Thứ Tư , 09:43, Ngày 30/09/2020

Gia đình và pháp luật

Vân Đồn: 'Vạ miệng' từ… ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch

Vì một lần "vạ miệng" mà ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn bị nhận xét là thiếu trách nhiệm và từ đây, chuyện đất đai huyện này lộ ra nhiều vấn đề cần giải quyết.

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang đổi thay với tốc độ vũ bão từ khi khu kinh tế mở này bắt đầu được triển khai. Cũng vì thế vấn đề đất đai càng trở nên cam go, phức tạp bởi những tranh chấp kéo dài… Ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, một trong những cán bộ trẻ, đầy năng lực đang giữ trọng trách “đứng mũi, chịu sào” bởi một trong những công việc đang liên quan đến vấn đề nóng bỏng này. Như vậy, “vạ miệng” là câu chuyện tế nhị mà khó có thể tránh khỏi.

Đơn đề nghị xử lý kỷ luật và xem xét trách nhiệm cán bộ của LS Dương Mạnh Cường.

Nặng, nhẹ… lời nói

Cụ thể là, ngày 15/3 tại một buổi đối thoại với người dân ở UBND huyện Vân Đồn, khi được một người dân tên là Dương Mạnh Cường (Luật sư được uỷ quyền, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long – VP Luật sư Hưng Ninh) đề nghị về việc sớm giao đất cho gia đình bà Minh (xã Hạ Long, Vân Đồn) vì thời gian chờ đợi đã quá dài…

Luật sư Cường cho biết, ông Hưng đặt mình vào vị trí bà Minh thì mới thấu hiểu cảnh đi “ăn nhờ, ở đợ” cả chục năm trời vì chờ đợi huyện Vân Đồn giao, trả đất. Nhưng ông Châu Thành Hưng trả lời vô tư: “Chờ hơn chục năm rồi, chờ thêm thời gian nữa có sao đâu”. 

Đơn của luật sư Dương Mạnh Cường. (Trang 2)

Buổi đối thoại trên đã qua đi, nhưng dư âm “ấm ức” của công dân Dương Mạnh Cường vẫn còn đó. Cực chẳng đã, ngày 18/3 luật sư Dương Mạnh Cường có đơn kiến nghị gửi Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh (đề nghị xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với ông Châu Thành Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn và một số cán bộ có liên quan. Trong đơn, luật sư Cường cho rằng câu phát biểu trên của ông Châu Thành Hưng là “thiếu trách nhiệm, vô cảm, không có lương tâm”

Đồng thời, luật sư Dương Mạnh Cường còn trích lại câu nói của Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị trực tuyến ngày 28/12/2017 về triển khai phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách rằng: “Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, thiếu trách nhiệm cần được thay thế”.

Đơn của luật sư Dương Mạnh Cường. (Trang 3)

Ngay sau đó, phóng viên có cuộc tiếp xúc với ông Châu Thành Hưng đề nghị ông này cho biết ý kiến phản biện đối với câu nói “vạ miệng” trên. Ông Châu Thành Hưng cho rằng, có nói câu này, nhưng phải nghe hết cuộc đối thoại ngày 15/3 mới thấu hiểu. Ví dụ trong quá trình thụ lý giải quyết quyền lợi liên quan đến đất đai của các hộ: Hoàng Tiến Tô, Hoàng Thị Tuyết, Hoàng Thị Nhật (Minh) trú tại xã Hạ Long có nhiều khó khăn trong việc áp dụng văn bản hướng dẫn thi hành ví dụ, tỉnh hướng dẫn “Đồng ý việc giải quyết của UBND huyện, giao cho UBND huyện giải quyết giao đất cho ba hộ: ông Tô, bà Nhật, bà Tuyết theo quy hoạch, giá thu tiền sử dụng đất cho phép áp dụng theo thời điểm nguồn gốc sử dụng đất”.

Trong khi thực tế bà Minh và ba hộ nữa di dời từ Móng Cái trong những năm 1979 - 1980 về xã Hạ Long, Vân Đồn và được hợp tác xã giao đất, làm nhà tranh, lá… sau một thời gian có người bỏ đi nước ngoài, có người trở lại Móng Cái sinh sống. Những thửa đất và nhà đó bị các hộ khác đến ở và làm nhà mới. Thời điểm năm 2003 họ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do thời điểm họ ở ổn định và không phát sinh tranh chấp nên đã được cấp đất. Sau đó các hộ đã ở trước đó quay lại đòi đất và huyện đã cấp đất khác cho họ nhưng lại bị cấp trùng lên đất đang sử dụng của người khác.

Từ năm 2014 - 2015, huyện tích cực rà soát tháo gỡ vướng mắc cho các hộ này… và hiện nay đang vướng về việc áp dụng thu tiền sử dụng đất theo nguồn gốc sử dụng đất. Mặc dù họ đã sử dụng nhưng sử dụng không liên tục…

Do vậy, UBND huyện Vân Đồn phải cân nhắc thấu đáo và chờ tỉnh hướng dẫn, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài. Chính vì thế, Châu Thành Hưng đã gặp và trao đổi với ông Cường là các hộ dân chờ cũng đã lâu, giờ không còn cách nào khác là phải chờ thêm nữa (vì Huyện cũng còn phải chờ tỉnh hướng dẫn tiếp…).

Khẳng định thêm vấn đề này, một cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Vân Đồn cho biết, đối với các hộ trên bây giờ huyện Vân Đồn đang chờ đợi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục hướng dẫn để giải quyết dứt điểm, cuối cùng, chính xác.

Còn nhiều góc khuất?

Cũng trong một diễn biến khác tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, đó là việc bà Đỗ Thị Thu Hằng trú tại khu 8, Cái Rồng cũng đang tranh chấp đất đai với hộ ông Bùi Thanh Huy từ tháng 8/2015 đến nay. Đồng thời bà Hằng khởi kiện ra Toà án hành chính TAND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tuyên huỷ Quyết định 2117 ngày 7/8/2015 của UBND huyện Vân Đồn về việc: Không đồng ý với nội dung tranh chấp của bà Hằng đòi quyền sử dụng đất đối với gia đình ông Bùi Thanh Huy.

Mặc dù bà Hằng chứng minh được hồ sơ thẩm định để xem xét cấp quyền sử dụng đất đối với gia đình ông Bùi Thanh Huy có nhiều sự giả dối (giả chữ viết, giả chữ ký – đã giám định; mạo danh, lạm quyền; chứng cứ giả). Vì vậy bà Hằng cũng yêu cầu UBND huyện Vân Đồn thu, huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông Bùi Thanh Huy tại nơi đang tranh chấp.

Căn nhà này đang vi phạm xây dựng chưa được xử lý. Mảnh đất đang tranh chấp tại Toà nhưng UBND huyện Vân Đồn vẫn phớt lờ và ngang nhiên chuyển quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng.

Rốt cuộc, tại bản án 440 ngày 10/10/2018 Toàn án nhân dân cấp cao đã tuyên huỷ bán án sơ thẩm hành chính số 02/2018 ngày 24/1/2018 của Toà án hành chính TAND tỉnh Quảng Ninh; Chuyển hồ sơ và yêu cầu TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử lại.

Trong khi vụ việc tranh chấp đang xảy ra “nóng bỏng” và có nhiều tình tiết theo một số người nghiên cứu luật pháp thì sự vụ có những tình tiết vi phạm Luật Hình sự… nhưng UBND huyện Vân Đồn vẫn tiếp tục làm thủ tục chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp phép xây dựng cho từ Bùi Thanh Huy và Bùi Thị Nga (bố, mẹ) cho hai con là Bùi Trung Hiếu và Bùi Ngọc Hoàng.

Được biết, việc xây dựng tại thửa đất đang tranh chấp này là vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng đã được các cơ quan chức năng lập biên bản, ra kết luận nhưng không xử lý triệt để.

Theo một vị luật sư cho biết: “Đất đang có tranh chấp, toà đang thụ lý giải quyết thì việc chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp phép xây dựng là hoàn toàn không được phép. Người ta ngăn ngừa hành vi này vì nếu không sẽ có rất nhiều hậu quả khó khắc phục xảy ra tiếp theo.

Trong trường hợp này UBND huyện Vân Đồn đang có dấu hiệu “lách luật”, người thứ ba – ngay tình (không biết, không liên quan đến tranh chấp – hai con của ông Bùi Thanh Huy) sẽ không thể bị thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó hậu quả là UBND huyện có thể sẽ phải bồi thường hậu quả nếu Toà án ra quyết định”.

Dư luận cho rằng, nhiều năm trở lại đây, tại huyện Vân Đồn có nhiều vụ tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài giữa người dân với người dân; giữa người dân với chính quyền không những do giá đất ở đây ngày càng bị thổi cao hơn mà chủ yếu vẫn là trình độ, trách nhiệm của cán bộ.

Chỉ có cán bộ, công chức, viên chức có đủ đức, đủ tài mới xứng đáng đảm nhiệm được công tác tại huyện Vân Đồn đang bừng bừng phát triển như hiện nay. Chỉ có vậy an ninh, chính tri, xã hội và đặc biệt là kinh tế mới thực sự phát triển, thúc đẩy Vân Đồn theo kịp các khu kinh tế mở trên cả nước.

Theo Báo Xây Dựng

Tin Liên quan

Tags : đất đai vạ miệng vô trách nhiệm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất