Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 28/08/2021 21:15 (GMT+7)

Chuyên gia sinh học phân tích chất Ethylene Oxide được cho là có trong mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi

Chuyên gia sinh học cho rằng: "Không ai dùng chất Ethylene Oxide trong thực phẩm như một chất phụ gia cả".

Liên quan đến việc Ireland có công văn thu hồi sản phẩm mỳ ăn liền của Hảo Hảo do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Õide, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký công văn và yêu cầu xác minh, làm rõ thông tin trên.

Chuyên gia sinh học phân tích chất Ethylene Oxide được cho là có trong mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi

Vậy chất Ethylene Oxide là gì, có hại ra sao đến sức khỏe con người? PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo ông Thịnh, Ethylene Oxide là chất cấm, không được xem xét sử dụng cho thực phẩm. Ngoài ra, Ethylene Oxide là một trong 5 tác nhân có khả năng gây ra ung thư.

Tuy nhiên, Ethylene Oxide có khả năng khử trùng rất tốt. “Ethylene Oxide có nhiều vai trò, dùng trong khử trùng y tế và một số lĩnh vực công nghiệp khác. Nhưng khi dùng phải biết phòng tránh. Ethylene Oxide không phải chất cấm hoàn toàn”, ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, Ethylene Oxide không có tác dụng cũng như công dụng cho vào thực phẩm để cải thiện thêm bất cứ điều gì. Ngày trước, hàn the dù có độc nhưng còn có công dụng giúp mỳ dai, còn Ethylene Oxide thì lại không có công dụng như vậy. Nên với tư cách chuyên môn, ông Thịnh khẳng định Ethylene Oxide nếu có dùng trong thực phẩm thì cũng không có tác dụng.

"Không ai dùng chất này trong thực phẩm như một chất phụ gia”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Chuyên gia sinh học phân tích chất Ethylene Oxide được cho là có trong mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi - Ảnh 1.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đưa ra giả thuyết lý giải vì sao Ethylene Oxide có trong mỳ Hảo Hảo, ông Thịnh phân tích, sau khi xem xét, nghiên cứu ông thấy có thể có một số nguyên nhân từ những yếu tố khác dẫn đến Ethylene Oxide có trong mỳ.

Thứ nhất, trong quá trình sản xuất mỳ ăn liền, phải dùng bao bì (màng gói) mua của những công ty nước ngoài. Khi nhập về thì cuộn rất to, dài hàng nghìn mét. Có thể các công ty nước ngoài khử trùng bao bì bằng Ethylene Oxide, hiệu quả rất cao. Đến khi dùng thì có khả năng bao bì đã nhiễm sẵn chất này nhưng với hàm lượng nhỏ.

Thứ hai, có khả năng ở trong một số ngành sản xuất gia vị như thảo quả, hạt tiêu… dễ bị mốc (trường hợp hãn hữu) thì người ta dùng Ethylene Oxide để khử trùng, bảo quản chống mốc.

Trên thực tế trong thực phẩm vẫn có khả năng sử dụng chất độc hại có khả năng khử trùng tốt để khử trùng. Sau đó, người ta xử lý bằng cách “đuổi” chất này đi để đảm bảo an toàn. Bản thân Ethylene Oxide là chất khí, có thể bay lên được, nên nếu dùng cho gia vị, nó vẫn có khả năng bay đi, an toàn.

"Nhưng nếu hàm lượng quá lớn thì chất này vẫn sẽ tồn tại và dính vào sản phẩm. Tuy nhiên, theo tôi, để biết chính xác nguyên nhân từ đâu mà có chất Ethylene Oxide như Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi mỳ Hảo Hảo thì phải chờ nhà sản xuất, cơ quan chức năng lên tiếng”, ông Thịnh nói.

Ông Duy Thịnh cho biết thêm, mỳ tôm xuất khẩu và mỳ tôm dùng trong nước là hai mỳ độc lập với nhau. Phía công ty cũng khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng chưa có cơ quan nào lên tiếng là mỳ trong nước có hay không có chất cấm. Vì thế, người tiêu dùng cần chờ đợi cơ quan chức năng có ý kiến, tránh hoang mang.

Tối 27/8, ngay sau nhận được thông tin, Bộ Công Thương đã khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Tin mới