Nội và ngày 11/9/2017 Chánh án TANDCC tại Hà Nội đã ra Quyết định giám đốc thẩm số 83/2017/DS-GĐT hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại theo trình tự thủ tục chung.

Đối với hợp đồng ngày 19/4/2010 giữa bà Vi và bà Oanh, phía bị đơn cho rằng hợp đồng không có chữ ký của vợ chồng ông Lưu và bà Oanh và cho rằng, đây là hợp đồng khống và do bà Vi ngụy tạo!? Sau phần tranh luận, HĐXX đã nghị án và chờ đến ngày 06/09/2019 sẽ tuyên án.

Trong phiên tòa, vợ chồng ông Lưu và bà Oanh luôn khẳng định mình có vay tiền nhưng đã trả. Và, cụ thể là bản diễn giải quy đổi từ tiền vay sang tiền mua 2 căn hộ chung cư cho bà Vi tại Công ty Tập đoàn Nam Cường. Trước đó, Công ty Tập đoàn Nam Cường cũng đã nhiều có văn bản trả lời về việc này, tuy nhiên, nhiều phiên tòa trước đó đã bác bỏ tình tiết này và tách 2 vụ án riêng biệt, không xem xét vào vụ án này.

Trong phiên tòa 30/08/2019 bị đơn đã đề nghị hội đồng xét xử giám định lại chữ viết trong bảng theo dõi, diễn giải giữa bà Oanh, bà Vi về việc trả lãi và chuyển tiền vay trước đó của bà Oanh sang tiền mua nhà cho bà Vi. Bởi, theo bà Oanh cho biết thì chính sau tờ giấy theo dõi là chữ viết của bà Vi về việc chuyển giao tiền mua 2 căn hộ 2104 và 1808 tại khu đô thị Dương Nội. Đây cũng chính là mấu chốt mà chúng tôi đã trả tiền cho bà Vi.

“Tôi rất mong tòa án xem xét. Đây là mấu chốt vấn đề. Chúng tôi vay, chúng tôi trả. Theo kiện mấy năm nay, vợ chồng chúng tôi cắm cả nhà đi theo kiện cũng chỉ là muốn lấy lại sự trong sạch”, bà Oanh giãi bày.

Liên quan đến vụ án dân sự này, Luật sư Tạ Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị đơn cho biết, dựa vào những chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ, cụ thể là sổ theo dõi nộp tiền mua nhà chung cư Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) do bà Vũ Thị Vi thiết lập có thể khẳng định việc bà Vi mua hai chung cư tại Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông là có thật.

Ông Tuấn cho rằng, qua lời trình bày và bản tự khai của các bên đương sự trong vụ án, hoàn toàn phù hợp với diễn giải của bà Vi trong sổ theo dõi nộp tiền mua nhà chung cư khu đô thị Dương Nội.

“Nếu bà Vi không thỏa thuận về việc chuyển tiền cho bà Oanh, ông Lưu vay sang nhờ bà Vui mua nhà chung cư cũng như không cung cấp các thông tin cá nhân thì bà Vui không thể tự mình dùng tiền của mình lại lấy tên người khác trong Hợp đồng mua nhà tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường. Bởi vậy, khoản tiền vợ chồng bà Oanh vay của bà Vi theo hợp đồng ngày 11/10/2009, sau đó chuyển cho bà Vui là khoản tiền vợ chồng bà Oanh vay hộ bà Vui và giữa bà Vui với bà Vi thỏa thuận dùng số tiền này để mua 02 căn hộ chung cư tại Khu đô thị Dương Nội”, luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Phan Thiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đòi nợ hợp đồng vay tài sản giám định

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất