Thứ Năm , 22:30, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Kỳ 2: Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam - Một công trình linh thiêng

Toạ lạc tại tỉnh Thái Bình, sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ truyền và hiện đại đã tạo nên một ngôi đền uy nghiêm, tráng lệ mang tên Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam.

Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam, thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã được Anh hùng lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen cùng đại gia đình và Tập đoàn kinh tế Hương Sen, cùng sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, và muôn dân trăm họ tâm huyết xây dựng đã khánh thành và kịp đưa vào lễ giỗ Tổ đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam.

Sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ truyền với kiến trúc hiện đại đã tạo nên một ngôi đền uy nghiêm, tráng lệ mang tên Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam. Trong ngôi đền có 22 pho tượng, thờ Thủy tổ họ Trần, các vị vua anh minh, các vị danh nhân, tướng lĩnh kiệt xuất của nhà Trần, một triều đại đã 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông xâm lược. Các pho tượng được đúc bằng đồng nguyên chất, dát vàng mười.

Ngôi cao nhất đặt tượng Thủy tổ Trần Kinh, Ninh tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái tổ Trần Thừa và các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, và các vị có công lớn với triều Trần như Trần Hoằng Nghị, Thái sư Trần Thủ Độ, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn… Để ghi nhớ công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một danh nhân quân sự thế giới, người Chủ tịch danh dự đầu tiên của Ban Liên lạc họ Trần Việt Nam, Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam đã đặt tượng thờ Đại tướng.

Dưới tầng hầm của đền là lăng mộ của Hoằng Nghị Đại Vương, thân phụ Thống Quốc Thái sư Trần Thủ Độ, có thể gọi đây là đền và là lăng mộ của một vị Thủy tổ của họ Trần Việt Nam. Giá trị lịch sử này đã được khẳng định tại hội thảo về Đức Hoằng Nghị Đại Vương do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức vào ngày 9/1/2007.

Hàng năm, vào dịp đại lễ giỗ Tổ, giỗ Trần Hoằng Nghị, hàng chục nghìn người từ các địa phương trong cả nước đã về Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam dâng hương, hoa, vào viếng lăng mộ tại đền. Mọi người đều đồng tâm nhất trí hướng về cội nguồn, hoạt động theo tôn chỉ mục đích của Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của tổ tiên, cùng nhau chăm lo xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tuy nhiên, đã có một số kẻ xấu đã thông tin trên mạng và có ý kiến cho rằng báo Kinh doanh và Pháp luật bóp méo, xuyên tạc về các Khu di tích Quốc gia khác như đền thờ, các mộ vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà là hoàn toàn sai sự thật. Bài báo chỉ đề cập đến việc bôi nhọ Đền thờ Tổ họ Trần ở thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Bài báo cũng không khẳng định khởi thủy của họ Trần là tại đâu, mà chỉ nói về ngôi Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam, trong bài báo cũng đã viết rõ cần xử lý những kẻ bôi nhọ, xúc phạm ngôi đền.

Hiện nay, có rất nhiều nơi xây dựng đền thờ tổ, không chỉ riêng họ Trần mà các dòng họ khác cũng đang thực hiện tâm huyết này. Một ngôi đền xây dựng khang trang, rất hoành tráng, uy nghiêm thờ từ cụ Thủy tổ trở xuống thì tất nhiên phải gọi là đền thờ Tổ, không thể gọi khác đi được. Ở tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Trà Vinh và một số tỉnh miền Trung cũng đã xây dựng Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam, như vậy tên gọi "Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam" ở thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là hoàn toàn chính xác.

Chúng ta không thể biết hết được những gì đã xảy ra cách đây hàng trăm năm đối với tổ tiên dòng họ, bằng những gì mới phát hiện được về dòng họ, đáng lẽ là con cháu hậu duệ, chúng ta cần phải bảo vệ, phát huy giá trị truyền thống của tổ tiên. Việc tôn thờ, bày tỏ lòng thành kính là việc làm mang lại phúc lộc cho mỗi con người, mọi việc làm ngược lại đều đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm.

Trong nhiều năm qua, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức các ngày đại lễ giỗ Tổ, giỗ Đức Hoằng Nghị Đại Vương, Thống Quốc Thái sư Trần Thủ Độ… đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền, đoàn thể, các sở ban ngành… đến dự, tặng hoa, dâng hương tại đền là một minh chứng cho sự tồn tại trong lòng dân và trong xã hội về một ngôi đền mang tầm vóc một nền văn hóa lớn đã vượt trên đền thờ một dòng họ.

Vì thế, Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam đã được đón nhận Trống đồng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thực hành lễ Cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Đức Phật từ đất Phật Ấn Độ đến, được tổ chức Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng các Bằng bảo trợ cho đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam.

Không chỉ các nhân dân trong nước mà nhiều du khách nước ngoài đã đến viếng thăm đền. Đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh của bà con dòng họ cùng muôn dân trăm họ, Chủ tịch Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam cùng đại gia đình và nhiều người dân đã phát tâm công đức để xây dựng Đền thờ Thánh Mẫu và đi vào hoạt động trong quần thể đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam.

Sự tồn tại của Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam tại thôn Phương La, xã Thái Phương, huyên Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là niềm tự hào của bà con dòng họ Trần. Dù kẻ xấu có 'lao tâm khổ tứ' thế nào đi nữa cũng không thể làm mất đi những gì đã thuộc về chính nghĩa, thuộc về con cháu dòng họ Trần, chỉ làm cho mọi người chê cười mà thôi. Tuy nhiên, những hành vi xuyên tạc thông tin, vi phạm pháp luật cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm, để giữ vững kỷ cương dòng họ và phép nước.

(Còn tiếp)

Con cháu dòng họ Trần Công

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thái bình tâm linh đền thờ tổ dòng họ trần

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất