Thứ Tư , 16:24, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Quyết tâm tạo đột phá trong năm 2017

9 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, với nhiều kết quả nổi bật.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực, tinh thần chủ động sáng tạo trong cách lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, bám sát chương trình, kế hoạch đề ra nên trong 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt kết quả đáng tuyên dương. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho Đồng Tháp thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, cũng như tạo tiền đề vững chắc để tỉnh thực hiện những đột phá trong năm 2017.

Để có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về tình hình phát triển của tỉnh Đồng Tháp, cũng như những định hướng sắp tới, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Phóng viên: Thưa ông Nguyễn Văn Dương, xin ông có thể khái lược một số thành tựu nổi bật của Đồng Tháp trong thời gian vừa qua?

Ông Nguyễn Văn Dương: Xác định năm 2017 là năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Vì vậy, ngay từ đầu năm tỉnh Đồng Tháp đã có những chương trình, kế hoạch chỉ đạo phù hợp với điều kiện, tiềm năng của tỉnh; tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển. Từ đó mà tình hình kinh tế của tỉnh Đồng Tháp trong 9 tháng đầu năm 2017 tiếp tục phát triển ổn định.

Trong đó, dù còn gặp khó khăn do thời tiết diễn biến cực đoan nhưng nhờ áp dụng, nhân rộng các mô hình ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên lĩnh vực nông nghiệp có sự thay đổi đáng kể, đã góp phần làm giảm giá thành sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân (người sản xuất lúa lãi 11,6 triệu đồng/ha, tăng gần 400 nghìn đồng/ha so với cùng kỳ). Đặc biệt là mô hình Hội quán trong Nhân dân từng bước phát huy tính hiệu quả, đã tập hợp được những người dân cùng ngồi lại với nhau bàn chuyện liên kết sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, thông tin nhu cầu thị trường thông qua việc truy cập mạng internet từ những thiết bị do Tỉnh hỗ trợ (máy vi tính, đường truyền cáp quang, máy chiếu…) và cùng chung tay giải quyết các vấn đề xã hội trên tinh thần tự nguyện. Đến nay, đã thành lập 23 Hội quán gắn với từng ngành hàng đặc trưng của địa phương.

Về lĩnh vực công nghiệp cũng có sự phát triển với nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ nông sản như chiết xuất tinh dầu cám gạo, chiết xuất tinh chất từ cây sen để sản xuất sản phẩm cao cấp trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nông sản (sữa sen, nấm rơm sạch, xoài sấy, bánh tráng xoài, mãng cầu xiêm sấy...), góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm ước tăng 5,68%. Tỷ lệ lắp đầy bình quân 03 khu công nghiệp đạt 96,15%, đã thu hút thêm 08 dự án đầu tư mới trong lĩnh vực công nghiệp; tỷ lệ lắp đầy các cụm công nghiệp đạt 62,23%.

Còn đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch cũng có nhiều chuyển biến tích cực như hạ tầng thương mại được quan tâm đầu tư, hệ thống phân phối hàng hoá ngày càng mở rộng và đa dạng, phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Thực hiện tốt các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp; phiên chợ nông nghiệp xanh gắn với khởi nghiệp; hội chợ triển lãm thương mại - du lịch và làng nghề Sa Đéc… Công tác chống buôn lậu, thanh tra, kiểm tra các hành vi gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả được tập trung chỉ đạo thực hiện thường xuyên.

Phóng viên: Về công tác xây dựng Nông thôn mới đã đạt được những mục tiêu gì, thưa Chủ tịch?

Ông Nguyễn Văn Dương: Ngay từ khi chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới được triển khai, Đồng Tháp đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân cũng là lĩnh vực được Đồng Tháp chú trọng quan tâm trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Đối với Đồng Tháp, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đi vào cuộc sống. Trong quá trình thực hiện, vai trò chủ thể, tính tự lực, tự cường, tinh thần hợp tác của người dân ngày càng được phát huy với nhiều mô hình tương trợ đã và đang thực hiện hiệu quả. Nhờ đó, người dân đã tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng nhiều công trình kết cấu hạ tầng nông thôn và tham gia bàn, quyết định những vấn đề của địa phương.

Tính đến hiện nay, toàn tỉnh có 32 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.  Dự kiến đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 36/119 xã đạt tiêu chí nông thôn mới (tăng 06 xã so với cuối năm 2016). Thành phố Sa Đéc đủ điều kiện xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Phóng viên: Bên cạnh phát triển kinh tế thì việc chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa cho người dân, nhất là người nghèo đã và đang được Đồng Tháp quan tâm như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Dương: Phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một trong những chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta nên thời gian qua, Đồng Tháp luôn quan tâm thực hiện các chính sách, giải pháp về việc làm, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực…

Theo đó, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và được cộng đồng xã hội hưởng ứng tham gia với nhiều chương trình thiết thực, việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ giảm nghèo cũng đạt được kết quả với chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục có những bước tiến quan trọng, tính đến ngày 10/10/2017 đã đưa 1.419 lao động đi làm việc ở nước ngoài(đạt 141,9% kế hoạch); Tỉnh cũng đã ký cam kết với Nghiệp đoàn của một doanh nghiệp Nhật Bản (Gunma Jidosha Buhin Seizo) trong vòng 01 năm cùng tạo nguồn, tuyển dụng 250 thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài ra, việc chăm lo sức khỏe của người dân cũng được chú trọng với nguồn nhân lực y tế được cải thiện, nhiều trang thiết bị, kỹ thuật mới được triển khai thực hiện. Hệ thống y tế dự phòng tiếp tục phát triển và hoạt động hiệu quả, hầu hết các bệnh có số trường hợp mắc phải giảm so với cùng kỳ. Công tác thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa trong lĩnh vực y tế tiếp tục được đẩy mạnh; quy chế phối hợp giữa các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập bước đầu phát huy hiệu quả trong việc sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân…

Phóng viên: Theo ông, tỉnh Đồng Tháp cần những định hướng quan trọng nào để kinh tế - xã hội của địa phương tiếp tục phát triển?

Ông Nguyễn Văn Dương: Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Cũng như tạo sự đột phá trong năm 2017, trong thời gian tới, Đồng Tháp cần phải tiếp tục nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ; hỗ trợ nâng cao chất lượng kinh tế hợp tác, trọng tâm là các hợp tác xã tham gia chuỗi ngành hàng; khuyến khích ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm giảm giá thành; triển khai thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Phối hợp thực hiện hoàn chỉnh Đề án Liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp - Tiền Giang - Long An).

Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng cần đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư hệ thống giao thông kết nối hạ tầng du lịch và nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 - 2020; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch; hỗ trợ phát triển các mô hình du lịch…

Đặc biệt là theo dõi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công các dự án, công trình xây dựng cơ bản đúng kế hoạch… Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích phong trào khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư cấp vùng để thu hút đầu tư trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; duy trì và cải thiện các chỉ số thành phần PCI, PAPI, PAR, ICT, góp phần xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ và thực hiện tốt vai trò chính quyền kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp và Nhân dân…

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : xã hội kinh tế kết quả

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất