Chủ nhật, 11:24, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

'Blouse trắng' nở giữa rừng xuân

Mùa xuân mới đang về, hòa cùng muôn hoa đua nở khoe sắc thắm trên mảnh đất Mộc Châu, có một loài hoa mang tên “Blouse trắng” vẫn ngày đêm tỏa ngát hương thơm mang lại sức khỏe cho người dân nơi đây.

Loài hoa mang tên "Blouse trắng" đó chính là những "chiến sỹ y tế" tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đang ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ trên “mặt trận” chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân nơi đây và trong khu vực biên giới Việt - Lào. Với những cống hiến to lớn của mình cho sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu xứng đáng là nơi “gửi trọn niềm tin”.

Bác sỹ Vi Hồng Kỳ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cùng ban lãnh đạo trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Là bệnh viện đa khoa hạng II của huyện miền núi biên giới Việt - Lào, với quy mô 170 giường kế hoạch (thực kê 400 giường), có 19 khoa, phòng và đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, năng động mà nổi trội là 42 bác sĩ đã qua đào tạo chuyên khoa định hướng, trong đó có  trên 30% bác sĩ có trình độ sau đại học các chuyên ngành. Đây là một trong những thuận lợi về nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Năm 2018, cùng với sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của ngành y tế khi chuyển sang thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã có những bước tiến vượt bậc trong đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng như phát triển nguồn nhân lực.

Song song với việc cử các kíp gồm bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đi đào tạo/ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới các chuyên ngành theo Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh... của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 103 và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội..., là việc tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại như: Máy CT Scanner 16 dãy. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quản lý và hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

Đến nay, nhiều kỹ thuật mới đã thành công, điển hình như trong ngoại khoa: là phẫu thuật sọ não, cột sống, thay khớp háng, nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser... trong lĩnh vực nội khoa: Điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ do nhồi máu não, điều trị trưởng thành phổi ở trẻ sinh non... Theo báo cáo thống kê tính đến cuối năm 2018, đã phẫu thuật thành công được 45 ca nội soi tái tạo dây chằng khớp gối và 38 ca thay khớp háng toàn phần, 12 ca cột sống.

Kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học đã thể hiện sự thành công lớn trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của bệnh viện. Năm 2018, có 11 đề tài khoa học đạt cấp cơ sở, 01 sáng kiến kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải khuyến khích. Có thể nói, việc triển khai ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, đã tạo điều kiện cho người dân nơi đây được tiếp cận thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại mà không phải chuyển lên tuyến trên, giúp người bệnh giảm bớt những gánh nặng về tài chính, sớm phục hồi sức khỏe để nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời khẳng định khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật y học của đơn vị trong tương lai.

Tích cực hưởng ứng phong trào đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, gắn với xây dựng bệnh viện “Xanh - Sạch - Đẹp”. Năm 2018, bệnh viện cũng đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khuôn viên bệnh viện tạo môi trường thân thiện. Từ đó, uy tín của bệnh viện đã ngày càng được nâng cao, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt từ 175% - 199%, số lượt khám bệnh trung bình từ 300 - 450 bệnh nhân/ ngày, số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 300 - 350 bệnh nhân, có những thời điểm lên tới trên 400 bệnh nhân.

Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được của Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu hôm nay, tập thể cán bộ y, bác sỹ bệnh viện sẽ lấy đó làm tiền đề cho sự phát triển không ngừng của bệnh viện trong tương lai, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và xứng đáng là nơi “giữ trọn niềm tin”.                               

Trung Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện y tế chất lượng Mộc Châu

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất