Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 21/10/2020 15:19 (GMT+7)

Dự án chậm triển khai trên đất vàng 1283 Giải Phóng đang được 'xẻ thịt' cho thuê

Dự án Lakeview Tower Giải Phóng tại số 1283 Giải Phóng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam – VPC sở hữu đã chậm triển khai gần 10 năm hiện đang được các đơn vị bên ngoài thuê sử dụng kinh doanh.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc về phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực đường Giải Phóng, thuộc địa phận phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội về tình trạng xẻ thịt đất công của Tổng công ty Bao bì Việt Nam – VPC làm mặt bằng cho các đơn vị khác thuê, điển hình như Cửa hàng Điện máy xanh, Thế giới di động ... qua bài viết: “UBND phường Hoàng Liệt lặng tiếng trước  việc Công ty VPC xẻ thịt đất công cho thuê kiếm lời”.

Theo phản ánh, PV đã ghi nhận thực tế tại khu vực này, ở vị trí đắc địa số 1283 Giải Phóng, hướng mặt tiền ra đường chính, một dãy nhà kiên cố được xây dựng trên diện tích hàng trăm m2. Trên diện tích này doanh nghiệp đã mởcác hàng về siêu thị điện máy buôn bán tấp nập, với quy mô biển hiệu vô cùng lớn và bắt mắt.

Cửa hàng Điện máy xanh, Thế giới di động nhiều năm nay sử dụng đất sai mục đích nhưng không bị xử lý?

Được biết, khu đất này được giao cho Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC làm cơ quan để hoạt động các lĩnh vực thuộc Tổng công ty. Tuy nhiên, thay vì hoạt động đúng mục đích, lĩnh vực kinh doanh, Tổng công ty Bao bì Việt Nam - VPC lại đang ngang nhiên "xẻ thịt" đất công để cho các công ty đơn vị khác vào thuê làm điểm kinh doanh.

10 năm chậm triển khai dự án, kiếm lời bằng việc “xẻ thịt” cho thuê

Tìm hiểu được biết, tại lô đất số 1283 đường Giải Phóng có một dự án với sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR), Tổng công ty Bao bì Việt Nam và Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng. Dự án này có tên "Tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư 1283 Giải Phóng" hay còn gọi là Lakeview Tower Giải Phóng. Tổng mức đầu tư khoảng 430 tỷ đồng. Tòa nhà dự kiến có chiều cao 19 tầng (gồm 15 tầng chung cư và 4 tầng TTTM).

Dự án được xây dựng trên diện tích 3.648m2, mật độ xây dựng 50%, diện tích sàn xây dựng khoảng 37.828m2. Khu dịch vụ thương mại được bố trí ở phía dưới với diện tích sàn 3.750m2 và khu căn hộ được bố trí ở các tầng phía trên với tổng số căn hộ khoảng 246 căn.

Tại địa chỉ số 1283 đường Giải Phóng có một dự án mang tên “Tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư 1283 Giải Phóng - Hà Nội”.

Tổ hợp này có 2 tầng hầm để xe có diện tích sàn 5.000m2 với sức chứa khoảng 200 xe ô tô, hệ thống thang máy, dịch vụ bảo vệ,… Dự án dự kiến khởi công năm 2011 và hoàn thành năm 2013.

Được biết, trong Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên ngày 7/11/2019 thông qua chủ trương phương án đầu tư dự án Lakeview Tower Giải Phóng tại số 1283 Giải Phóng với diện tích khu đất là 3.647,6m2 và tổng mức đầu tư dự kiến là 1200 tỷ đồng. Phía VPC khẳng định vẫn đang tiến hành thủ tục đi xin thực hiện dự án đầu tư này.

Tuy khẳng định là vậy nhưng hiện tại dự án Lakeview Tower Giải Phóng vẫn đang tiếp tục nằm trên giấy, chưa có động thái nào cho thấy dự án sẽ được triển khai thực hiện. Ngược lại, ở thực tế thì dự án đang được Tổng công ty bao bì Việt Nam – VPC “xẻ thịt” cho nhiều đơn vị bên ngoài thuê kinh doanh. Điển hình như Cửa hàng Điện máy xanh, Cửa hàng điện máy Trần Anh nhiều năm nay. Hay mới đây là doanh nghiệp Công ty CP kỹ thuật điện Việt Nam – Đức.

Tổng công ty Cổ phần bao bì Việt Nam - VPC tại 1283 Giải Phóng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam cho biết, số tiền phải thu từ doanh nghiệp Công ty CP Thế giới số Trần Anh trong năm 2019 là 1 tỷ 611 triệu đồng, đến cuối năm 2019 là 314 triệu đồng. Tuy nhiên đây là hoạt động không đúng với mục đích sử dụng đất của lô đất “vàng” 1283 Giải Phóng. Bên cạnh đó, tại BCTC cũng khẳng định, VPC đã thế chấp toàn bộ tài sản gắn liền với đất tại số 1283 Giải Phóng theo hợp đồng tín dụng hạn mức ngày 20/9/2018 với hạn mức 100 tỷ đồng.

Điều đáng nói là tình trạng trên đã diễn ra từ rất lâu, bên cạnh đó việc triển khai dự án đã chậm gần 10 năm tuy nhiên vẫn chưa có động thái nào từ phía chính quyền. Theo các chuyên gia BĐS nhận định, hiện nay có rất nhiều các dự án mà chủ đầu tư "ôm đất", cố tình chậm triển khai gây thất thoát lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và phát triển BĐS, qua đó nhằm sử dụng không đúng mục đích ban đầu. UBND Hà Nội cần quyết liệt hơn trong việc xem xét gia hạn và thu hồi đối với các dự án có tình trạng nên trên.

Liên quan đến vấn đề Tổng công ty VPC cho các đơn vị bên ngoài thuê đất kiếm lời, sau gần 1 tháng đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, PV chỉ nhận lại được thông tin từ ông Nguyễn Văn Hoàn – công chức địa chính phường Hoàng Liệt ngày 7/10/2020 rằng: “Tôi được chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt – Nguyễn Xuân Chinh giao nhiệm vụ trả lời PV về các nội dung liên quan đến công ty này. Nhưng do tôi mới được luân chuyển về địa bàn nên chưa nắm rõ hồ sơ liên quan, hẹn PV sang tuần khi đã nắm đủ thông tin sẽ trả lời báo chí”.

Trụ sở UBND phường Hoàng Liệt.

Sau nhiều ngày chờ đợi nhưng kết quả mà PV nhận được từ UBND phường Hoàng Liệt chỉ là sự “im lặng” khó hiểu.

Chưa hết, tiếp tục liên hệ với UBND quận Hoàng Mai về nội dung đã nêu trên thì PV vẫn nhận được câu trả lời: “Nội dung này chúng tôi đã chuyển xuống UBND phường Hoàng Liệt để trả lời PV. Đề nghị PV liên hệ làm việc với UBND phường”?

Đến đây câu hỏi được đặt ra là: Quả bóng trách nhiệm trả lời thông tin đến dư luận có đang được các cơ quan chức năng “đá” qua lại, đùn đẩy cho nhau? Ai sẽ là người trả lời những câu hỏi trên cho dư luận?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cùng các đơn vị liên quan sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên và có câu trả lời cho phía dư luận.

Tìm hiểu thông tin được biết, Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam - VPC là doanh nghiệp được cổ phần hoá từ Doanh nghiệp nhà nước Công ty Xuất nhập khẩu và kỹ thuật Bao bì theo quyết định số 1551/2004QĐ-BTC ngày 27/10/2004 của Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công thương).

Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu năm 2005 và đăng ký thay đổi ngà 22/4/2019 do Sở KHĐT Hà Nội cấp.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam cho biết, hoạt động kinh doanh chính trong năm của Công ty là: Cho thuê mặt bằng kinh doanh. Cũng trong năm 2019, Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam đã thoái vốn tại 2 công ty con là Công ty Cổ phần In và Bao bì VPC và Công ty Cổ phần Bao bì Hùng Vương.

Hiện các thông tin về Công ty CP Bao bì Việt Nam trên website vẫn khẳng định đặt tại địa chỉ 1283 Giải Phóng, tuy nhiên theo các thông tin từ văn bản công bố của Công ty thì doanh nghiệp này đã chuyển đến địa chỉ 31 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 Theo Kinh tế Tập đoàn

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).