Thứ Năm , 05:42, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Chuyện về một gia đình có 5 anh em cùng tiến về giải phóng Thủ đô

Ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa đón chào đoàn quân chiến thắng hùng dũng tiến về trong niềm hạnh phúc. Trong đoàn quân trùng điệp tiến về Thủ đô năm ấy, có năm anh em trai trong một gia đình cùng tiến về tiếp quản Thủ đô.

Họ là các ông: Hoàng Thúc Cảnh, Hoàng Thúc Tuệ, Hoàng Thúc Cẩn, Hoàng Thúc Tấn và Hoàng Quý Thân. Duyên kỳ ngộ, không ai hẹn ai, cả 5 anh em đều xếp bút nghiêng lên đường ra trận theo tiếng gọi của non sông. Và họ đã gặp lại nhau sau 9 năm kháng chiến trường kỳ tại cầu Thê Hút – đền Ngọc Sơn – nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi.

5 anh em cùng tiến về Thủ đô ngày ấy bây giờ & người em út Hoàng Gia Cương.

Xếp bút nghiêng, cầm súng ra trận

Họ là anh em ruột trong một gia đình nhà nho nghèo ở làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Song thân của họ là cụ Hoàng Bá Chuân và Nguyễn Thị Như  Đồng. Vốn là những người rất coi trọng chữ nghĩa, khí tiết của “trang nam nhi quân tử” nên họ rất chú trọng việc học hành của các con. Thời ấy, cụ Chuân quyết định cho các con chọn nghề gia sư để kiếm tiền đi học tiếp ở bậc cao hơn. Thế là, ba anh em Hoàng Thúc Cảnh, Hoàng Thúc Tuệ, Hoàng Thúc Cẩn lần lượt vào kinh thành Huế trọ học, nuôi ý chí “dùi mài kinh sử”.

Tại Huế, ba anh em họ Hoàng đều theo học Trường Trung học Thuận Hóa (Huế) là một trường học có tiếng lúc bấy giờ. Điều đáng mừng là anh em họ được theo học các thầy giỏi, đó là các thầy: Đào Duy Anh, Tôn Quang Phiệt, Hoài Thanh, Nguyễn Đỗ Cung… và đều học giỏi. Ông Huỳnh Thúc Tuệ là một học sinh giỏi, từng được Nam Phương Hoàng hậu trau giải thưởng Học sinh xuất sắc tại Accueil, khi kết thúc năm học.

Nhờ được theo học các thầy giỏi và sớm giác ngộ cách mạng, ba anh em đã sớm tiếp thu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc từ các thầy. Theo tiếng gọi của đất nước, họ lần lượt lên đường tham gia hoạt động cách mạng, nnguyện đem hết sức mình cống hiến vì mục tiêu giành độc lập tự do của cả dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ vĩ đại.

Đầu năm 1944, ông Hoàng Thúc Cảnh ra Thanh Hóa làm việc, đồng thời bí mật hoạt động cách mạng. Sau đó, ông đã trở thành người cán bộ quân sự - chính trị đầu tiên phụ trách Văn phòng Tỉnh bộ Việt Minh Thanh Hóa, rồi làm Hội thẩm Chính trị Tòa án quân sự và được chọn làm thư ký cho cụ Hồ Tùng Mậu. Còn hai ông Hoàng Thúc Cẩn và Hoàng Thúc Tuệ, sau ngày Nhật đảo chính Pháp cũng có mặt trong đoàn học sinh, vứt bút nghiêng xuống cầu Trường Tiền, noi gương anh trai, nguyện một lòng đi theo cách mạng.

Ông Hoàng Thúc Tuệ được đi học Trường Lục quân Quảng Ngãi, dưới cờ của tướng Nguyễn Sơn, tham gia đánh Pháp ở vùng Nam Trung Bộ. Ông Hoàng Thúc Cẩn cũng tham gia Việt Minh, một thời gian sau, ông Cẩn vào quân đội, chiến đấu dưới cờ của “lưỡng quốc Tướng quân” Nguyễn Sơn. Ông Cẩn tham gia nhiều chiến dịch và đã lập được chiến công trong nhiều chiến dịch Quang Trung. Khi mới 20 tuổi, ông đã phụ trách một đội đặc nhiệm, được giao trực tiếp chỉ huy đánh đòn “phủ đầu” quân Pháp khi Đại tướng De Lattre De Tassigny là Cao ủy, Tổng chi huy quân đội Pháp (sau được phong là Thống chế nước Pháp) cùng với tên Nguyễn Hữu Từ, về nước bày mưu tính kế chống phá cách mạng Việt Nam.

Trận đánh ấy, ông Cẩn cùng đồng đội đã mưu trí, diệt được nhiều lính Âu, Phi và rút lui an toàn. Đây là trận đánh được Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp khen ngợi. Cho đến bây giờ, mỗi khi nhắc lại kỷ niệm ấy, ông ấy vẫn hồi hộp và xem đó là một bài học quý báu. Người em thứ tư là Hoàng Thúc Tấn cũng đi học tại Nghệ An, sau đó xung phong vào đội Thiếu sinh quân rồi vào bộ đội Thông tin chiến đấu ở vùng núi Hòa Bình. Còn người em thứ 5 là Hoàng Quý Thân cũng đã hăng hái xin tòng quân khi chưa đủ tuổi.

Chín năm kháng chiến trường kỳ gian khổ, 5 anh em họ chiến đấu trên những mặt trận khác nhau, trong suốt một thời gian dài đằng đẵng không có một dòng thư từ liên lạc. Có những lúc, học còn nhận được tin là người thân của mình đã anh dũng hy sinh, anh em họ tưởng chừng sẽ không bao giờ được gặp mặt đông đủ nữa. Nhưng cuộc sống đã sắp đặt cho 5 anh em họ Hoàng của làng Minh Lệ (Quảng Bình) ấy một cơ duyên hội ngộ giữa một ngày thu đầy hoa, nắng, tiếng cười và nước mắt giữa đất trời Thăng Long yêu dấu. Ngày vui của đất nước, cũng là ngày hội ngộ của 5 chiến sỹ cách mạng trong cùng một gia đình tại nơi hồn thiêng sông núi.

Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội

Mới ngày nào vẫn còn là những thanh niên trai tráng, vậy mà đã 50 năm trôi qua, cả 5 anh em đã là những người lính già đầu bạc, con cháu đầy đàn. Nửa thế kỷ trôi qua, nhưng trong tâm trí của họ vẫn còn nhớ mãi ngày gặp mặt ở đền Ngọc Sơn năm ấy. Lúc đấy, họ còn rất trẻ, người lớn nhất là ông Hoàng Quý Thân vẫn chưa tròn 18 tuổi. Cả 5 anh em đều không thể ngờ rằng, trong đoàn quân trùng điệp tiến về Thủ đô năm ấy, đang có người thân ruột thịt của mình cùng về tiếp quản Thủ đô.

Ông Hoàng Thúc Cảnh lúc đó đang làm việc ở Văn phòng Chính phủ, từ Việt Bắc theo đường tiến về Ô Cầu Giấy, tiếp quản Phủ toàn quyền cũ (nay là Phủ Chủ tịch). Ông Hoàng Thúc Tuệ theo Sư đoàn 304 tiến về Hà Đông, vào Ngã Tư Sở qua Ô Cầu Dền, tiếp quản sân bay Bạch Mai. Còn ông Hoàng Thúc Cẩn từ Thái Nguyên theo hướng Vĩnh Yên, qua cầu Đuống, chiếm sân bay Gia Lâm. Ông Hoàng Thúc Tấn từ Hòa Bình theo quốc lộ 6 về Ô Chợ Dừa, sau đó cũng về đóng tại sân bay Gia Lâm. Ông Hoàng Quý Thân theo một đoàn quân về tiếp  quản Thủ đô, rồi tình cờ gặp và về ở cùng anh Cẩn ở Gia Lâm, được rèn luyện như một người lính thực thụ trong quân ngũ.

Sau hàng chục năm xa cách không một dòng tin, thư liên lạc, không ngờ anh em họ được gặp lại nhau giữa Thủ đô hòa bình. Cơ duyên đó bắt đầu từ một lần ông Cẩn được cử sang nội thàng làm nhiệm vụ và tình cờ gặp được cậu em là Hoàng Thúc Tấn trên cầu Long Biên. Trong niềm vui mừng khôn tả, hai anh em ôm chầm lấy nhau cười hạnh phúc mà nước mắt tuyên trào trong niềm vui chung của bạn bè, đồng đội. Qua người quen, họ đã biết tin về ba người thân nữa của mình cũng đang ở trong các đơn vị mới về tiếp quản. Họ đã hẹn gặp nhau tại đền Ngọc Sơn (Hà Nội).

Một tuần sau ngày giải phóng Thủ đô, ba anh em Cẩn, Tấn, Thân từ sân bay Gia Lâm sang đến bờ hồ Hoàn Kiếm, thì đã thấy anh Tuệ đứng chờ trên cầu Thê Húc. Không thể tả hết niềm sung sướng của họ sau những năm dài xa cách. Cho đến bây giờ, ông Hoàng Thúc Cẩn mỗi khi nhắc lại ngày thu đáng nhớ, vẫn ngậm ngùi: “Khi đó tôi thấy như từng dòng máu nhỏ, nhịp tim và nước mắt của bốn anh em như hòa vào nhau làm một, như chưa từng có hàng chục năm xa cách. Chỉ tiếc là anh Hoàng Thúc Cảnh đến ngày hôm sau chúng tôi mới gặp được. Từ đó chúng tôi không ai bảo ai nhưng đều nguyện sẽ gắn bó cuộc đời mình với Hà Nội. Chúng tôi đều coi đây là quê hương thứ hai của mình…”.

Sau ngày giải phóng Thủ đô, 5 anh em có dịp về quê đón người em út Hoàng Gia Cương còn nhỏ, ra Hà Nội học, sau đó thành một kỹ sư. Hòa Bình lập lại ở miền Bắc, 5 anh em lại một lần nữa chia tay, mỗi người một nhiệm vụ mới: Người đi học, người tiếp tục con đường binh nghiệp, tham gia chiến đấu tại các chiến trường cho đến ngày đất nước thống nhất. Họ đều rất tự hào rằng, ở cương vị nào họ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được nhiều chiến công.

Một vườn cam ngọt…

Năm anh em ruột họ Hoàng gốc làng Minh Lệ (Quảng Bình) năm xưa hiện đang quần tụ tại Thủ đô Hà Nội, nơi họ coi là quê hương thứ hai của mình. Giờ đây tuổi đã cao, các ông luôn dạy các con cháu phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ với ý tưởng xây dựng “Một vườn cam ngọt, một sân quế hòe”. Gia đình họ từ bảy anh em trai, nay đã sinh sôi nảy nở thành một “đại gia đình”.

Với hơn 60 người, trong đó có 32 người tốt nghiệp đại học, 8 thạc sỹ, tiến sỹ và 7 cán bộ cao cấp. Ông Hoàng Thúc Cảnh, Hoàng Thúc Cẩn, Hoàng Thúc Tuệ đã vinh dự được Đảng trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Cách đây ít lâu, ông Hoàng Thúc Cẩn đã dành thời gian viết một cuốn hồi ký có tên “Vườn cam ngọt” để ghi lại những năm tháng không thể nào quên mà 5 anh em họ cùng đồng bào cả nước đã sống, chiến đấu và làm việc với một niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước.

Sự lớn mạnh, trường thành của “đại gia đình” họ Hoàng làng Minh Lệ, là một dấu ấn nằm trong tiến trình phát triển của Thủ đô Anh hùng. Cả gia đình theo cách mạng, theo Đảng, theo Bác Hồ, sống giản dị, trong sáng giữa đời thường, trở thành tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo. Họ cũng là niềm tự hào của gia tộc họ Hoàng ở làng Minh Lệ, của quê hương Quảng Bình Anh hùng.

Hằng năm, cứ đến Ngày kỷ niệm giải phóng Thủ đô, “đại gia đình” họ Hoàng lại quây quầy bên nhau, cùng ôn lại kỷ niệm và bồi hồi nhớ lại tháng ngày đã đi vào những trang sử vinh quang của dân tộc, nơi có tuổi trẻ của họ gửi lại cùng thời gian, cùng sự lớn mạnh và đổi mới của Thủ đô Anh hùng…

Nguyệt Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gia đình Thủ đô Giải Phóng 5 anh em

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất