Thứ Bảy , 11:41, Ngày 29/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Đông: Gần thập kỷ chưa khắc phục xong sai phạm về đất đai

Đã nhiều năm trôi qua, nhiều dự án sử dụng vốn nhà nước tồn tại sai phạm về đất đai vẫn chưa được quận Hà Đông giải quyết dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Như thông tin đã nêu trong bài viết “Hà Nội: Xây dựng nhà văn hóa trên đất của dân nhưng chưa đền bù”, một số nhà văn hóa các tổ dân phố, trường học trên địa bàn phường Đồng Mai (quận Hà Đông - Hà Nội) được đầu tư xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước khi chưa thực hiện thủ tục về thu hồi đất, GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, dẫn đến đơn thư khiếu nại kéo dài.

Dù chưa có quyết định giao đất nhưng UBND phường Đồng Mai đã tự ý cho đơn vị viễn thông thuê đất để xây dựng trạm thu phát sóng.

Cụ thể như trường hợp Nhà văn hóa tổ dân phố số 17 phường Đồng Mai đã được đầu tư xây dựng từ năm 2010 trên phần lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp của gia đình ông Đặng Văn Tiến. Tuy nhiên đến nay địa phương vẫn chưa khắc phục xong các sai phạm về việc sử dụng đất, GPMB…

Quận… “lúng túng”?

Theo tìm hiểu, ngày 13/12/2011 UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 10830/UBND-TNMT do Phó Chủ tịch thành phố - Vũ Hồng Khanh ký về việc chỉ đạo xử lý, khắc phục sai phạm trong việc sử dụng đất tại một số dự án xây dựng công trình trên địa bàn quận Hà Đông. Theo đó, nội dung văn bản thể hiện: UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn quận Hà Đông thực hiện các thủ tục để khắc phục các sai phạm trong việc không lập hồ sơ sử dụng đất để đầu tư xây dựng công trình đối với từng dự án (bao gồm dự án xây dựng nhà văn hóa khu Yên Phúc và 34 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các phường).

Ngày 22/4/2019, PV có buổi làm việc với các cơ quan chức năng quận Hà Đông liên quan đến những thông tin phản ánh việc các nhà văn hóa tại phường Đồng Mai xây dựng khi chưa làm thủ tục thu hồi đất, đền bù dẫn đến bức xúc cho người dân, tài sản công bị lãng phí và nguy cơ dẫn đến các hệ lụy trên địa bàn.

Mặc dù trước đó, thông tin từ Văn phòng HĐND – UBND quận Hà Đông cho biết lãnh đạo UBND quận Hà Đông đã giao Trưởng phòng Văn hóa Thông tin – Phạm Đức Hòa cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, khi trao đổi với báo chí ông Phạm Đức Hòa lại đề nghị PV liên hệ với Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông để tìm hiểu thông tin.

PV tiếp tục gặp bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Hà Đông thì được bà Hà đề nghị liên hệ với Phòng TNMT để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Hoàn – Trưởng phòng TNMT thì đề nghị PV làm việc với Phòng Quản lý Đô thị và Trung tâm phát triển quỹ đất… Chỉ khi có chỉ đạo lại của bà Hà thì ông Hoàn mới chỉ đạo cấp phó của mình cung cấp một số thông tin cho báo chí. Khi vấn đề nhà văn hóa tổ dân phố số 17 phường Đồng Mai chưa được làm rõ, bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng HĐND – UBND quận Hà Đông lại tiếp tục đề nghị PV liên hệ với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông.

Ngày 25/4/2019, thông tin từ Trung tâm phát triển quỹ đất cho biết đơn vị này không liên quan đến vấn đề sai phạm của nhà văn hóa tổ dân phố số 17 phường Đồng Mai. Ngày 24/4/2019 đơn vị này đã gửi báo cáo đến UBND quận Hà Đông về nội dung này.

Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin hay văn bản chỉ đạo nào của UBND quận Hà Đông về việc xử lý và giải quyết các sai phạm liên quan đến nhà văn hóa tổ dân phố số 17 phường Đồng Mai.

Lãnh đạo phường “đá bóng” trách nhiệm cho nhau

Trong quá trình liên hệ tìm hiểu về sai phạm trong việc sử dụng đất tại một số dự án xây dựng công trình trên địa bàn phường Đồng Mai và công trình nhà văn hóa tổ dân phố 17, PV đã làm việc với ông Nguyễn Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy phường Đồng Mai và ông Lê Quang Thoan - Chủ tịch UBND phường. Khi trao đổi về trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc để tồn tại sai phạm thì cả 2 ông này đều đổ trách nhiệm cho nhau.

Ông Lê Quang Thoan - Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho rằng mình làm Chủ tịch phường sau thời điểm xảy ra sai phạm về sử dụng đất để xây dựng các công trình công trên địa bàn phường nên không thể nắm rõ tất các các thông tin sự việc. Còn ông Nguyễn Xuân Khoa lại cho rằng ông Thoan mới là người nắm rõ sự việc bởi công trình nhà văn hóa tổ dân phố số 17 được quyết toán năm 2015, tức là lúc ông Thoan đã giữ chức Chủ tịch UBND phường.

Về vấn đề UBND phường Đồng Mai cho đơn vị viễn thông thuê đất để xây dựng và vận hành trạm thu phát song trong diện tích đất nhà văn hóa tổ dân phố số 17 khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa được GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phường chưa được cấp GCNQSDĐ thì ông Lê Quang Thoan - Chủ tịch UBND phường Đồng Mai từ chối cung cấp thông tin (?!).

Báo kính chuyển nội dung tới UBND thành phố Hà Nội. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hà Đông chỉ đạo kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm tồn tại trong việc sử dụng đất tại quận Hà Đông theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm về đất đai, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai sai phạm hà đông khắc phục

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất