Thứ Bảy , 19:50, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Trung Hòa: 'Phớt lờ' Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP?

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ hoạt động kinh doanh, buôn bán trái phép cản trở giao thông… xảy ra thường xuyên tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, báo nhận được nhiều phản ánh về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán trái phép gây cản trở giao thông, không còn lối đi cho người đi bộ xảy ra hàng ngày tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý.

Một số hình ảnh phản ánh tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán tại phường Trung Hoà

Để xác minh thông tin do bạn đọc phản ánh, phóng viên đã đi tìm hiểu thực tế tại một số địa điểm trên địa bàn phường Trung Hòa và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh như: bán bánh mì, bán xôi và các hàng ăn sáng, bán nước, bán cơm, cafe v.v. diễn ra vô cùng phức tạp tại một số tuyến phố trong địa bàn phường Trung Hòa. Tình trạng vi phạm xảy ra thường xuyên, hàng ngày, gây ùn tắc giao thông, không có lối đi cho người đi bộ nhưng không có lực lượng chức năng xử lý.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân cho biết, vỉa hè là của người đi bộ nhưng nhiều người đã chiếm dụng để kinh doanh trái phép nhưng lực lượng chức năng ở đâu mà không giải quyết xử lý, gây ùn tắc giao thông mất mỹ quan thành phố, nhiều người dân cũng kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực giao thông, cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới, sạch đẹp gọn gàng cho thành phố, ngày 16/3/2018, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN- PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Mệnh lệnh số 02 yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm; tập trung xử lý các vi phạm như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép, chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè lòng đường, địa bàn công cộng, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, dừng đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường, ô dù, biển quảng cáo rao vặt trái phép, lều quán, mái che, mái vẩy, búp bê, cầu dẫn không đúng quy định vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép, bến bãi, tập kết bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép, các điểm trông giữ phương tiện trái phép....

Về lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Mệnh lệnh số 02 chỉ rõ: Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành luật lệ giao thông đường bộ.

Tập trung xử lý các lỗi như: Sai phần đường, vượt sai quy định, đi vào đường cấm, ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo, hiệu vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông, chống người thi hành công vụ, quá tốc độ, dừng đỗ sai quy định, quá nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng cồng kềnh, hàng quá tải, quá số người quy định, đánh võng, xe 3 - 4 bánh tự chế, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa....

Tuy nhiên, với những gì đã và đang diễn ra tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy thì nhiều người đặt ra câu hỏi: Phải chăng các lực lượng chức năng phường Trung Hòa đang “coi thường” Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè Mệnh lệnh số 02

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất