Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/11/2021 10:59 (GMT+7)

Những mẹo tài chính thú vị mà tôi đã 'đánh cắp' được từ những người thông minh

Có thể nó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể vấn đề tài chính của mình.

Những mẹo tài chính thú vị mà tôi đã 'đánh cắp' được từ những người thông minh

Cách mà chúng ta nhìn nhận về một vấn đề nào đó có ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra các quyết định trong cuộc sống. Một nghiên cứu đã chứng minh: "Khi góc nhìn thay đổi, suy nghĩ và hành vi cũng sẽ thay đổi theo."

Những người thông minh và thành công hơn đã giúp tôi định hướng lại tư duy về tiền bạc. Và dưới đây là những suy nghĩ thú vị nhất mà tôi đã học được.

Rất khó để kiểm soát chi tiêu

Có rất nhiều bác sĩ phẫu thuật, luật sư và kỹ sư tài giỏi không thể ngủ ngon giấc vì họ đã dùng 300.000 USD lương của mình để:

Mua một ngôi nhà trị giá 900 nghìn USD, một chiếc Porsche 100 nghìn USD, một chiếc xe Tesla 70 nghìn USD và một ngôi nhà bên bờ biển trị giá 400 nghìn USD...

Thu nhập của họ trở thành nô lệ của vô số những khoản chi tiêu.

Họ làm việc cực kỳ chăm chỉ. Thậm chí, không có thời gian để gặp gỡ, quây quần bên gia đình, ngay cả trong các dịp lễ tết. Và lý do không phải là vì lương quá thấp, mà là họ nghiện chi tiêu. Để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của mình, họ phải làm việc nhiều hơn và kiếm thêm thu nhập.

Chúng ta đã nói rất nhiều trên các phương tiện truyền thông xã hội về các tệ nạn như chứng nghiện ma túy, nhưng lại hiếm khi đề cập đến việc nghiện tiêu xài, thứ đang khiến chúng ta nghèo hơn mỗi ngày.

James Clear đưa ra lời khuyên rằng: "Hãy khắc phục tình trạng bội chi trước khi nó trở thành một thói quen khó bỏ."

Bội chi khiến thu nhập của bạn bị hao hụt nghiêm trọng. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, số tiền mà bạn kiếm được sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu. Và đó chính là con đường dẫn đến việc trở thành nô lệ của nợ nần.

Mẹo: Nếu thu nhập của bạn tăng lên, đừng chi tiêu. Hãy đầu tư để tiến đến sự tự do về tài chính.

Đầu tư vào các loại tài sản tài chính

Naval Ravikant cho biết: "Nếu thu nhập của bạn đơn thuần chỉ đến từ sức lao động chứ không phải là từ việc đầu tư vào các loại tài sản khác, thì rất nhanh, lạm phát sẽ ‘nuốt chửng’ bạn."

Mọi người nghĩ rằng tôi bỏ tiền ra để mua chứng khoán hay tiền điện tử là vì muốn khoe mẽ và tỏ ra "sành điệu" hơn. Nhưng không phải vậy. Đây là một hình thức đầu tư, giúp chúng ta hạn chế được một phần nào đó sự tác động của lạm phát.

Những mẹo tài chính thú vị mà tôi đã đánh cắp được từ những người thông minh - Ảnh 1.

Và hầu hết tất cả những người giàu có đều đầu tư tiền của mình vào các loại tài sản tài chính như cổ phiếu. Đó là lý do tại sao thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức cao kỷ lục sau khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID - 19.

Rất nhiều người không biết rằng nếu gửi tiền vào ngân hàng thì số tiền đó sẽ tiếp tục được ngân hàng đem đi cho vay để kiếm lời. VD: Nếu bạn gửi 1 tỷ USD, các ngân hàng có thể dùng 900 triệu USD (tức 90% số tiền) để cho người khác vay. Từ 1 tỷ USD đã trở thành 10 tỷ USD tiền nợ.

Mẹo: Hãy mua và sở hữu các tài sản tài chính để hạn chế sự ảnh hưởng của lạm phát.

Cơ hội của các nhà đầu tư chưa được công nhận

Sam Altman, Y-Combinator cho biết: "Trong xã hội hiện nay, việc đầu tư hàng triệu USD vào một NFT dễ dàng hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào một công ty khởi nghiệp."

Hiện nay, chúng ta chỉ có thể đầu tư vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhưng hầu hết lợi nhuận mà người giàu có được đều đến từ các công ty khởi nghiệp và có quy mô vừa. Để tiếp cận những cơ hội đó, bạn cần phải là một nhà đầu tư được công nhận.

Ở Mỹ, một nhà đầu tư được công nhận cần phải có tài sản ròng trị giá hơn 1 triệu USD. Họ có thể không thông minh, không có chứng chỉ giáo dục về thị trường tài chính,... Nhưng họ giàu có. Dù là từ thừa kế hay từ Las Vegas, tất cả đều không quan trọng. Bởi chỉ những người giàu mới có thể có được những cơ hội đầu tư thực sự.

Nhưng với tiền điện tử, câu chuyện lại hoàn toàn khác. Nó được sinh ra không phải là để thay thế tiền. Nó giúp tất cả mọi người dễ dàng đầu tư vào bất kỳ một dự án hay công ty khởi nghiệp nào mà họ muốn. Và những người hoài nghi về tiền điện tử có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội của mình.

Mẹo: Tiền điện tử không đòi hỏi gia thế "khủng" hay giá trị tài sản ròng lớn... Đó là lý do tại sao mọi người đổ xô đi đầu tư vào đây.

Hôn nhân sẽ khiến bạn giàu có

Vài năm qua, tôi đã chỉ cho người vợ sắp cưới của mình tất cả những thứ mà tôi biết về quản lý tiền bạc và đầu tư sau một thời gian làm việc trong lĩnh vực tài chính. Và kết quả là số tiền cô ấy kiếm được từ việc đầu tư đã nhiều hơn hẳn so với nguồn thu nhập từ công việc chính.

Nhưng đừng hiểu nhầm, tôi không cổ xúy cho việc kết hôn chỉ vì lợi ích vật chất. Nếu được, hãy cố gắng tìm cho mình một tri kỷ, một người bạn đồng hành để cùng nhau tìm hiểu về cách hoạt động của tiền bạc, cùng nhau đầu tư và trở nên khá giả. Tôi và vợ sắp cưới của mình có chung quan điểm về cách quản lý tiền bạc và đầu tư. Hàng tuần, chúng tôi sẽ cập nhật cho nhau những tin tức, dự án hay các chiến lược mới. Và bạn cũng có thể làm như vậy.

Mẹo: Hàng tháng, sẽ có hơn 400 nghìn người gửi email, đăng ký để được hẹn hò với nhà đầu tư Barefoot. Tại đây, họ rất thoải mái để chia sẻ với nhau về tiền bạc và các khoản đầu tư. Đó là một trải nghiệm thú vị mà bạn cũng nên thử.

Đâu mới thật sự là rủi ro nguy hiểm nhất?

Là đầu tư?

Hay không có nguồn thu nhập thụ động?

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đọc và tìm hiểu những thứ mà mọi người cho là ngu ngốc, lừa đảo. Họ nói với tôi rằng một công việc ổn định là sự lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Nhưng tôi lại không nghĩ như vậy. Việc chỉ tập trung vào một công việc duy nhất có thể chính là rủi ro tài chính lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt.

Từ tháng 3 năm 2020, một căn bệnh bí ẩn đã bùng phát trên toàn thế giới và làm kinh tế suy yếu nghiêm trọng. Trước tình hình đó, các công ty buộc phải quyết định cắt giảm nhân viên để có thể duy trì hoạt động của tổ chức.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro, hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư cũng như nguồn thu nhập của bạn.

Mẹo: Hãy đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Điều đó có thể giúp bạn kiếm tiền ngay cả trong khi ngủ.

Tiền là một công cụ chuyển tài sản của người nghèo sang cho người giàu

Gần đây, tại một hội nghị thượng đỉnh ở New York, Dan Tapiero, Mark Yusko và Dan Morehead, ba nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại đã công khai chia sẻ về cách mà tiền lấy của cải từ người nghèo và chuyển sang cho người giàu.

Họ đề cập đến tỷ lệ lạm phát và những đặc quyền mà chỉ những người giàu mới có như vay vốn vô thời hạn, thường xuyên và không có rủi ro...

Đó là những bí mật mà thường chỉ các nhà quản lý quỹ đầu cơ, chủ ngân hàng, hay những người giàu có ở Phố Wall được biết. Bởi nhiều năm trước đây, bất bình đẳng trong tài chính từng là điều cấm kỵ không được phép nhắc đến, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông chính thống. Nhưng giờ đây, bạn có thể nghe và tìm hiểu về nó bất kỳ khi nào mà mình muốn.

Mẹo: Hãy học về tài chính càng sớm càng tốt. Bởi nếu không hiểu rõ về nó, bạn sẽ mãi bơi ngược dòng và không bao giờ đến đích.

Mẹo để trở nên giàu có thật sự

Những mẹo tài chính thú vị mà tôi đã đánh cắp được từ những người thông minh - Ảnh 2.

Nhìn vào hình ảnh trên, bạn có thể thấy được sự khác nhau về những điều mà Janis Ozolins muốn ở độ tuổi 20 và 30.

Khi còn trẻ, với những hoài bão của mình, Janis rất chăm chỉ làm việc kiếm tiền, dành rất nhiều thời gian để vun đắp cho tương lai, sự nghiệp. Nhưng giờ đây, có vẻ như tiền đã không còn quá quan trọng nữa.

Janis thật sự vô cùng giàu có. Và tôi gọi anh là "tỷ phú thời gian".

Hãy dùng thời gian để làm bất cứ điều gì mà bạn muốn.

Cùng chuyên mục

Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông
Sáng một ngày đầu tháng 9 năm 2022, ngoài trời có mưa. Ra tới đầu con hẻm, quan sát thấy gần chục em học sinh đi xe đạp bằng một tay, một tay cầm ô che mưa. Lại đi hàng ngang,
Cúng dường – nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hình ảnh các nhà sư ôm bình bát đi khất thực để nhận cúng dường là hình ảnh không còn xa lạ với nhiều người. Và khất thực, cúng dường được xem là một trong những nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo.

Tin mới

Napoli đang rất xuất sắc ở mọi đấu trường
Napoli đang đạt được phong độ cực cao và rất xuất sắc ở mọi đấu trường. Ngoài việc bất bại ở Serie A, Napoli còn toàn thắng ở 2 lượt trận C1. Với tình hình như hiện tại, Napoli sẽ đè bẹp tất cả các đối thủ ở các lượt trận tiếp theo.