Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 18/04/2025 11:51 (GMT+7)

Hơn 1.000 học sinh, sinh viên đối mặt vòng lao lý trong vụ Mr Pips lừa đảo 5.300 tỷ

Theo dõi GĐ&PL trên

Vụ việc gây chấn động bởi số lượng người trẻ tham gia và mức độ tinh vi của hình thức lừa đảo.

Chiều 17/4, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Công an TP Hà Nội – cho biết có hơn 1.000 học sinh, sinh viên liên quan đến vụ án lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng do Phó Đức Nam (còn gọi là TikToker Mr Pips) cầm đầu. Những người này sẽ bị xử lý nghiêm vì "biết là lừa đảo nhưng vẫn tham gia".

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an TP Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Tình trạng tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là lừa đảo trên không gian mạng, tiếp tục là mối lo ngại lớn được cử tri Hà Nội phản ánh mạnh mẽ trong buổi tiếp xúc với Bí thư Thành uỷ Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cùng các đại biểu Quốc hội chiều 17/4.

Cử tri Nguyễn Thị Hòe (huyện Gia Lâm) cảnh báo: “Lừa đảo qua mạng xã hội, qua điện thoại ngày càng nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và trật tự xã hội”. Bà cũng kiến nghị Quốc hội cần truy tìm nguồn rò rỉ dữ liệu cá nhân và siết chặt quản lý việc mua bán thông tin người dân.

Tương tự, các cử tri Trần Thị Hương và Nguyễn Ngọc Phúc (quận Hoàng Mai) nêu rõ, tình trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân và lừa đảo trực tuyến đang diễn ra công khai, gây ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp. Họ bày tỏ kỳ vọng vào Dự luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân sớm được thông qua để tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ hơn trong việc phòng, chống tội phạm công nghệ cao.

Hơn 1.000 học sinh, sinh viên đối mặt vòng lao lý trong vụ Mr Pips lừa đảo 5.300 tỷ Ảnh 2

Phá án lớn, thu giữ 5.300 tỷ đồng

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết năm 2024, Công an TP Hà Nội đã triệt phá hai vụ án lừa đảo mạng đặc biệt nghiêm trọng, trong đó đáng chú ý là vụ án liên quan đến Phó Đức Nam (sinh năm 1994, còn gọi là Mr Pips) và Lê Khắc Ngọ (sinh năm 1990). Hai người này cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, với nhiều thủ đoạn tinh vi thông qua mạng xã hội.

Cơ quan công an đã bắt giữ, khởi tố 33 bị can với các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Không tố giác tội phạm", "Rửa tiền", đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế với 5 đối tượng. Tổng tài sản thu giữ lên đến 5.300 tỷ đồng.

Đặc biệt nghiêm trọng, theo Thiếu tướng Tùng, vụ án này có sự tham gia của hơn 1.000 học sinh, sinh viên – nhiều người trong số đó đến từ khu vực Cầu Giấy. Ông nhấn mạnh: “Những người này biết rõ đây là hành vi lừa đảo nhưng vẫn tham gia, nên sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.”

"Không được tiếp tay cho tội phạm"

Cũng tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận những nỗ lực của Công an TP Hà Nội trong việc phòng chống và triệt phá tội phạm công nghệ cao. Bà chia sẻ, bản thân mình cũng từng nhiều lần nhận được các cuộc gọi lừa đảo và khẳng định: “Tình hình tội phạm này vô cùng phức tạp, cần sự chung tay của cả cộng đồng.”

Bí thư Thành uỷ kêu gọi người dân cảnh giác, tích cực tuyên truyền cho người thân, bạn bè, đặc biệt là giới trẻ – lực lượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ bởi các chiêu trò làm giàu nhanh, đầu tư ảo. “Không ai có thể phòng chống loại tội phạm này hiệu quả nếu người dân vẫn vô tư tiếp tay hoặc nhẹ dạ cả tin,” bà nói.

Thượng tá Cao Văn Thái, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội 
Thượng tá Cao Văn Thái, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội .

Cần chế tài mạnh và luật hóa bảo vệ dữ liệu cá nhân

Từ phản ánh của cử tri và thực tế xử lý các vụ án lừa đảo lớn, có thể thấy rằng Việt Nam đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ tội phạm mạng. Các vụ việc như của Mr Pips không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn để lại hệ lụy xã hội sâu sắc, đặc biệt là khi lứa tuổi học sinh, sinh viên bị lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật.

Cần thiết có các chế tài đủ mạnh, đi kèm với công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức từ nhà trường đến gia đình. Việc sớm ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng sẽ là bước đi quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý để ngăn ngừa và xử lý hiệu quả loại tội phạm này trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vingroup khởi công siêu đô thị ESG hàng đầu thế giới Vinhomes Green Paradise
Ngày 19/4/2025 – Chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise. Với quy mô 2.870 ha và lợi thế sinh thái đặc biệt, dự án có tầm nhìn trở thành khu đô thị ESG hàng đầu thế giới, thể hiện đẳng cấp về ESG của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Người mua phải sữa giả, thuốc chữa bệnh giả cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?
Vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, quảng cáo, phân phối nhiều loại sữa giả; sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra lo lắng, bất an vì đã lỡ mua, sử dụng các sản phẩm sữa và thuốc chữa bệnh này. Vậy, người mua phải sữa giả, thuốc chữa bệnh giả cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?
Tôi lương 100 triệu/tháng nhưng nói với mối tình đầu chỉ 15 triệu, cô ấy nói 5 từ khiến tôi điếng người
Tôi từng nghĩ, có những người đi qua trong đời rồi quên, và tình cảm thời tuổi trẻ cũng chỉ là chút rung động thoáng qua. Mãi đến khi bước qua tuổi 30, sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ, tôi mới hiểu có những người không còn bên mình nữa, nhưng mãi mãi ở lại trong tim.
Không yêu cầu đăng ký thay đổi thông tin địa chỉ kinh doanh với trường hợp có thay đổi địa giới hành chính
Vừa qua, Bộ Tài chính đã có Công văn 4370/BTC-DNTN ngày 05/4/2025 hướng dẫn công tác đăng ký kinh doanh trường hợp có thay đổi địa giới hành chính. Theo đó, văn bản nêu rõ, không yêu cầu đăng ký thay đổi thông tin địa chỉ kinh doanh với trường hợp có thay đổi địa giới hành chính.