Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 24/09/2021 11:40 (GMT+7)

'Biết tao là ai không?', tấm lưới, con cá và chiếc thòng lọng

Theo dõi GĐ&PL trên

Khi bị ông Nguyễn Đức Chung gọi điện, ông Tứ đã không tỉnh ra để biết sợ cái 'người' mà ngay cả ông Chung cũng phải khiếp sợ.

"Người mà ông Chung cũng phải khiếp sợ"

Trước khi ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, những vòng vây xung quanh ông đã lần lượt thít chặt từng nút một.

tm-img-alt

Ngay khi vụ án Nhật Cường bị khởi tố và người đứng đầu nó đột nhiên biến mất, những người hiểu chuyện đã bắt đầu nảy trong đầu từ khóa "Nguyễn Đức Chung".

Khi các đương kim và cựu quan chức Sở Kế hoạch và Đầu tư dính vòng lao lý; khi lái xe riêng của ông Chung bị bắt, một lần nữa, người ta nhìn thấy vòng vây đã khép.

Nhưng thông thường, người ta chỉ nhìn thấy chiếc lưới bủa vây con cá, mấy ai nhìn thấu thảm cảnh: Chính con cá tham lam đã tự chui đầu vào lưới, chính con cá ấy đã khiến tấm lưới phải hoạt động!

Nguyễn Văn Cường (Đoan Hùng, Phú Thọ), vừa phải trả giá bằng 7 tháng tù giam vì đấm người thi hành công vụ và cao giọng ở chốt kiểm soát dịch: "Mày biết tao là ai không?".

Khi hành vi và phát ngôn ngông cuồng ấy xảy ra, ai cũng biết Cường sẽ "là người dính vòng lao lý", chỉ có Cường không biết điều đó. Hỏi người, trong khi mình chẳng biết chính mình là ai.

Nhật Cường trúng thầu được là nhờ hai cuộc gọi can thiệp của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố.

Khi gọi điện cho ông Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, dù có dùng ngôn từ nhã nhặn thế nào đi chăng nữa, thì hàm ý "biết tao là ai không" vẫn khiến thuộc cấp cảm nhận được. Nếu như cuộc điện thoại đó đến từ thuộc cấp của ông Tứ, hoặc một người bình thường, câu chuyện nhiều khả năng đã không kết thúc như trong cáo trạng.

Nhưng dù biết rõ mình là "Chủ tịch thành phố" khi gọi điện can thiệp thì ông Chung vẫn không biết mình thực sự là ai. Quyền lực chính đáng của một Chủ tịch thành phố nằm ở chỗ chí công vô tư, mang lợi lạc cho người, chứ không nằm ở vị thế một con sâu ngồi tót sỗ sàng lên ghế cao để đục khoét niềm tin và rường cột đất nước.

Khi nhận được điện thoại của ông Chung, ông Tứ biết rất rõ ông Chung là vị cấp trên quyền lực của mình, nhưng ông Tứ lại không biết sợ "người" đáng sợ hơn ông Chung nhiều lần - người mà ngay cả ông Chung cũng khiếp sợ - đó chính là luật pháp và nhân quả.

Thòng lọng vô hình và màn "tự bắt cóc"

Trên chiếc ghế quyền lực, ông Chung tưởng rằng biết rất rõ mình là ai, nhưng còn quá nhiều thứ ông chưa biết về chính mình, về người nhà mình.

Để được trúng thầu, Nhật Cường đã phải ký với công ty Minh Hoa của vợ ông Chung một hợp đồng mà cơ quan thuế xác định là hợp đồng khống. Ông Chung bảo sau khi bị khởi tố mới biết về hợp đồng này. Điều này có thể đúng và có thể chưa đúng, nhưng chắc chắn một điều ông Chung không hiểu thấu, đó chính là chiếc thòng lọng nguy hiểm nhất, thường đến từ người thân của quan chức.

Một ông quan liêm chính thực sự thì buộc phải bít chặt cửa hậu, để những cám dỗ không đi theo đường đó, làm hại mình và vợ con mình. Con đường mua chế phẩm xử lý nước thải ở Hà Nội đi qua công ty do vợ ông Chung điều khiển, chính là một kiểu cửa hậu tưởng tinh vi, nhưng lại dễ lòi ra nhất.

Ngay sau khi nhậm chức Chủ tịch thành phố, trong hội nghị quán triệt về trật tự an toàn đô thị, ông Chung đã làm rất nhiều người nức lòng khi răn đe: "Các Bí thư, Chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của Bí thư, Chủ tịch không? Có đấy. Tôi xin nói các đồng chí có cả".

Chỉ hơn một thời gian sau, câu nói răn đe ấy, vận vào đúng người răn đe. Gần như tất cả những người ngã ngựa, đều gắn chặt với những hệ lụy, đổ vỡ đau đớn mang tên "người nhà". Đó là chiếc thòng lọng vô hình bện bằng tình cảm và máu mủ.

Nguyễn Đức Chung đã từng tay không và một mình vào phòng để giải cứu thành công vụ bắt cóc con tin, thuyết phục đối tượng bắt cóc đầu hàng.

Nhưng chính vụ tự bắt cóc cuộc đời, danh dự của mình, thì ông Chung không thể giải cứu. Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng chính mình – như lời đức Phật dạy – là như thế. Hầu hết chúng ta đều bị tham sân si bắt cóc mình, theo nhiều cách.

Sau 3 lần khởi tố ở 3 vụ án khác nhau, có lẽ một người đã từng có nhiều công trạng và truyền cảm hứng mạnh mẽ như ông Chung, đã ít nhiều thấm thía cái thành bại được mất ở đời. Nên bài viết này, đề cập nhiều về ông Chung, nhưng lại không thực sự hướng đến ông Chung. Cuộc sống sẽ bớt đau đớn, phiền não, khổ lụy nếu nhiều người đi sau tránh được vết xe đổ của người đi trước.

Tất cả những người có tư tưởng "biết tao là ai không", cậy quyền, lộng quyền, ngang ngược, lợi mình hại người, đều không thấu nhân quả. Không thấu nhân quả thì không tìm cách khống chế tham sân si. Không chống chế được tham sân si thì luôn luôn không hiểu mình là ai.

Và cuối cùng, đáng buồn thay, họ không hề biết rằng, mình hóa ra chỉ là một con cá đang tự chui đầu vào tấm lưới nhân quả vô hình, càng quẫy, lưới càng thít chặt.

Cùng chuyên mục

Bán hàng – đừng bán cả lương tâm
Sản xuất hay buôn bán hàng ăn, nước uống, rau xanh, thực phẩm… công việc tưởng chừng như rất chính đáng và lương thiện, nhưng nếu không làm bằng cái tâm trong sạch, thì rất có thể sẽ biến họ thành những người mang nhiều tội ác.
Khi cảm xúc che mờ lý trí
Vô hình trung, người lớn đã tạo ra một quan niệm cho trẻ em rằng trộm cắp không phải là hành vi xấu xa, hoàn toàn có thể tha thứ vì tuổi nhỏ bồng bột. Đây là thái độ có thể gây nên những hệ lụy ngoài mong muốn, nếu không nói rằng có hại cho trẻ em.
Không thể lập lờ trắng đen
Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, đại diện lãnh đạo Bộ Công an cho biết, Bộ đã chỉ đạo cơ quan trực thuộc phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát tài khoản đã huy động tiền từ thiện thời gian qua.
Dịch bệnh Covid-19 có phải là tình trạng khẩn cấp?
Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch thứ 4 kể từ 27/4 đến nay là 343.972 ca. Đáng nói, tính đến thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường.
Chuyện 'hiểu nhầm'... lớn quá!
Đến hôm nay là đúng 1 tuần sự việc nghi vấn Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên bị tố hiếp dâm cấp dưới xảy ra, dư luận và giới truyền thông vẫn đang hết sức ngóng chờ kết quả làm việc cuối cùng của các cơ quan chức năng tỉnh này.
Mạng xã hội và những câu chuyện... thêu dệt
Câu chuyện về bác sĩ K. râm ran trên mạng xã hội, lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Tuy nhiên, ngay sau đó những tranh cãi đã nổ ra việc bác sĩ tự rút ống thở của người này cứu người kia có đúng? Quy trình xử lý ra sao? Sự thật câu chuyện thế nào?.
Ngẫm nghĩ từ những tin tức ngụy biện trên mạng xã hội
Đất nước đang bộn bề những gian nan. Dịch Covid-19 bùng phát từ những ngày đầu tiên của năm 2020 và đến nay vẫn chưa có tín hiệu dừng lại, kéo theo những hệ lụy nặng nề về kinh tế, xã hội. Những gian nan đó, không chỉ riêng Việt Nam mà của cả thế giới.
Thạch Sùng thời Covid
Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.

Tin mới

Phòng khám Đa Khoa Nam Việt - Cam kết cho sức khỏe, uy tín cho chất lượng
Với nhu cầu khám chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm, việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín luôn là vấn đề được người dân trên khắp địa bàn TP.HCM đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn khám điều trị bệnh an toàn, chất lượng với mức phí phải chăng của phần lớn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Nam Việt đã ra đời.