Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 24/10/2021 16:51 (GMT+7)

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí: Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm liên quan từ thiện

Giải trình ý kiến ĐBQH về lùm xùm từ thiện trên mạng xã hội, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ xem xét xử lý những hành vi này.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí: Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm liên quan từ thiện

'Chia phe ra nói xấu nhau' trên mạng xã hội gây ra rất nhiều tác động đến cộng đồng

Sáng 24/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSND) và công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Trước ý kiến của đại biểu về hành vi tranh chấp, xung đột trong hoạt động từ thiện; hành vi lợi dụng mạng xã hội để gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục, gây phản cảm, Viện trưởng VKS nhân dân tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, theo Điều 331 của luật Tố tụng hình sự thì đây là tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

"Thời gian sắp tới, tôi nghĩ cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ có thống nhất với nhau để xem xét những hành vi này, xử lý sao cho đảm bảo trật tự, kỷ cương xã hội. Ý kiến phản ánh của ĐBQH chúng tôi xin tiếp thu và có bàn luận để có cách xử lý thế nào cho phù hợp", ông Trí nói.

Trước đó, thảo luận tại hội trường, đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) đề cập đến hoạt động nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ phòng chống thiên tai, dịch bệnh đang được dư luận rất quan tâm thời gian qua.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí: Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm liên quan từ thiện - Ảnh 1.
ĐB Phan Thái Bình.

Cụ thể, theo đại biểu đoàn Quảng Nam, thời gian vừa qua trên cộng đồng mạng liên tục xảy ra "việc tranh chấp, chia phe nói xấu lẫn nhau…" liên quan đến công tác vận động tài trợ từ thiện.

ĐB Phan Thái Bình cho rằng, tình trạng trên gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc… Nhất là việc "chia phe ra nói xấu nhau trên mạng xã hội" gây ra rất nhiều tác động đến cộng đồng.

Do vậy, đại biểu Bình đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra, cơ quan tư pháp cần vào cuộc một cách mạnh mẽ, kịp thời hơn, làm rõ "để trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai".

"Tôi kiến nghị Chính phủ cần có hành động một cách minh bạch, rõ ràng để làm tốt hơn công tác từ thiện trong thời gian tới, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Không thể để diễn ra như thế mà không có câu trả lời cuối cùng", đại biểu đoàn Quảng Nam nói.

Trước đó, chiều 23/10, cơ quan thẩm tra của Quốc hội đã đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; tập trung hơn vào những lĩnh vực nổi cộm, đang gây bức xúc trong dư luận gần đây như lĩnh vực y tế, giáo dục, việc huy động các khoản đóng góp của nhân dân để hoạt động từ thiện.

Trong báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý về hoạt động từ thiện.

"Dư luận cử tri ghi nhận sự đóng góp tích cực của một số cá nhân hoạt động từ thiện khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi của một số cá nhân khi thực hiện hoạt động từ thiện có kêu gọi đóng góp từ nhân dân thì cần sớm có quy định của pháp luật về vấn đề này", báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Tại sao những sai phạm của địa phương, Bộ Công an xuống mới xử lý được?

Còn ĐB Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) cho rằng, báo cáo của Chính phủ về tình hình phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 có nêu tình trạng hoạt động khai thác trái phép cát sỏi diễn ra ở nhiều địa phương. Thế nhưng tình hình thực tiễn vi phạm pháp luật diễn ra trên khắp cả nước.

Ông dẫn lại thông tin, mới đây VTV có đưa phóng sự về khai thác cát lòng sông tại sông Đà, sông Hồng, sông Lô ở phía Bắc và qua đây cho thấy, sự xót xa về hình ảnh những người dân quay mặt đi không dám nhìn thẳng vào ống kính và than thở rằng “không biết kêu ai về tình trạng này”.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí: Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm liên quan từ thiện - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Công Long. Ảnh: TTXVN.

Đưa ra dẫn chứng mới đây nhất có doanh nghiệp đấu giá bỏ ra hơn 3.000 tỷ để có thể trúng thầu trong khi giá chỉ 7,2 tỷ, ông Long nhìn nhận đó là nguyên nhân để các tổ chức cá nhân vi phạm bất chấp mọi quy định của pháp luật, bất chấp chính quyền địa phương, bất chấp dịch bệnh để vi phạm, hệ quả gây ra tác hại rất lớn về môi trường, thất thoát tài nguyên, thất thoát thu ngân sách...

“Câu hỏi đặt ra là tại sao tình trạng kéo dài như vậy? Nghiêm trọng như vậy? Còn hiệu quả đấu tranh lại không hiệu quả?", ông Long nói, và cho rằng trong báo cáo Chính phủ thừa nhận hiệu quả đấu tranh với tội phạm vi phạm này chưa cao do đó đề nghị Chính phủ cần phân tích rõ.

Theo ông Long, hệ thống pháp luật của chúng ta hiện rất đầy đủ và hoàn thiện. Ngoài Luật khoáng sản còn có Luật Tài nguyên nước và các luật có liên quan.

Chính phủ cũng có ban hành Nghị định 23 năm 2020 quy định cụ thể về quản lý cát sỏi lòng sông và bảo vệ bờ, bãi sông, lòng sông, xác định rõ trách nhiệm từng bộ ngành và UBND địa phương nhưng tại sao công tác đấu tranh này không hiệu quả?

"Phải chăng có sự lơ là, buông lỏng, bỏ qua của chính quyền các cấp trong việc quản lý đối với hoạt động này. Với lợi nhuận cao như vậy thì dư luận và cử tri co quyền đặt ra câu hỏi: Có tiêu cực hay không trong quản lý này? khi có sự buông lỏng như vậy.

Bằng chứng mới đây nhất Bộ Công an đã có các đơn vị xuống Hải Phòng để truy bắt hàng chục tàu cát khai thác cát trái phép. Câu hỏi đặt ra là tại sao những sai phạm của địa phương mà trên Bộ xuống mới xử lý được? Tại sao thế? Trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu?", ông Long đặt vấn đề.

Ông Long kiến nghị trong thời gian tới Chính phủ cần tập trung các biện pháp chỉ đạo, quyết liệt trong việc lập lại trật tự trong khai thác cát, sỏi và lòng sông trên khắp cả nước, và xử lý tất cả các tổ chức cá nhân vi phạm.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…