Chủ nhật, 23:55, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Trông xe trái phép ở chợ Xanh: Phó chủ tịch phường trả lời cho có?

Liên quan đến việc một số điểm trông giữ xe trái phép hoạt động ở chợ Nhà Xanh, ông Tống Xuân Duy - Phó chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, việc này không diễn ra thường xuyên.

Trước đó, chúng tôi đã phản ánh về vấn đề đang tồn tại một số điểm trông giữ xe trái phép ở chợ Nhà Xanh hay còn được gọi là chợ Xanh (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Cụ thể, một điểm bắt đầu từ ngõ 1 đến ngõ 7 Phan Văn Trường hoạt động từ 9 giờ sáng đến 22 giờ đêm và một ngõ nằm ở cuối phố Phan Văn Trường, bất chấp biển cấm dừng đỗ xe.

Một điểm trông giữ xe trái phép ở chợ Nhà Xanh, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.

Điều khiến nhiều người dân bức xúc là trên vé trông giữ xe ở các điểm này không ghi giá, không có đơn vị quản lý. Đồng thời, người trông xe ngang nhiên thu giá vé 10 nghìn đồng/1 xe máy. Giá vé này cao gấp 3 lần so với giá do thành phố Hà Nội quy định.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi đã tìm gặp ông Tống Xuân Duy - Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu. Vị này cho biết: “Có thể là người ta phát sinh trông vào một thời điểm nào đấy thôi, chứ còn thực tế chúng tôi đã chỉ đạo công an phường thường xuyên dẹp”.

Ông Duy còn nhấn mạnh, chính quyền địa phương đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, xử phạt các điểm trông giữ này. Tuy nhiên, khi phóng viên xin các biên bản xử phạt, thì vị này “lảng tránh”.

Nói đến việc các điểm trông giữ xe này thu vé cao gấp 3 lần so với giá quy định, không niêm yết giá, không có cơ quan chủ quản trên vé trông giữ xe thì ông Duy trả lời: “Sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện sẽ cho xử lý ngay”.  

Vé xe không có niêm yết giá, không có cơ quan chủ quản ngoài đánh sô và một mũi tên.

Khi chúng tôi hỏi, có hay không việc các điểm trông giữ này tiến hành một cách có tổ chức thì Phó chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu nói: “Tổ chức thì cũng chẳng phải tổ chức, mà chỉ là các hộ gia đình người ta đứng ra. Không công ăn việc làm, trước cửa có ngõ thì người ta chắc là… cũng có trông giữ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc xuất hiện một số điểm trông giữ xe tự phát, ngang nhiên “chặt chém” người gửi xe với giá 10.000 đồng/lượt đã có từ lâu, khiến nhiều người dân bức xúc. Vậy mà, vị Phó chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy lại trả lời chỉ “trông vào một thời điểm nào đấy thôi” liệu có xác đáng?

Hơn nữa, các bãi xe trái phép ngang nhiên “mọc” lên kéo dọc dài các ngõ, dễ dàng phát hiện ra, nhưng ông Duy lại trả lời theo kiểu “rất bất ngờ”. Câu hỏi đặt ra ở đây là vai trò, nhiệm vụ của chính quyền địa phương ở đâu, trong khi các điểm trông giữ xe trái phép này lại ngang nhiên hoạt động công khai như vậy?

Trước đó, sáng ngày 4/3, phát biểu chỉ đạo trong buổi triển khai kế hoạch ra quân lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị của Ban chỉ đạo 197 thành phố, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết năm 2017 là năm kỷ cương hành chính. Ông lưu ý nếu người đứng đầu các địa phương không tổ chức triển khai nghiêm túc, không hiệu quả, làm không kiên trì, để tái diễn mà đoàn kiểm tra công vụ của thành phố  phát hiện lần thứ 3 sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Ông Chung nói: "Các đồng chí nhớ trưởng Công an phường tham gia cấp ủy, về ngành dọc chúng tôi hoàn toàn có thể cách chức về mặt Đảng, phải chuyển, chứ không phải chờ ý kiến anh Khương (Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương - PV). Tôi xin nói thẳng thắn, lần này thành phố sẽ phải xem xét, nhấc một vài đồng chí đi. Đồng chí Bộ trưởng Công an có chỉ thị rồi".

Kỳ Văn

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất