Thứ Hai , 20:37, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Thái Nguyên: Nhân viên ngân hàng vay hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn?

Vay hơn 3 tỷ đồng nhưng đến nay đã quá hạn trả nợ, bà Thơm không trả còn có dấu hiệu bỏ trốn buộc chủ nợ phải làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan Công an tỉnh Thái Nguyên.

Trong thời gian hơn 4 tháng, kể từ 07/8 đến 21/12/2017, bà Nguyễn Thị Hồng Thơm, sinh 1983, trú tại Tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên là nhân viên kế toán của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh TP Thái Nguyên đã vay 3.128.000.000 đồng của bà Ngô Thị Huyên, trú tại Phố Cú, thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Số tiền này được thể hiện trong 4 giấy vay tiền do bà Thơm trực tiếp viết và ký nhận. Đến nay, đã quá hạn trả nợ bà Thơm vẫn không trả còn có dấu hiệu bỏ trốn, buộc bà Huyên phải làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan Công an tỉnh Thái Nguyên nhờ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Các giấy vay tiền do chính bà Thơm viết và ký nhận.

Lạm dụng tín nhiệm vay tiền không trả

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khoảng tháng 6/2017, bà Ngô Thị Huyên đến Ngân hàng Agribank TP Thái Nguyên để làm thẻ thì gặp bà Nguyễn Thị Hồng Thơm. Sau lần đó, bà Thơm tìm cách làm quen, kết thân và nhận chị em kết nghĩa.

Bà Thơm đã từng tâm sự với Huyên: “Em không có vốn nhiều, nên không có tiền xoay vòng để làm chị ạ. Chị em sống với nhau lâu dài em cũng tâm sự thật, nhà em trước xảy ra việc nên cũng không có nhiều. Em giờ chỉ muốn kiếm thêm đồng ra, đồng vào để có thêm thu nhập. Ở dưới này, chị làm gì mà thiếu người cho em tham gia với. Chị em cùng quê, lại xa nhà nương tựa vào nhau chị nhé! Hôm đầu tiên chị qua đây làm thẻ, biết người quê mình em vui lắm í. Đúng là duyên số”.

Vài tháng sau, ngày 07/8/2017, bà Thơm đặt luôn vấn đề vay 200 triệu đồng, 6 tháng sẽ trả. Biết bà Thơm là nhân viên ngân hàng lại giới thiệu có chồng bộ đội nên bà Huyên cảm thông và đồng ý cho vay. “Vạn sự khởi đầu nan” đã qua, không phải ngần ngại nữa, ngày 17/8/2017 bà Thơm tiếp tục vay 200 triệu đồng trong 15 ngày sẽ trả.

Thấy “ngon ăn”, ngày 08/10/2017, bà Thơm vay luôn 2.000.000.000 đồng hẹn 12 tháng trả. Theo bà Huyên, để vay được tiền, bà Thơm luôn tìm cách đánh vào tâm lý, thỉnh thoảng mời đi ăn uống hoặc sang nhà chơi. Những cuộc gặp đó, bà Thơm đều bố trí khi có mặt chồng về nhà, làm cho Huyên thấy gia đình vợ chồng Thơm rất hạnh phúc sẽ tin tưởng hơn (lúc này bà Huyên vẫn chưa biết vợ chồng Thơm đã ly hôn).

Không dừng lại, ngày 21/12/2017, Thơm lấy lý do cần 728 triệu để làm “bìa đỏ” và hứa khi làm xong sẽ đi vay ngân hàng trả cho Huyên. Khoảng một tuần sau thì bà Huyên phát hiện Thơm đã bán nhà, quá bức xúc Huyên cho biết: "Khi tôi đòi Thơm trả nợ cả số tiền vay cũ và tiền mới vay thì Thơm vội vàng đến nhà tôi mượn giấy vay tiền để xem. Nhân cơ hội đó, Thơm viết thêm nội dung số tiền lãi hứa đóng đủ và đúng hẹn xuống phía dưới giấy vay 728 triệu, rồi đưa bảo tôi ký nhưng tôi không ký. Thử hỏi viết như thế với ý đồ gì, rồi cứ vòng vo không chịu trả”.  

Ngày 08/01/2018, bà Huyên buộc phải làm đơn trình báo cơ quan Công an tỉnh Thái Nguyên, thì ngày 15/01/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thái Nguyên đã có “luôn” công văn số 82/HD-HS cho rằng: "Bà Thơm vay tiền bà Huyên đến nay không trả là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm. Đề nghị bà Huyên gửi đơn đến TAND TP Thái Nguyên để được giải quyết"?

Đến ngày 21/3/2018, Cơ quan CSĐT lại ra Thông báo số 371/HS "truy tìm đối với Nguyễn Thị Hồng Thơm, sinh 28/11/1983; Nơi đăng ký HKTT tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vì không có mặt tại địa phương, không xác định được ở đâu. Đề nghị Phòng CSHS công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, công an các địa phương trong tỉnh triển khai đến các đơn vị liên quan, trong quá trình công tác nếu phát hiện Nguyễn Thị Hồng Thơm có lý lịch nêu trên thì thông báo ngay cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên để phối hợp giải quyết"?

Vậy làm thế nào Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra và xác định được: Các lần vay, hai bên thỏa thuận tính lãi suất và tự nguyện, hành vi của Nguyễn Thị Hồng Thơm không đủ yếu tố cấu thành tội phạm? Việc vay nợ giữa bà Huyên và bà Thơm là quan hệ dân sự khi bà Thơm có dấu hiệu bỏ trốnLàm việc với bà Ngô Thị Huyên thì thấy có nhiều tình tiết giúp CQĐT phá án, xác định hành vi của Nguyễn Thị Hồng Thơm, nhưng không hiểu vì sao nhiều nội dung của vụ việc không được xem xét, điều tra?

Bà Huyên nói: Số tiền 4 lần vay là 3.128.000.000 đồng Thơm đều viết giấy vay, chưa kể những lần vay khác mà không kịp viết giấy vay. Tôi đòi nhiều lần không trả, tôi trình báo Công an, Thơm khóc lóc, van xin và nhắn tin “Em đời này, kiếp này là em của chị, chị đối xử như thế nào em cũng chấp nhận hết. Em sai rồi, xin chị cho em cơ hội sống và trả nợ”. Tôi nói chuyện với chồng Thơm, thì chồng Thơm bảo “bọn anh đã ly dị lâu rồi, không liên quan”. Chồng Thơm gửi tin nhắn cho vợ: “Em đang quá tầm thường và như một thằng nghiện. Em chỉ tìm cách vay tiền bằng mọi giá mà không hiểu rằng hậu quả ra sao. Anh vô cùng thất vọng khi em chỉ tìm cách lừa dối và hại anh”; “Cả nhà đang bị em dìm chết đây này. Em có còn tính người không”; “Kể cả truy tố cũng chấp nhận đi”.

Cho nên, kết luận của Cơ quan CSĐT về hành vi của Nguyễn Thị Hồng Thơm không đủ yếu tố cấu thành tội phạm như thế có vội vàng quá không? Và thế nào mới đủ yếu tố cấu thành tội phạm?

Căn cứ để xác định có tội hay không có tội

Bà Nguyễn Thị Hồng Thơm lợi dụng là nhân viên Ngân hàng, vay tiền của bà Huyên đều có giấy tờ vay và ký nhận đàng hoàng. Quá hạn trả nợ bà Thơm không trả còn xin nghỉ việc và có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa phương. Như vậy, việc làm của bà Thơm có chủ ý và cố ý hay không? Liệu có dấu hiệu của tội Lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác không? Tại sao lại cho đó là quan hệ dân sự không khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật?

Diễn biến ở vụ việc này, bà Thơm đã đưa ra thông tin giả nói bằng lời là: Vay để đầu tư kinh doanh; Thông tin giả bằng chữ viết: Tự tay viết Giấy vay tiền để làm “sổ đỏ” và hứa khi làm xong sổ đỏ sẽ đi vay ngân hàng để trả nợ bà Huyên; Các giấy vay tiền đều ghi rõ hạn nợ phải trả, nếu không hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mà luật quy định rất cụ thể:

- Người phạm tội đã có hành vi gian dối như bằng lời nói, hành động hoặc những thủ đoạn khác nhằm cung cấp những thông tin sai lệch về sự việc, nói dối, trái sự thật, nói không thành có, nói ít thành nhiều.

- Chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản đã nhầm tưởng, tin vào các thông tin không đúng sự thật đó nên đã tự nguyện chuyển giao tài sản hoặc tiền cho người phạm tội.

Thỏa mãn 2 dấu hiệu này đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Về giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ hai triệu đồng trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này, huống hồ ở đây giá trị lại là 3.128.000.000 đồng. Vấn đề đặt ra là tại sao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên không khởi tố vụ án hình sự, các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên lại bác đơn khiếu nại, không thụ lý giải quyết tố cáo của bà Ngô Thị Huyên trong khi hành vi của bà Nguyễn Thị Hồng Thơm phải được xem xét về mặt hình sự?

Hơn nữa, trong quá trình điều tra bà Thơm là nhân viên Ngân hàng tại sao Lãnh đạo Ngân hàng Agribank Thái Nguyên nói với PV cũng không biết nhân viên đang bị cơ quan Công an điều tra? Vì vậy, để xác định hành vi của Nguyễn Thị Hồng Thơm có tội hay không có tội cần phải điều tra làm rõ: Số tiền bà Thơm vay của bà Huyên 3.128.000.000 đồng, mục đích là để đầu tư kinh doanh thì đầu tư kinh doanh cái gì? Cho ông Nguyễn Thái H., một cán bộ Phòng PA88 - Công an tỉnh Thái Nguyên vay và đã trả (như bà Thơm khai) thì vay và trả vào thời gian nào? Tại sao nhận tiền ông H. trả, bà Thơm không trả nợ luôn cho bà Huyên?

Bà Thơm vay 728 triệu đồng để làm “sổ đỏ” thì bà Thơm có sử dụng vào việc xin cấp sổ đỏ ngôi nhà tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên không, hay đã bán nhà trước khi vay? Nếu bán nhà thì bán vào thời gian nào, bán cho ai? Bà Thơm xin nghỉ việc ở cơ quan từ bao giờ, nghỉ với lý do gì, ai quyết định cho nghỉ và người đó có thẩm quyền không?

Liên quan đến dấu hiệu bà Thơm bỏ trốn, Cơ quan CSĐT - Công tỉnh Thái Nguyên đã phải ra Thông báo truy tìm đối với Nguyễn Thị Hồng Thơm “hiện không có mặt tại địa phương, không xác định được ở đâu”. Nhưng tại sao trong nhận xét và kết luận ngày 09/4/2018, Cơ quan CSĐT lại cho rằng “Quá trình điều tra, bà Nguyễn Thị Hồng Thơm đã đến làm việc theo yêu cầu của CQĐT”?

Đến ngày 29/5/2018, Công an phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên nơi quản lý hộ khẩu và đăng ký tạm trú, tạm vắng cho biết: Nguyễn Thị Hồng Thơm vẫn có đăng ký HKTT tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên nhưng nay đã đi đâu không rõ”. Vậy mà cơ quan CSĐT vẫn kết luận: “Khi đi khỏi địa phương nơi đăng ký HKTT, bà Thơm đã làm thủ tục thông báo tạm vắng tại chính quyền địa phương”?

Từ những cơ sở pháp lý và phân tích ở trên, cho thấy hành vi của Nguyễn Thị Hồng Thơm không chỉ có dấu hiệu hình sự của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà còn có dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đề nghị Cơ quan CSĐT tỉnh Thái Nguyên xem xét, đánh giá chứng cứ để điều tra khách quan, đúng luật định.

Điều đó cũng lý giải tại sao trong đơn trình báo của bà Huyên tố giác hành vi bà Thơm vay 3.128.000.000 đồng kèm theo Giấy vay tiền, bà Huyên đã cung cấp đầy đủ cho cơ quan Công an… thì cơ quan CSĐT lại nói bà Thơm chỉ vay của bà Huyên có 2.728.000.000 đồng? Về phía Ngân hàng Agribank Thái Nguyên cũng không có bất kỳ một động thái nào để xác minh, xem xét đối với bà Thơm khi có người kéo đến cơ quan đòi nợ? Điều đó, khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi: Liệu có bao che bỏ lọt tội phạm hay không?

Vì vậy, Báo kính đề nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao chỉ đạo Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục điều tra lại để làm rõ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bỏ trốn nhân viên ngân hàng vay vốn Agribank

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất