Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 10/05/2024 06:50 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT thông tin việc hơn 7.000 giáo viên nghỉ việc trong gần 10 tháng

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính từ tháng 08/2023 đến tháng 04/2024, cả nước vẫn còn 7.215 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc.

Bộ GD&ĐT thông tin việc hơn 7.000 giáo viên nghỉ việc trong gần 10 tháng
Ảnh minh họa.

Bộ GD&ĐT cho biết, so với cùng khoảng thời gian năm ngoái, số giáo viên nghỉ việc, chuyển việc của năm học này đã giảm khoảng 2.000 người, tương đương với giảm khoảng 22,4%. Trong số 7.215 giáo viên nghỉ việc, số giáo viên ở bậc mầm non chiếm tỉ lệ cao (1.600 giáo viên mầm non) và giảm dần theo các cấp học từ thấp đến cao.

Theo Bộ GD&ĐT, tỉ lệ giáo viên bỏ việc ở tuổi dưới 35 còn nhiều. Giáo viên nghỉ việc chủ yếu tập trung ở các vùng kinh tế - xã hội phát triển, giáo viên có nhiều sự lựa chọn để chuyển đổi nghề nghiệp với mức thu nhập cao hơn... Trong khi tình trạng thiếu giáo viên vẫn diễn ra trầm trọng trên cả nước, ở tất cả các cấp học, đặc biệt là giáo viên mầm non và giáo viên các môn học mới thì thống kê trong 03 năm học, tính từ tháng 08/2020 đến tháng 08/2023, cả nước có trên 40.000 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc, giáo viên nghỉ việc độ tuổi dưới 35 chiếm tới 60% tổng số giáo viên nghỉ việc.

Thông tin về nguyên nhân các giáo viên nghỉ việc, chuyển việc, trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Vũ Minh Đức (Bộ GD&ĐT) cho biết, do áp lực công việc lớn, thu nhập còn thấp, nhất là đối với giáo viên trẻ. Điều kiện làm việc và chế độ, chính sách đãi ngộ nhà giáo chưa tương xứng; lương nhà giáo còn thấp so với mặt bằng chung của các ngành nghề (trong 05 năm đầu, lương nhà giáo trung bình chỉ đạt 05 triệu đồng/tháng), chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 29. Mức lương và chế độ chưa tạo được động lực trong bối cảnh áp lực công việc của nhà giáo ngày càng lớn.

Tổng thu nhập của nhân viên trường học (bao gồm cả các loại phí đóng bảo hiểm) có thời gian công tác dưới 15 năm dao động từ 3,6 triệu đồng đến dưới 07 triệu đồng/tháng trong khi khối lượng công việc rất lớn, đồng thời phải kiêm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Theo Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, để giáo viên gắn bó với nghề và cũng để tiếp tục thu hút những người có tài, có tâm vào ngành giáo dục, chính sách đối với nhà giáo là vấn đề Bộ GD&ĐT rất quan tâm. Theo đó, để giảm áp lực, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho nhà giáo, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, Bộ GD&ĐT đã tham mưu và ban hành trong phạm vi thẩm quyền nhiều văn bản mới để cởi bỏ những quy định đã không còn phù hợp, là rào cản đối với nhà giáo.

Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng và trình Quốc hội xem xét, ban hành Luật Nhà giáo trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15. Nếu Luật Nhà giáo được Quốc hội thông qua sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, đầy đủ cho việc ban hành các chính sách đãi ngộ, tuyển dụng, sử dụng và tôn vinh nhà giáo, phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của nhà giáo. Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ hoàn thiện dự án Luật Nhà giáo để trình Chính phủ vào giữa tháng 07 năm nay.

Ngày 22/4, Tổng Thư ký Quốc hội đã có văn bản số 3525/TB-TTKQH thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Theo Kết luận này, Luật Nhà giáo sẽ được bổ sung vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2024 và trình Quốc hội xem xét cho ý kiến lần đầu vào Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).

Cùng chuyên mục

Việt Nam có 13 trường đại học trong Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024
Ngày 12/6, Tạp chí Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024, đánh giá tầm ảnh hưởng và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống. Việt Nam có 13 cơ sở giáo dục góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Cơ sở giáo dục phải công khai học phí
Các cơ sở giáo dục phải công khai các khoản thu và mức thu đối với người học, bao gồm: Học phí, lệ phí, tất cả các khoản thu và mức thu ngoài học phí, lệ phí (nếu có) trong năm học và dự kiến cho từng năm học tiếp theo của cấp học hoặc khóa học của cơ sở giáo dục trước khi tuyển sinh, dự tuyển.
Người dân kỳ vọng khi giảm giá sách giáo khoa trước năm học mới
Từ khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai, vấn đề giá sách giáo khoa luôn là mối quan tâm của phụ huynh, học sinh, nhà trường và xã hội bởi giá các bộ sách giáo khoa theo chương trình mới cao hơn so với giá sách giáo khoa của Chương trình trình giáo dục phổ thông 2006.

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.