Thứ Năm , 00:30, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Mark Zuckerberg: Thành công đến từ quyền được tự do thất bại

Trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Harvard mới đây, CEO Facebook - Mark Zuckerber cho rằng: "Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại".

Theo CNBC, ông chủ Facebook khẳng định đây là thứ xa xỉ mình có được, trong khi nhiều người lại không.

"Nếu tôi phải phụ giúp gia đình thay vì có thời gian lập trình, nếu tôi không biết mình vẫn sẽ ổn thôi nếu Facebook thất bại, tôi sẽ không được đứng đây như ngày hôm nay", Zuckerberg cho biết.

Mark Zuckerberg cho rằng, thành công đến từ quyền được tự do thất bại

Mark Zuckerberg tin rằng tinh thần doanh nhân chỉ phát triển khi người ta dễ dàng thử những ý tưởng mới. Trước khi gây dựng đế chế Facebook, Zuckerberg từng dựng trò chơi điện tử, hệ thống trò chuyện trực tuyến, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc.

"Tôi không phải là người duy nhất. J.K. Rowling đã bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản được Harry Potter. Ngay cả Beyoncé cũng phải trải qua hàng trăm bài hát mới có được Halo. Sự bất bình đẳng thu nhập đang khiến mọi người thiệt thòi", Zuckerberg nói.

“Khi bạn không có quyền tự do đưa ra ý tưởng và biến nó thành một doanh nghiệp lịch sử, chúng ta đều mất”, anh khẳng định. Chỉ mới 33 tuổi, Zuckerberg đã là một tỷ phú với tài sản 63,3 tỷ USD nhờ việc thành lập và phát triển Facebook.

"Xã hội của chúng ta có vấn đề thế này: Tôi có thể bỏ học và kiếm hàng tỷ USD trong 10 năm. Nhưng hàng triệu sinh viên khác còn không trả nổi học phí, chứ đừng nói đến khởi nghiệp", anh cho biết. Vì vậy, tỷ phú cho rằng thế giới cần tìm ra cách giúp mọi người có cơ hội thử nghiệm điều mới.

Tại thung lũng Silicon đang nổi lên một khái niệm: Thu nhập cơ bản phổ quát (UBI) - mỗi cá nhân phải được trả một mức lương cơ bản đủ để trang trải chi phí sinh hoạt bất kể tình trạng làm việc, trong bối cảnh robot và tự động hóa ngày càng thay thế công việc tay chân, kỹ năng thấp.

Zuckerberg ủng hộ chương trình này. Anh thừa nhận một trong những rào cản của UBI là vốn. Vì thế, anh cho rằng mình và những người thành công khác nên giải quyết vấn đề này.

Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan thành lập quỹ Chan Zuckerberg và dùng khối tài sản kếch sù của mình để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giàu nghèo. Cho mọi người cơ hội để trở thành doanh nhân mà không phải lo lắng là lời kêu gọi của vị tỷ phú trẻ này.

Trâm Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : thành công quyền lợi tự do thật bại Mark Zuckerberg

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất