Thứ Bảy , 08:32, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Cư dân HHB Tân Tây Đô 'bóc phốt' chủ đầu tư Hải Phát

Sau hàng loạt những sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát gây bức xúc, cư dân HHB Tân Tây Đô đã gửi “Bản yêu cầu tám điểm” yêu cầu CĐT thực hiện các nghĩa vụ bắt buộc theo quy định pháp luật.

“Bản yêu cầu tám điểm”

Thông tin từ Ban Quản trị (BQT) tòa nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, hàng trăm đại diện đồng chủ sở hữu của các căn hộ tại tòa nhà đã cùng ký vào “Bản yêu cầu tám điểm” gửi lên CĐT dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát để yêu cầu CĐT thực hiện các nghĩa vụ bắt buộc theo quy định pháp luật.

Trong bản yêu cầu 8 điểm, cư dân có nhắc đến việc bàn giao tầng hầm Tòa nhà cho BQT tòa nhà, việc phân định diện tích chung, riêng, trả lại sân chơi phía trước, đảm bảo chất lượng công trình, bàn giao hồ sơ PCCC, bàn giao phí bảo trì tòa nhà, xử lý nguồn nước bị nhiễm bẩn…

Cụ thể, BQT yêu cầu bàn giao tầng hầm Tòa nhà cho Ban Quản trị để chuyển giao lại cho Ban Quản lý Tòa nhà HHB quản lý vận hành thống nhất, đảm bảo  tiện ích trông giữ xe cho cư dân theo đúng quy định của pháp luật và cam kết của Chủ đầu tư khi bán nhà.

Hiện nay, cư dân đã vào ở nhiều năm nhưng tầng hầm tại tòa nhà HHB chưa được vận hành hoạt động, xe được để trên vỉa hè và các đường bao quanh khu đô thị không được đảm bảo.

BQT cũng yêu cầu đảm bảo chất lượng công trình, thực hiện nghĩa vụ bảo hành cho khách hàng vì chất lượng Tòa nhà nói chung, chất lượng bên trong các hộ nói riêng đang xuống cấp trầm trọng.

Rất nhiều vết nứt, trần nhà bong tróc tồn tại, gạch vỉa hè, bậc tam cấp vỡ nát… công trình xuống cấp trầm trọng mà không được xử lý, trở thành mối nguy hiểm, nguy hại cho những cư dân sinh sống tại đây.

Bên cạnh đó, người dân cũng kiến nghị CĐT bàn giao toàn bộ hồ sơ PCCC cho BQT nhà chung cư HHB. Thực hiện khắc phục dứt điểm sai phạm của CĐT đối với hệ thống PCCC của tòa nhà theo kiến nghị của Đoàn Kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đan Phượng và Phòng Cảnh sát PCCC số 13.

Bàn giao lại phí bảo trì đối với phần diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư tại khu vực 3 tầng thương mại, tầng hầm cho BQT nhà chung cư HHB theo quy định của pháp luật.

Cư dân HHB kiến nghị CĐT bàn giao toàn bộ hồ sơ PCCC cho Ban quản trị.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện đóng phí dịch vụ quản lý vận hành cho BQL tòa nhà HHB theo quy định pháp luật và được Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất thông qua để đảm bảo tài chính cho công tác quản lý vận hành của tòa nhà.

Ngoài ra, người dân cũng yêu cầu CĐT thực hiện đấu nối nguồn nước sạch sông Đà ngay cho cư dân tòa nhà HHB.

CĐT Hải Phát bị “tố” nhiều vi phạm

Thời gian qua, cư dân khu đô thị Tân Tây Đô do Hải Phát làm chủ đầu tư (bao gồm tòa nhà CT2A-B và HHB) liên tục phản ánh và có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền “tố” hàng loạt tồn tại, vi phạm của Hải Phát liên quan tới hoạt động xây dựng, quản lý vận hành khu đô thị này.

Phần diện tích chung trước tòa nhà, bị CĐT chiếm dụng, cho thuê làm sân tennis, quán cà phê.

Cụ thể, cư dân sinh sống tại dự án này cho biết hiện nay đang phải ngày đêm thấp thỏm lo âu với hệ thống PCCC chưa hoàn thiện có thể cướp đi sinh mạng, tài sản của những người sinh sống trong khu đô thị này bất cứ lúc nào.

Không chỉ vậy, cư dân tòa HHB cũng rất bức xúc khi phần diện tích chung của cả tòa nhà khoảng 13.000 m2 nghi vấn bị chủ đầu tư nhập nhèm, ăn bớt.

Bên cạnh đó, cư dân cũng tỏ ra bức xúc vì chủ đầu tư không công khai minh bạch quỹ bảo trì, chủ đầu tư luôn trì hoãn bàn giao quỹ bảo trì và các hồ sơ, tài liệu liên quan tới công tác quản lý, vận hành tòa nhà, gây khó khăn cho BQT và mất an toàn cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây.

Ngoài ra, tòa nhà này còn hàng loạt bất cập về PCCC, nước sạch nhiễm Asen, các tiện ích công cộng cư dân không được sử dụng như: Không bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, chiếm dụng nhiều diện tích chung để cho thuê, trục lợi hàng tỷ đồng như: hầm để xe, sân tennis và quán cà phê phía trước sảnh tòa nhà…

Sở Xây dựng Hà Nội “sờ gáy”

Được biết, sau nhiều hàng loạt bất cập về chất lượng gây bức xúc cho cư dân, Sở Xây dựng Hà Nội lập đoàn kiểm tra công tác quản lý sử dụng tòa chung cư HHB Tân Tây Đô do Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

Thông báo của Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý sử dụng tòa chung cư HHB.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/5, đoàn kiểm tra của Thanh tra xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư tại tòa chung cư HHB Tân Tây Đô, được dân cư và Ban quản lý  tòa nhà nhiều lần phản ánh về các lỗi vi phạm mà không được xử lý.

Các nội dung đoàn kiểm tra sẽ làm việc bao gồm hồ sơ pháp lý của dự án; bàn giao và tiếp nhận hồ sơ, kinh phí bảo trì, xác định phần diện tích chung, phòng sinh hoạt cộng đồng…giữa chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà.

Cùng với đó, công tác quản lý vận hành nhà chung cư; lấn chiếm không gian xung quanh và các phần thuộc sở hữu chung; chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung, phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng sẽ được đoàn kiểm tra làm rõ.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : chung cư chủ đầu tư PCCC

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất