Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 27/05/2019 16:30 (GMT+7)

Nghệ thuật sống chung với mẹ chồng một cách 'hòa bình'

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là một quan hệ khó xử nhất và cần nhiều khéo léo. Mẹ chồng và con dâu bất hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bầu không khí hòa thuận của cả gia đình.

Nghệ thuật “chung sống với mẹ chồng” sau đây sẽ là món quà quý giá cho những ai đã, đang và sắp trở thành con dâu.

Cố gắng yêu thương mẹ chồng như mẹ đẻ

Trước hết bạn hãy xem mẹ chồng như mẹ ruột của mình, dùng tấm lòng thành quan tâm đối đãi với bà. Bạn đừng lo rằng nếu bạn không thể hiện bằng lời nói thì mẹ chồng không biết sự chân thành của bạn. Những hành động cử chỉ dù nhỏ nhặt của bạn, mẹ chồng đều nhanh chóng có thể cảm nhận được cả.

Đừng đòi hỏi mẹ chồng phải hoàn mỹ

Đa số các bà mẹ chồng tuổi tác đều đã cao, thói quen trong từng tiểu tiết của cuộc sống chắc chắn là không ít. Nếu là dâu, bạn không thể dùng tiêu chuẩn của người trẻ để yêu cầu về mẹ chồng của mình, đòi hỏi bà làm gì cũng phải thập toàn thập mỹ. Trên thực tế thì ngay cả bạn cũng không thể nào làm thập toàn thập mỹ trong mỗi việc, không phải sao? Nếu bạn cứ chăm chăm để ý và bới móc từng chi tiết thì chỉ khiến cho mâu thuẫn giữa hai người càng tăng mà thôi.

Hãy độc lập, đừng dựa hết vào chồng

Khi trở thành một thành viên mới trong nhà chồng, ban đầu, bạn chỉ bước vào gia đình này với tư cách là vợ của con trai họ và bạn hoàn toàn xa lạ với bố mẹ, anh chị em chồng. Vì vậy, nhiều bà mẹ chồng sẽ cảm thấy khó chịu khi con dâu làm bất cứ điều gì cũng lôi con trai mình ra để nhờ vả, từ việc dắt xe ra khỏi nhà cho đến lấy lọ gia vị hoặc chở bạn đi đâu đó.

Nếu bắt gặp ánh mắt không hài lòng từ mẹ chồng, bạn đừng nên thách thức họ nhé, làm như thế chính bạn tự dồn mình vào đường khó và làm cho chồng bạn trở nên khó xử. Hãy làm một người độc lập và tự giải thoát khỏi sự căng thẳng bằng việc bạn đặt ra những giới hạn rõ ràng cho bản thân. Như vậy bạn sẽ dễ thở hơn đấy.

Không bao giờ chê mẹ chồng

Quy luật tự nhiên là trên đời này không ai muốn bị chê bai hay nói mình làm sai cả. Vì vậy nàng dâu mới khi về nhà chồng cần ý tứ, cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Dù mẹ chồng có làm điều gì đó sai, không vừa ý nàng dâu thì con dâu cũng không nên phản ứng quá gay gắt. Thay vào đó nàng dâu có thể nhẹ nhàng tâm sự với mẹ chồng, chia sẻ suy nghĩ của mình như:”Con biết cách làm này hay lắm, mẹ thử xem sao?”, “Con nghĩ là chuyện này có thể làm theo cách sau này.”…Khi nàng dâu đề nghị lịch sự, không áp đặt thì mẹ chồng cũng sẽ vui vẻ, tiếp nhận ý kiến của con dâu.

Tôn trọng nếp sống của gia đình chồng

Người xưa có câu nhập gia tùy tục nghĩa là con dâu mới đến thì nên tuân thủ theo các quy tắc, lễ nghi từ trước đến nay trong gia đình chồng. Thông thường gia đình chồng vẫn sống hài hòa, bình yên từ trước đến nay với nếp sống đó nên con dâu không nên tìm cách thay đổi, hay lấn át mẹ chồng để có được quyền kiểm soát trong nhà.

Mẹ chồng đã quen là người phụ nữ lớn nhất, một tay cai quản mọi việc trong gia đình. Bởi vậy con dâu ban đầu nên tôn trọng những quy định, phép tắc trong nhà. Sau này dần dần khi mọi người thân thiết hơn thì con dâu có thể tìm cách từ từ thay đổi những điều chưa phù hợp với bản thân mình sau.

Làm cho mẹ chồng thấy mình thật đặc biệt

Trong những ngày đặc biệt như sinh nhật, lễ kỷ niệm, ngày lễ dành cho phụ nữ, hãy làm cho mẹ chồng bạn cảm thấy mình thật đặc biệt và được yêu thương.

Hãy chuẩn bị những món quà bất ngờ, chuẩn bị những bữa ăn ấn tượng và dành tặng bà. Lưu ý một chút về những sở thích của bà để có được món quà hợp ý nhất.

“Con muốn nhờ mẹ cho con lời khuyên”

Chắc chắn, kinh nghiệm của người đi trước sẽ hữu dụng phần nào cho bạn. Đừng giữ những khó khăn cho riêng mình.

Hơn nữa, khi bạn có sự nhờ cậy như vậy, mẹ chồng sẽ thấy bạn đánh giá cao ý kiến của bà. Người mẹ chồng dù có khó tính đến mấy cũng phải thích cô con dâu khéo léo và coi trọng mình như vậy.

Đối xử với mẹ chồng như mẹ đẻ

Nếu bạn luôn quan tâm chăm sóc lo lắng cho người đã sinh ra mình thì tại sao với mẹ chồng lại không làm điều đó. Mẹ chồng tuy không sinh ra mình nhưng là người đã sinh ra chồng mình. Mình lấy chồng, gọi mẹ chồng là mẹ. Quan tâm chu đáo với mẹ chồng, bạn chỉ có được chứ không bao giờ thiệt. Đừng bao giờ nghĩ mẹ chồng nàng dâu “khác máu tanh lòng”. Nếu con dâu sống hiểu thảo chân thành, không có bà mẹ chồng nào lại khó khăn nghiệt ngã với con dâu hết.

Không tranh giành chồng mình với mẹ

Chồng của bạn nhưng là con trai của mẹ. Một vài chuyện mẹ chồng sẽ muốn con trai nghe lời mình thay vì nghe lời vợ, điều này xuất phát từ tâm lý tủi thân, ghen tị khi đứa con trai mình yêu thương lại đang… yêu thương người khác. Hay nhường cho bà những chuyện nhỏ, còn chuyện lớn hay thông qua chồng thương lượng lại, đừng trực tiếp ra mặt.

Giao tiếp với mẹ chồng theo nguyên tắc “ba nhiều"

Nghe nhiều hơn, hỏi nhiều hơn và nói nhiều hơn. Cho dù mẹ chồng hay càu nhàu nhưng bạn cũng đừng ngắt lời bà; nếu đi xa dù có việc gì hay không thì hãy thường xuyên gọi điện về, hỏi thăm mẹ chồng có cần gì hay không; mỗi khi gặp chuyện lớn chuyện nhỏ gì hãy cố gắng trao đổi với bà, có thể chưa hẳn bà cho bạn ý kiến giá trị nào nhưng mà bản thân của cuộc trao đổi tâm tình cũng đã làm tăng thêm tình cảm giữa hai người.

Tìm ra điểm chung với mẹ chồng

Điểm này cực kỳ quan trọng để duy trì sự hài hòa trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Là người trẻ, chắc chắn bạn có sở thích của riêng mình như ca hát, khiêu vũ, thể thao…. Vậy thì, khi bạn tham gia những hoạt động yêu thích này, thỉnh thoảng hãy đưa mẹ chồng cùng đi, để bà có thể chia sẻ niềm vui khi ở bên bạn. Ngược lại, bạn cũng phải chú ý đến sở thích của mẹ chồng nhé, ví dụ như mẹ chồng thích đan móc hay trồng hoa, bạn hãy thử chủ động khen ngợi những sản phẩm bà tự làm và cùng học hỏi từ bà.

Theo Một Thế Giới

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.