Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 18/05/2021 14:45 (GMT+7)

Nỗi 'sợ bóng đêm' của người dân ở dải Gaza: Điều kinh hoàng tới sau khi rocket oanh tạc

Cường độ bạo lực giữa Israel và Hamas khiến giới quan sát bàng hoàng, nhưng cư dân Gaza lo sợ điều tồi tệ nhất còn chưa tới.

Nỗi sợ khi đêm đến

Máy bay chiến đấu của Israel đã thả 100 quả bom xuống Gaza trong suốt 24 giờ hôm 15-16/5.

Nỗi "sợ bóng đêm" của người dân ở dải Gaza: Điều kinh hoàng tới sau khi rocket oanh tạc

Bảy ngày chìm trong xung đột, các cuộc không kích đã làm suy sụp tinh thần của 2 triệu cư dân Gaza trong cuộc giao tranh tồi tệ nhất kể từ năm 2014.

"Tôi thấy sợ hãi khi đêm đến. Vụ ném bom kinh hoàng bắt đầu vào ban đêm và chúng tôi phải sống qua những khoảnh khắc khủng khiếp và đáng sợ," cô Taghreed Yaghi, 35 tuổi, một người dân ở Gaza, cho biết.

Nhưng những người sống sót sau các cuộc không kích đang phải đối mặt với những thách thức khác vì các cuộc ném bom phá hủy các dịch vụ thiết yếu, khiến các gia đình có nguy cơ mắc các loại bệnh tật trong bối cảnh điện bị cắt và thiếu nước.

Bộ Y tế hôm 16/5 cho biết ít nhất 192 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em và 34 phụ nữ, và số người bị thương là 1.235 người.

"Mọi thứ đều trở thành mục tiêu, không có gì là an toàn," bà Niema Bilal, 41 tuổi, nói với The National News (UAE). "Tình hình hết sức khó khăn."

Nỗi sợ bóng đêm của người dân ở dải Gaza: Điều kinh hoàng tới sau khi rocket oanh tạc - Ảnh 2.
Người đàn ông bên đống đổ nát của căn nhà. Ảnh: The National.

Khó khăn kinh hoàng: Điện, nước, thực phẩm đều thiếu

Bà Bilal sống trong một căn hộ ở thành phố Gaza, nơi giờ đây trở thành chỗ nương tựa của khoảng 20 người thân của bà, những người phải dời bỏ nhà cửa của mình. Gần 40.000 cư dân của Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa như vậy.

"Hôm qua chúng tôi nhận được cảnh báo phải rời khỏi nhà, bởi khu nhà chúng tôi sẽ là mục tiêu," bà cho biết.

Israel có chính sách gọi điện và nhắn tin cho một số cư dân Gaza khi nhà của họ sắp bị phá hủy.

"Chúng tôi rất bối rối và không biết phải làm gì," bà Bilal nói.

Gia đình bà hiện đang sống trong nỗi sợ hãi không ngừng và trong điều kiện khốn khổ, tăm tối khi các dịch vụ cấp nước và điện của Gaza bị phá hủy bởi cuộc oanh tạc.

Nguồn cung cấp nước cho thành phố Gaza phụ thuộc vào máy bơm điện, trong khi các đường nước cũng bị phá hủy khi đường phố bị tàn phá bởi vụ giội bom.

"Vì mất điện trong một thời gian dài nên chúng tôi không có đủ nước để dùng," bà Bilal chia sẻ. "Bạn có thể tưởng tượng hoàn cảnh khổ sở như thế nào khi 20 người muốn tắm rửa nhưng không có đủ nước để làm vậy."

Việc hệ thống thoát nước bị hủy hoại đã dẫn đến nước thải chảy tràn lan trên các đường phố ở thành phố Gaza và các nơi khác, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hôm 16/5.

Đại diện nhà máy điện duy nhất của Gaza cho biết họ buộc phải giảm công suất hoạt động do thiếu nhiên liệu. Người dân Gaza hiện chỉ được cấp điện trong khoảng 6-8 giờ mỗi ngày, theo OCHA.

Israel đã đóng các lối mở cho cả người và hàng hóa qua Gaza hôm 10/5.

Nỗi sợ bóng đêm của người dân ở dải Gaza: Điều kinh hoàng tới sau khi rocket oanh tạc - Ảnh 4.
Ảnh: Getty.

Một điều nữa khiến bà Bilal lo lắng là liệu bà có đủ khả năng cưu mang nhiều người như vậy trong nhà của mình hay không.

"Tôi làm và nhận lương theo ngày, vì vậy nếu tôi không làm việc, tôi sẽ không có bất kỳ nguồn thu nào," bà nói. "Tôi đã phải ở nhà kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu leo thang. Tôi không có nguồn thu nào nên thật khó cho tôi khi phải cưu mang 20 người vào lúc này."

Không có dấu hiệu nào cho thấy bạo lực sẽ dịu đi.

Sáng 16/5, máy bay Israel đã tiến hành một số cuộc không kích dữ dội nhất của chiến dịch, phá hủy các tòa nhà trên phố Al Wehda ở thành phố Gaza.

Bộ Y tế cho biết một trong những cuộc không kích đó đã giết chết ít nhất 42 người, trong đó có 10 trẻ em và 16 phụ nữ.

Người ta lo sợ rằng con số có thể tăng cao hơn nữa khi lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Taghreed Yaghi, 35 tuổi, một bà mẹ ba con, cho biết: "Tôi đã nghĩ rằng tôi đang sống trong khu phố an toàn nhất ở Gaza, bởi vì trong những cuộc chiến gần đây nhất, mọi người đã di tản khỏi nhà của họ và đến ở trong khu phố của chúng tôi."

"Bây giờ khu vực của tôi hoặc bất kỳ khu vực nào khác ở Gaza đều không còn an toàn nữa. Các con tôi cảm thấy rất tức giận vì chúng đã bị bỏ lỡ các lễ Eid và kỳ nghỉ hè, tất cả đều sẽ bị hủy hoại."

Cô Yaghi, sống ở khu phố Al Remal, cho biết cô gặp khó khăn về tài chính và thiếu lương thực.

"Tôi phải đối mặt với vấn đề mua thực phẩm và hàng tạp hóa vì các chợ gần đây đều đóng cửa và không an toàn khi lái xe đến bất kỳ chợ nào khác," cô chia sẻ với The National News.

"Tôi thấy sợ hãi khi đêm đến. Vụ ném bom kinh hoàng bắt đầu vào ban đêm và chúng tôi phải sống qua những khoảnh khắc khủng khiếp và đáng sợ."

Nỗi sợ bóng đêm của người dân ở dải Gaza: Điều kinh hoàng tới sau khi rocket oanh tạc - Ảnh 6.
Người Palestine ở dải Gaza trong một đám tang gia. Ảnh: Getty.

Trấn an trẻ con

Tassneen Abu Ghaban, 24 tuổi, sống ở Jabalia, phía bắc Dải Gaza, đang cố gắng đánh lạc hướng những đứa cháu nhỏ của mình khỏi những âm thanh kinh hoàng của chiến tranh.

"Các cháu của tôi đến ở với chúng tôi," Abu Ghaban cho biết. "Chúng cảm thấy rất sợ hãi vì những tiếng bom. Tôi đã cố gắng xoa dịu chúng bằng cách cho chúng xem phim nhưng giờ không có điện để xem TV nữa. Khi cúp điện, tôi cảm thấy mình bị ngắt kết nối với mọi thứ, vì tôi không có kết nối Internet để xem tin tức."

Các tổ chức nhân đạo đã nỗ lực thúc đẩy để biên giới được mở trong một thời gian ngắn đủ để đưa các nguồn cung cấp thiết yếu vào Gaza, nhưng các nỗ lực là vô ích.

"Điều hết sức đáng lo lắng là nếu nhiên liệu không được đưa đến, nhà máy điện trung tâm sẽ ngừng hoạt động trong vài ngày tới," Matthias Schmale, Giám đốc Gaza của Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), nói với The National News.

Ông cho biết, trong khi cư dân phải đối mặt với đợt oanh tạc "lớn khủng khiếp", khoảng 48 trường học của UNWRA đang che chở cho những người phải rời bỏ nhà cửa.

"Bởi vì các trường học có treo cờ Liên hợp quốc màu xanh lam, và theo kinh nghiệm từ cuộc chiến năm 2014, đây là những nơi an toàn hơn nhà của họ," ông nói và nhận xét thêm rằng không nơi nào là hoàn toàn an toàn.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hôm 16/5 cho rằng bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức.

Các cường quốc trên thế giới phải sử dụng "ảnh hưởng tối đa" để ngăn chặn xung đột, Ủy ban nói. Cũng hôm 16/5, Israel đã giội ít nhất 90 quả bom xuống Gaza trong 24 giờ./.

Cùng chuyên mục

Tin mới