Phú Thọ: 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ổn định sức khỏe, được ra viện
Sau 2 ngày được điều trị kịp thời theo quy trình và đúng phác đồ của Bộ Y tế, chiều ngày 30/8/2024, 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Lô CN 5, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, Huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyên về may mặc, mới đi vào hoạt động từ tháng 4/2024. Công ty tổ chức ăn bữa trưa hằng ngày tại nhà ăn của Công ty cho 100% cán bộ, công nhân viên. Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam không tổ chức nấu ăn mà sử dụng suất ăn sẵn do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ (Khu công nghiệp Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì) cung cấp. Bữa ăn trưa ngày 28/8/2024 các công nhân được ăn các món ăn gồm: Cơm trắng, Cá Thu ù kho, đậu sốt thịt cà chua, rau bắp cải luộc, canh bắp cải.
Sau khi ăn trưa, lúc 12h45' ngày 28/8/2024, nhiều công nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy... và phải đến các Trạm Y tế xã Hoàng Xá, Bảo Yên, Đồng Trung (huyện Thanh Thuỷ) và Trung tâm Y tế huyện Thanh Thuỷ khám và điều trị. Tổng số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị là 152 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân ngộ độc có phản ứng phản vệ độ II, còn lại 146 bệnh nhân ngộ độc ở mức độ nhẹ.
Ngay khi nắm được thông tin, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và các cơ sở y tế chỉ đạo việc tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân; đồng thời theo dõi, thăm nắm tình hình sức khoẻ của toàn bộ số công nhân ăn bữa trưa 28/8/2024.
Qua vụ việc này cho thấy tinh thần chủ động, trách nhiệm cao của ngành Y tế, nhất là trong ứng phó với các vụ ngộ độc thực phẩm số lượng lớn người mắc. Sau khi tiếp nhận bênh nhân, các Trạm Y tế đã nhanh chóng khám, phân loại tình trạng bệnh, chuyển những bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn lên Trung tâm Y tế huyện Thanh thủy. Trung tâm Y tế huyện Thanh Thuỷ do có sự chuẩn bị đầy đủ từ trước về đội cấp cứu cơ động, phương tiện, thuốc men… nên các bệnh nhân chuyển đến Trung tâm được khám, cấp cứu, điều trị kịp thời theo quy trình và đúng phác đồ của Bộ Y tế.
Sở Y tế Phú Thọ đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể này, từ đó tiếp tục có những chỉ đạo cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.