Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 22/03/2019 12:54 (GMT+7)

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bị 'tố' lập 'quỹ lạ'

Lá đơn mà Báo nhận được “tố” ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và bà Phạm Thị Nguyệt Quyên, đã lập “quỹ lạ” và để ngoài sổ sách theo dõi của Bệnh viện cả tỷ đồng.

Trong đó bà Quyên trước đây là Phó trưởng Phòng Tài chính Kế toán, hiện nay là nhân viên Phòng Quản lý chất lượng và công nghệ thông tin Bệnh viện. Vậy thực hư vấn đề trên như thế nào?

“Quỹ lạ” mang tên GĐ

Theo đơn “tố” thì từ ngày 31/5/2017 trở về trước, bà Đào Tố Uyên giữ chức vụ Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ngày 1/6/2017, bà Uyên được nghỉ hưu theo chế độ. Trước khi nghỉ hưu, bà Uyên bàn giao cho bà Phạm Thị Nguyệt Quyên là Phó phòng Tài chính kế toán Bệnh viện số tiền là 392.937.000 đồng (Ba trăm chín mươi hai triệu, chín trăm ba mươi bảy ngàn đồng). Việc bàn giao này có sổ sách ghi lại. Số tiền trên do bà Uyên bàn giao cho bà Phạm Thị Nguyệt Quyên, được bà Quyên gọi là Quỹ GĐ.

(Ảnh Internet)

“Quỹ GĐ là quỹ gì? Có từ bao giờ? Chi tiêu như thế nào, do ai quản lý? Thì chỉ có Giám đốc Kính và trực tiếp là Trưởng, Phó phòng Tài chính Kế toán nắm rõ. Thậm chí, sau khi rà soát, Phòng Tài chính kế toán còn phát hiện số tiền 3,6 tỷ đồng chưa được nộp vào “quỹ lạ” này. Số tiền 3,6 tỷ đồng này ở đâu ra?”, đơn “tố” viết.

PV tìm hiểu thì được biết, căn cứ theo quy định về chức năng, nhiệm vụ và các vị trí chức danh các phòng ban của Bệnh viện, bà Phạm Thị Nguyệt Quyên với trách nhiệm là Phó phòng Tài chính – kế toán có trách nhiệm thay mặt Kế toán trưởng xét duyệt các khoản thu – chi; lập, tổng hợp đầy đủ và gửi đúng hạn các báo cáo kế hoạch, thống kê và quyết toán tài chính của Bệnh viện theo đúng chế độ quy định; thực hiện các công việc chuyên môn tài chính kế toán theo quy định của Nhà nước, tham mưu cho Ban giám đốc về chế độ kế toán; Phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính kế toán…

Như vậy, bà Quyên là người nắm rõ quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra sai phạm liên quan đến chuyện tiền ở Bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Kính với chức vụ là Giám đốc Bệnh viện là người phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những sai phạm nếu có. Giám đốc luôn là người quản lý, chỉ đạo mọi hoạt động của Phòng Tài chính – kế toán. Vậy, “quỹ lạ” tên GD là gì, việc 3,6 tỷ đồng chưa đưa vào quỹ thì có vi phạm gì hay không?

Là Bệnh viện chi tiền thưởng “khủng”?

Đơn “tố” ghi rõ: “Ngày 25/1/2016, ông Kính là người ký quyết định Khen thưởng và hỗ trợ các cá nhân có đóng góp, cống hiến cho Công tác phát triển Bệnh viện (Quyết định số 98A/NĐTƯ-TCCB) để khen thưởng cho các cá nhân. Nguồn kinh phí được trích từ quỹ Phúc lợi của Bệnh viện. Thế nhưng, biên bản họp ban chấp hành Công đoàn của Bệnh viện, nhưng chỉ có  chữ ký của ông Phạm Văn Thuyên, Chủ tịch Công đoàn và bà Phạm Thị Nguyệt Quyên làm thư ký.

Trong cùng ngày 25/1/2016, đã có 25 người ký nhận tiền với tổng số tiền “khủng” lên tới 438 triệu đồng. Trong các bảng kê nhận tiền có ba chữ ký gồm người phát tiền chính là bà Phạm Thị Nguyệt Quyên, phụ trách chữ ký là bà Uyên và có chữ ký của Giám đốc Kính. Tại phiếu chi ngày 25/1/2016 thể hiện bà Phạm Thị Nguyệt Quyên là người nhận số tiền 438 triệu đồng với mục đích “thanh toán tiền khen thưởng theo QĐ 98A/NĐTƯ”.

Thế nhưng, theo phản ánh của nhiều người có tên trong danh sách nhận thường thì họ không được nhận số tiền nêu trên. Vậy, có hay không việc giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán; Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật; đều là hành vi trái pháp luật.

Như vậy, số tiền hàng trăm triệu đồng đã được chi đi đâu? Vào mục đích gì? Có đúng mục đích hay không? Bà Quyên là người phải giải trình trực tiếp sự việc này? Ông Kính có biết hay không?

Người trong cuộc nói gì?

Nhận được đơn “tố” như trên đã trích dẫn, phóng viên đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gặp ông Kinh và bà Quyên. Phóng viên chỉ gặp được bà Quyên. Phóng viên trao đổi rất cụ thể và nhận được trả lời khá thẳng nhưng cũng rất khó hiểu của bà Quyên.

Bản cam kết khi chuyển tiền.

PV: Quỹ GD là quỹ gì, có nguồn gốc như thế nào? Số tiền 3,6 tỷ đồng chưa nộp vào quỹ là ở đâu ra?

Bà Quyên: Vấn đề là người đi trược bàn giao các quỹ thì tôi chỉ cầm hộ thôi.

PV: Vậy các quỹ bà nói là bà cầm hộ cho ai?

Bà Quyên trao đổi với PV

Bà Quyên: Không, tôi chỉ gửi hộ thôi, nên nếu hỏi tôi thì tôi không biết. Tất cả những thứ liên quan đến vấn đề trên thì bản thân tôi cũng đang có đơn kiến nghị lên Thanh tra Bộ Y tế  đề nghị làm rõ.

PV: Quỹ GĐ hơn 392 triệu đồng và là 3,6 tỷ đồng phát hiện ra chưa được nộp vào quỹ, vậy thì nguồn gốc số tiền ấy ở đâu?

Bà Quyên: Thứ nhất, tôi không bao giờ là người cầm quỹ, nên tôi khẳng định, việc người ta nghĩ và nói như thế nào là quyền của người ta. Việc thứ hai, tất cả nội dung liên quan đó, hiện tại Thanh tra Bộ Y tế đang làm, PV có thể trực tiếp liên hệ với Thanh tra bộ Y tế để làm việc.

PV: Thanh tra Bộ Y tế chính thức làm việc từ thời điểm nào?

Bà Quyên: Thanh tra Bộ Y tế chính thức làm việc từ ngày 14/12/2018

PV: Nội dung trong đơn “tố” cho rằng, có sự giả mạo giấy tờ để hợp thức hóa số liệu tài chính thu chi, có dấu hiệu biển thủ tài sản công quỹ của Bệnh viện. Cụ thể vào ngày 25/1/2016, ông Kính ký quyết định khen thưởng và hỗ trợ các cá nhân có đóng góp cho Bệnh viện. Tuy nhiên, biên bản ban chấp hành lại chỉ có chữ ký của ông Thuyên và chị (thư ký). Cùng ngày 25 cũng có 25 người ký nhận số tiền 438 triệu đồng. Trong bảng kê có 3 chữ ký, bao gồm: Chị Quyên (người phát tiền), bà Uyên (phụ trách thư ký), anh Kính (Giám đốc). Vậy số tiền thưởng này có thực tế không? Vì theo “tố” là kê khống để hợp thức hóa 438 triệu đồng?

Bà Quyên: Vấn đề này diễn ra lâu rồi cách đây nhiều năm nên tôi không nhớ. Chuyện khen thưởng ở Bệnh viện là chuyện rất bình thường. Số tiền khen thưởng cho mọi người là bao nhiêu thì tôi cũng không nhớ.

PV: Một số người trong danh sách được thưởng tiền “tố” rằng, họ có ký nhưng không được nhận tiền?

Bà Quyên: Tại sao lúc đấy họ không ý kiến, mà bây giờ họ lại nói thế thì làm sao mà nói chuyện được. Vấn đề bây giờ là tôi cần kiểm tra lại những thứ đó có được nộp thuế thu nhập hay không? Tại vì khi có nộp thuế thì người ta không thể nói được rằng người ta không lĩnh tiền được.

PV: Theo bà, mọi người đều có bản cam kết, cả nhân viên đưa tiền cũng nói là có bản cam kết đưa tiền cho bà. Thủ tục thông thường hàng năm đã đưa vào sổ sách rồi, nhưng riêng năm đó, 120 triệu đồng không được đưa vào sổ sách?

Bà Quyên: Tôi không ở Ban Đời sống nên tôi không có “ấy”. Trưởng ban Đời sống ban đầu là anh Thạch, thứ hai là có đồng chí Huy, Phó trưởng ban Đời sống. Ban Đời sống chỉ có trách nhiệm xây dựng cơ chế chính sách để hoạt động, còn mọi nguồn thu chi đều phải vào Phòng Tài chính kế toán. Tại sao tự nhiên lại đưa tiền cho tôi, rồi lại bảo không có hóa đơn. Trách nhiệm của người ta, nếu người ta đưa bất kỳ số tiền đó cho ai thì người ta cũng sai, vì người ta phải có trách nhiệm nộp vào Phòng Tài chính kế toán.

PV: Có phải trước đây bà từng gửi đơn tố cáo lãnh đạo Bệnh viện lên Bộ Y tế?

Bà Quyên: không làm đơn tố cáo. Tôi chưa bao giờ làm đơn tố cáo. Tôi chỉ kiến nghị với Bộ Y tế thôi.

PV: Khi xảy ra vụ lùm xùm này, có phải bà là người kiến nghị đầu tiên?

Bà Quyên: Tôi không phải người kiến nghị đầu tiên, tôi chỉ là người đứng danh, chính danh đầu tiên gửi Bộ Y tế.

Chúng tôi tiếp tục chuyển đến bạn đọc các thông tin liên quan đến vụ việc này.

Nam Linh

Cùng chuyên mục

Tin mới