Thứ Năm , 00:46, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đặc sắc lễ hội Đình Vòng - Lễ hội truyền thống của phường Hạ Đình

Lễ hội Đình Vòng của làng Kẻ Mọc (nay là phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được tổ chức vào ngày 2/2 âm lịch đã trở thành điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của người dân phường Hạ Đình.

Hạ Đình là một trong bảy làng Mọc - làng Việt cổ có lịch sử xây dựng và phát triển từ thế kỷ thứ VIII, một địa danh vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Là làng khoa bảng giàu truyền thống, người dân Kẻ Mọc rất coi trọng việc tôn vinh những gia đình có truyền thống học hành, kính trên nhường dưới, cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy, lễ hội Đình Vòng nhiều thế kỷ nay vẫn duy trì nét văn hóa đẹp, rất đặc sắc tạo nên sự khác biệt với nhiều lễ hội khác tại Hà Nội. Đó là tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu trong làng gắn với nghi thức tiếp Thánh rất tôn nghiêm và trang trọng.

Cứ 3 năm một lần, lễ hội Đình Vòng lại được tổ chức.

Cứ ba năm một lần, vào các năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi làng tổ chức đại đám (hội lớn) kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/2 âm lịch để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn nhị vị thần Thành Hoàng làng, tổ tiên các dòng họ có công với quê hương, đất nước, giáo dục con cháu truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương, tuyên truyền giáo dục trong nhân dân.

Theo nghi lễ truyền thống, ngày 2 tháng 2 âm lịch là ngày chính hội. Năm nay cũng vậy, vào ngày 2 tháng 2 năm Kỷ Hợi tức ngày 07/03/2019, cộng đồng dân cư Hạ Đình lại có mặt tại Đình Vòng để tiến hành nghi lễ truyền thống “Lễ hội Đình Vòng”.

Vào sáng hôm đó, lễ Kỳ Phúc (cầu phúc) tổ chức ở đình làng, chính quyền, các đoàn thể của phường, các tổ dân phố, dòng họ và các gia đình tổ chức lễ dâng hương và bái tế tổ tiên. Đúng 14 giờ chiều ngày mùng 2, đoàn rước Long đình xuất phát từ đình đưa Thánh đi thị sát và đến các gia đình tiêu biểu.

Đoàn rước Long đình xuất phát từ đình đưa Thánh đi thị sát và đến các gia đình tiêu biểu.

Khi Thánh đến, các cụ cao niên trong Ban Tổ chức lễ hội thực hiện nghi lễ truyền thống, các thành viên trong gia đình thành kính tiếp lễ. Khóa lễ diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó đoàn rước trở về đình, gia đình tiếp Thánh đi theo cùng các mâm cỗ.

Ngày mùng 3 tháng 2, các cuộc rước lễ cỗ tương tự được tổ chức tại 2 gia đình văn hóa tiêu biểu trong làng. Có những gia đình tổ chức thêm đoàn múa sư tử đi cùng để tăng thêm phần phấn khởi và khuấy động không khí vui tươi.

Bên cạnh phần lễ với những nghi thức trang trọng, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, ẩm thực, các trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn và thú vị. Được biết, trước đó để chuẩn bị lễ hội Đình Vòng, UBND phường Hạ Đình đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường xung quanh khu vực di tích, trang trí đèn, cờ, căng bạt, bàn ghế để phục vụ lễ hội.

Lễ hội Đình Vòng - lễ hội truyền thống di tích lịch sử văn hóa duy trì tổ chức để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương. Tuyên truyền giáo dục trong nhân dân về lịch sử hình thành và quá trình xây dựng di tích lịch sử của địa phương. Đồng thời qua lễ hội, động viên nhân dân khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nhớ về cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khuyến kích nhân dân học tập, lao động sáng tạo góp phần xây dựng phường Hạ Đình phát triển toàn diện, vững mạnh.

Nguyễn Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : truyền thống lễ hội phường Hạ Đình văn hóa dân tộc

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất