Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/02/2024 07:37 (GMT+7)

Số ca đột quỵ tăng vọt dịp Tết, bệnh viện quá tải

Theo dõi GĐ&PL trên

Thời tiết thay đổi thất thường dịp Tết trong khi nhiều người có bệnh nền như huyết áp không tuân thủ thuốc điều trị, dẫn đến nguy cơ đột quỵ tăng cao.

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (8/2 đến 15/2/2024), khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tiếp nhận 68 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu và chuyển tuyến đến điều trị với số lượng rất lớn. Ngày mùng 4 Tết, đơn vị thu dung, điều trị nhiều nhất, 15 bệnh nhân, tăng 20-30% so với ngày thường.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Trong 68 bệnh nhân nhập viện, có 28 trường hợp cần can thiệp nội mạch cấp cứu (16 ca nhồi máu não sớm can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, 12 ca xuất huyết dưới nhện can thiệp nút túi phình động mạch), 5 trường hợp cần phẫu thuật giải áp kết hợp đặt dẫn lưu não thất mở cấp cứu (xuất huyết não lớn hoặc xuất huyết dưới nhện có lụt máu não thất).

Khoa Đột quỵ não phải phối hợp cùng nhóm đột quỵ - mạch máu não tổ chức cấp cứu liên tục, trong đó đa số là cấp cứu tối khẩn cấp. Bệnh nhân nặng chuyển tuyến từ các bệnh viện tuyến dưới ở khu vực miền Bắc.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Chủ nhiệm khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, dịp lễ tết thường số lượng bệnh nhân đến cấp cứu đột quỵ rất đông do tuyến dưới chuyển lên, nhưng chưa năm nào tăng đột biến như năm nay, tình trạng quá tải xảy ra ngay từ những ngày đầu Tết Nguyên đán.

Tương tự, một số bệnh viện cũng ghi nhận số ca đột quỵ gia tăng. Nhiều trường hợp đến viện muộn dẫn đến khó khăn trong điều trị, bỏ lỡ thời gian vàng can thiệp. Theo đại diện Bệnh viện E, trong dịp Tết mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận cấp cứu khoảng 10 bệnh nhân đột quỵ, tăng 20 - 30% so với ngày thường.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, dịp Tết Giáp Thìn mỗi ngày tiếp nhận 30-40 người nhập viện, trong đó khoảng 15 ca cấp cứu, chủ yếu là các bệnh lý tim mạch, hô hấp và đột quỵ.

"Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này là thời tiết thất thường và nhiều người có bệnh nền, đặc biệt là cao huyết áp, không tuân thủ uống thuốc điều trị", TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện 108 (Hà Nội), nói.

Như một bệnh nhân 40 tuổi có tiền sử cao huyết áp, những ngày Tết, bỏ thuốc không uống. Khi đau đầu dữ dội, nói không rõ tiếng, ông vào cấp cứu tại Bệnh viện 108, bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết não.

Đột quỵ não gồm hai dạng là nhồi máu não và xuất huyết não. Xuất huyết não xảy ra khi máu tràn vào mô não và gây tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ gây ra phù não, máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não và vỡ mạch não.

"Bệnh nhân này đã được phẫu thuật song chưa tỉnh, đang phải điều trị tích cực", bác sĩ Tuyến nói, thêm rằng đây là hậu quả nặng nề của việc không tuân thủ uống thuốc điều trị

Bác sĩ Tuyến phân tích, dịp Tết có nhiều sự kiện, phải di chuyển, giao tiếp, tiệc tùng, sử dụng rượu bia nhiều... khiến nhiều người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý tim mạch, đặc biệt là người trẻ bị gián đoạn hoặc quên uống thuốc. Hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị cao huyết áp gia tăng, khi không tuân thủ thuốc, gặp thời tiết nóng lạnh thất thường, huyết áp tăng vọt dẫn đến vỡ mạch, đột quỵ.

Có nhiều tình huống dẫn đến bỏ thuốc điều trị vào dịp lễ Tết. Đặc biệt, nhóm người trẻ thường chủ quan, chỉ khi có triệu chứng tăng huyết áp mới dùng thuốc, ổn định là ngưng thuốc mà không biết bản chất bệnh này là không khỏi, cần theo dõi thường xuyên và sử dụng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ.

Chuyên gia khuyến cáo, những ca cấp cứu đột quỵ tăng đột biến kể trên là con số khuyến cáo đến người dân nói chung, kể cả người trẻ tuổi có bệnh nền nên thực hiện lối sống lành mạnh. Mọi người cần đặc biệt tuân thủ chế độ dùng thuốc khi điều trị bệnh nền như tăng huyết áp không chỉ trong dịp Tết mà tất cả các dịp lễ hội khác, để tránh hậu quả khôn lường đến từ nguy cơ đột quỵ não.

Cùng chuyên mục

Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Phát hiện virus H5N1 trong sữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe
Trong mỗi bữa ăn hàng ngày rất cần đến sự có mặt đầy đủ của 4 nhóm thực phẩm thiết yếu. Vậy 4 nhóm đó là gì, có vai trò ra sao đối với sức khỏe và nên bổ sung như thế nào, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.